Vi khuẩn có thể sử dụng rác thải nhựa làm nguồn thức ăn và điều đó không tốt như người ta tưởng: ScienceAlert

Ô nhiễm nhựa vượt ngoài tầm kiểm soát mỗi năm, hơn 8 triệu tấn Trong số các polyme tổng hợp đi vào đại dương, một số trong số chúng chìm xuống đấtQuay lại bãi biểnhoặc thu thập trong bị mắc kẹtPhần lớn Nó không phải là dễ dàng để tính toán.

Tất cả những gì nhựa bị thiếu là một bí ẩn, nhưng một số nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các vi khuẩn đói chịu trách nhiệm một phần.

Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hiện đã chỉ ra rằng một loại vi khuẩn biển được gọi là chà xát RhodococcusNó có thể từ từ phân hủy và tiêu hóa nhựa mà nó được làm từ Polyetylen (PE).

chủ yếu được sử dụng trong bao bì, Polyethylene là loại nhựa được sản xuất rộng rãi nhất trên thế giới, và trong khi vẫn chưa rõ liệu dây thừng Trên những lứa này trong tự nhiên, nghiên cứu mới xác nhận rằng ít nhất chúng có thể làm được điều đó.

nghiên cứu trước đây tìm được, tìm thấy, tìm ra chủng dây thừng Chúng trôi nổi trong màng tế bào dày đặc trên nhựa biển. Hơn nữa, nghiên cứu sơ bộ năm 2006 Tôi đê nghị nhựa bên dưới dây thừng Nó đang sụp đổ với tốc độ nhanh hơn bình thường.

Nghiên cứu mới xác nhận rằng đây là trường hợp.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng minh theo cách này rằng vi khuẩn thực sự tiêu hóa nhựa thành carbon dioxide và các phân tử khác.” Nói Nhà sinh thái học vi sinh vật Maaike Goudriaan thuộc Viện Nghiên cứu Biển Hoàng gia Hà Lan (NIOZ).

READ  Sứ mệnh thử nghiệm lịch sử của Starliner, cánh buồm mặt trời, chuyến bay tiêu chuẩn của máy bay trực thăng trên sao Hỏa

Để mô phỏng cách tự nhiên mà nhựa phân hủy trên bề mặt đại dương, Guderian và các đồng nghiệp đã cho các mẫu nhựa của họ tiếp xúc với tia cực tím và đặt chúng trong nước biển nhân tạo.

Cô ấy nói: “Việc xử lý bằng tia cực tím là cần thiết vì chúng ta đã biết rằng ánh sáng mặt trời sẽ phá vỡ một phần nhựa thành những mảnh có kích thước vi khuẩn cực nhỏ. Giải thích Guderian.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã giới thiệu một chủng dây thừng đến hiện trường.

Bằng cách đo mức độ của một đồng vị carbon được giải phóng từ nhựa phân hủy có tên là carbon-13, các tác giả ước tính rằng các polyme trong thí nghiệm của họ xuống cấp với tốc độ 1,2% mỗi năm.

Nhóm nghiên cứu không thể chắc chắn mức độ phân hủy nhựa của đèn cực tím so với hoạt động của vi sinh vật, nhưng rõ ràng vi khuẩn đã đóng một vai trò nào đó. Các mẫu vi khuẩn sau thí nghiệm cho thấy màng axit béo giàu carbon-13.

Tỷ lệ phân hủy nhựa được xác định trong nghiên cứu hiện tại rất chậm để giải quyết hoàn toàn vấn đề ô nhiễm nhựa trong các đại dương của chúng ta, nhưng chỉ ra nơi mà một số nhựa bị thất thoát trên hành tinh của chúng ta có thể đã biến mất.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng ánh sáng mặt trời do đó có thể làm suy giảm một lượng đáng kể tất cả nhựa trôi nổi đã xả rác ra các đại dương kể từ những năm 1950,” Nói Nhà vi trùng học Annalisa Delery.

READ  Có thể có mặt tối của việc tiêm phòng bắt buộc, theo kết quả khảo sát نتائج

Sau đó, vi khuẩn có thể xâm nhập và tiêu hóa một số thức ăn thừa của mặt trời.

Kể từ năm 2013, các nhà nghiên cứu đã làm điều đó cảnh báo Có thể vi khuẩn phát triển mạnh trên các mảng nhựa trong đại dương, tạo thành một hệ sinh thái nhân tạo được gọi là plastisphere.

Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy rằng một số cộng đồng vi sinh vật này thích nghi Để ăn các loại nhựa khác nhau.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định được vi khuẩn và nấm cụ thể, trên trái đấttrên biểnCó vẻ như nó đang ăn nhựa. Nhưng trong khi kiến ​​thức này có thể giúp chúng ta tốt hơn Tái chế chất thải của chúng tôi Trước khi nó kết thúc trong tự nhiên, các ứng dụng khác của nó đang gây tranh cãi.

Một số nhà khoa học đã đề xuất bắn các chất tương đương nhai nhựa tại các điểm nóng ô nhiễm, chẳng hạn như Một mảng rác lớn ở Thái Bình Dương.

khác Tôi không chắc đây là một ý kiến ​​hay. enzyme thiết kếvi khuẩn Phân hủy nhựa nghe có vẻ là một cách tuyệt vời để làm biến mất chất thải của chúng ta, nhưng một số chuyên gia lo lắng về những tác dụng phụ không mong muốn đối với hệ sinh thái tự nhiên và chuỗi thức ăn.

Rốt cuộc, làm vỡ nhựa không nhất thiết là một điều tốt. Vi nhựa khó làm sạch hơn nhiều so với các mảnh lớn và những mảnh vụn nhỏ này có thể xâm nhập vào lưới thức ăn. Ví dụ, bộ cấp nguồn của bộ lọc có thể vô tình nhặt các mảnh nhựa nhỏ trước khi vi khuẩn làm.

READ  Trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa ở khỉ trong RI được cho là "có liên quan đến việc đi du lịch đến lễ cầu hồn."

Trong nghiên cứu Vào năm 2020, mọi mẫu hải sản được thử nghiệm tại một chợ ở Úc đều chứa hạt vi nhựa.

Những gì nó làm cho sức khỏe con người hoặc động vật hoàn toàn không biết.

“Phòng ngừa tốt hơn nhiều so với làm sạch.” tranh luận Guderian.

“Và chỉ có con người chúng ta mới làm được điều đó.”

Nghiên cứu đã được xuất bản trong Bản tin ô nhiễm biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *