Việt Nam thành công trong việc liên kết di sản vật thể và phi vật thể: UNESCO | Văn hóa – thể thao

Việt Nam thành công trong việc liên kết di sản vật thể và phi vật thể: UNESCO Hinh anh 1đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart (Ảnh được cung cấp bởi UNESCO)

Hà Nội – Christian Mannhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, ca ngợi thành công của Việt Nam trong việc kết nối hữu hình với Đông Nam Á.di sản vật chất Ông nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ của UNESCO vì sự phát triển bền vững ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán, ông Manhart đưa ra quan điểm về khả năng cạnh tranh du lịch của một quốc gia Đông Nam Á, theo ông nằm ở sự giàu có, văn hóa và thiên nhiên đặc biệt.

“Hiện Việt Nam có 8 Di sản thế giới và 14 di sản văn hóa phi vật thể, điều này cho thấy tiềm năng rất lớn”, ông nói thêm.

Đại diện UNESCO tiếp tục cho biết: “Việt Nam rất thành công trong việc kết nối di sản vật thể với di sản phi vật thể. Một ví dụ và cũng là một trong những trải nghiệm yêu thích của tôi là lễ hội áo dài vào tháng 4 vừa qua tại Yên Tử. Tôi rất may mắn khi được tham gia lễ hội và nhận áo dài truyền thống Việt Nam có in logo di sản, Áo dài là ứng cử viên cho Danh mục Di sản Phi vật thể và Yên Tử đang xin UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.”

Việt Nam thành công trong việc liên kết di sản vật thể và phi vật thể: UNESCO Hinh anh 2 Hai thiết kế áo dài được trưng bày tại Lễ hội Áo dài tại Khu di tích Yên Tử, Quảng Ninh vào tháng 4/2022. (Ảnh: uongbi.gov.vn)

Một thuận lợi khác là chính phủ Việt Nam nhận thức rõ giá trị của văn hóa và di sản như một động lực phát triển kinh tế và xã hội. Rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện để thúc đẩy du lịch dựa trên văn hóa đồng thời bảo tồn các địa điểm văn hóa và tự nhiên,” Manhart nói.

READ  Lloyd R. Jingri Jr. | Tin tức, thể thao, việc làm

Ông đề nghị Việt Nam phát triển các sản phẩm du lịch mới, sáng tạo và bền vững, phản ánh các truyền thống và tập quán văn hóa độc đáo của mình.

Ngoài ra, sẽ rất có lợi nếu đặt cộng đồng địa phương vào trung tâm của quản lý du lịch: cộng đồng là điểm thu hút chính và cũng nên là những người hưởng lợi chính và có vai trò hàng đầu trong quản lý du lịch. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, cũng như cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân địa phương.”

Việt Nam thành công trong việc liên kết di sản vật thể và phi vật thể: UNESCO ảnh 3Du khách tập trung tại thành phố cổ Hội An, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Quảng Nam. (ảnh: TTXVN)

Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra sự phối hợp giữa các sáng kiến ​​công và tư và tăng cường sự tham gia của cộng đồng để phối hợp tốt hơn.

“Cần có nhiều chương trình xây dựng năng lực hơn để nâng cao chất lượng của lực lượng lao động du lịch: phát triển các sáng kiến ​​du lịch tập trung vào cộng đồng, tích cực thu hút cộng đồng hiểu biết về địa phương và truyền thống của họ. Việc hợp lý hóa các thủ tục cấp thị thực du lịch và cấp thị thực du lịch lâu hơn cũng có thể có lợi tháng hiện tại.”

READ  Việt Nam tăng cường các biện pháp chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Ông giải thích rằng điều này sẽ tạo động lực cho khách du lịch nước ngoài đến thăm những khu vực ít được biết đến hơn, có thể hưởng lợi từ thu nhập từ du lịch, cơ hội việc làm và các doanh nghiệp mới.

Việt Nam thành công trong việc liên kết di sản vật thể và phi vật thể: UNESCO Hinh anh 4Sản phẩm gốm Bảo Trúc của đồng bào Chăm Bình Thuận (Ảnh: TTXVN)

Liên quan đến việc UNESCO đưa nghệ thuật làm gốm của người Levantine vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, ông lưu ý rằng nghệ thuật này hiện đang bị đe dọa do tác động của quá trình đô thị hóa đối với xã hội, thiếu nguyên liệu thô, không đủ khả năng thích ứng. kinh tế thị trường và thế hệ trẻ chưa quan tâm.

“Điều tích cực là các làng gốm của người Levantine đã nhận được sự bảo vệ từ chính phủ và chính quyền địa phương, những người đã ban hành một số quyết định liên quan đến việc bảo vệ và phát triển làng nghề, nghệ thuật này cũng đã được đưa vào danh sách quốc gia. di sản văn hóa phi vật thể,” Manhart nói.

Ông khuyến nghị Việt Nam và các quốc gia có di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của UNESCO đầu tư nguồn lực bảo tồn, tạo môi trường thuận lợi để các xã hội thực hành, phát triển và bảo tồn di sản phi vật thể của mình.

READ  Daniel Porter | Tin tức, thể thao, việc làm

UNESCO sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật để bảo tồn di sản phi vật thểTại Việt Nam, ông nhấn mạnh.

Ông Manhart cam kết UNESCO sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính quyền trung ương và địa phương Việt Nam, khu vực tư nhân, các tổ chức cộng đồng và cộng đồng để thúc đẩy giáo dục, khoa học, văn hóa và truyền thông vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Việt Nam thành công trong việc liên kết di sản vật thể và phi vật thể: UNESCO ảnh 5Christian Manhart, Đại diện UNESCO tại Việt Nam, tại Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở miền Trung Việt Nam. (Ảnh do UNESCO cung cấp)

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *