Vì vấn đề khí hậu, Georgia phải tránh xa đào

Dustin Chambers/Bloomberg/Hình ảnh Getty

Đào rơi khỏi cây trong mùa thu hoạch ở Reynolds, Georgia, Hoa Kỳ, vào Thứ Sáu, ngày 8 tháng 7 năm 2022. Mặc dù chúng được trồng ở khắp mọi nơi trong bang, nhưng đào không còn là cây ăn quả lớn nhất ở Georgia. Khi nhiệt độ tăng, nông dân và các nhà nghiên cứu làm việc để đảm bảo biến đổi khí hậu không giết chết ngành công nghiệp.CNN

Giữa mùa hè là cao điểm của mùa đào mọng nước ở Georgia. Nhưng gần đây, Peach Cobbler Factory ở Atlanta đã hết đào và phải tập trung vào… apple cobbler.

Bang đào này đã mất hơn 90% sản lượng đào năm nay sau một đợt nắng nóng vào tháng Hai, sau đó là hai đợt sương giá vào cuối mùa xuân. Các giống đào ba lần được nhân giống đặc biệt để tồn tại trong các điều kiện thời tiết khác nhau và giá trái cây tăng cao. Nó cũng chuyển phần lớn thị trường trong nước—trong một số trường hợp là vô tình—sang đào California.

Tuy nhiên, bất kể thiệt hại về việc làm, nền kinh tế của bang, truyền thống hàng thập kỷ và thực đơn nhà hàng, quả đào là nguồn tự hào của người Gruzia. Đào là trái cây nhà nước. Nó đứng tên hàng chục con đường của bang. Nó thậm chí còn đối diện với khu phố Georgia. Vì vậy, làm thế nào xấu hổ là điều này?

READ  5 dấu hiệu cho thấy thế giới đang tiến tới suy thoái

Hãy tưởng tượng nếu New York phải nhập khẩu bánh mì tròn từ Los Angeles.

Một số người sẽ không. Henrik Kumar, giám đốc điều hành của cửa hàng kem Butter & Cream, Georgia cho biết: “Việc mua đào từ bất kỳ tiểu bang nào khác là hoàn toàn không thể. Anh ấy nói, các hương vị chủ yếu trong mùa hè của họ là Peaches & Cream và Georgia Peach Sorbet đã ra mắt vào ngày 1 tháng 7, nhưng lượng thức ăn tiêu thụ rất nhanh. Anh ấy hy vọng nó sẽ hết trước cuối tháng.

CNN đã nói chuyện với nông dân và các nhóm nông dân, những người cho biết họ không thể nhớ vụ đào bị tàn phá nặng nề nhất. “Tôi đã nói chuyện với [an older farmer] Nông dân và người trồng đào Sean Lennon của Fitzgerald Farms ở Woodbury, Ga., cho biết năm 1955 là lần cuối cùng ông thấy nó tồi tệ như vậy.

Sự thiếu hụt buộc Lennon phải sa thải nhiều công nhân của mình, bao gồm cả những công nhân nhập cư mà ông đưa vào thông qua chương trình thị thực H2-A mỗi năm. Anh ấy nói rằng anh ấy phải gửi những người lao động đến Hoa Kỳ để hỗ trợ gia đình của họ trở về Mexico sớm vì thiếu việc làm.

Thực phẩm Leela, LLC

Peach Cobbler của dì Evelyn.

Anh ấy nói, vâng, đào ở Georgia đã tăng lên khoảng 40 đô la một hộp bán buôn, từ mức thông thường là 17 đô la lên 20 đô la. Một số người mua cho biết các hộp đã lên tới 60 đô la một hộp với số lượng lớn. Nhưng hầu hết nông dân Georgia không có nhiều trái cây để bán.

READ  Chủ tịch FTX đã từng gặp Powell. Bây giờ các nhà vận động hành lang của DC Crypto đang gặp khó khăn.

Các nhà hàng vẫn trung thành với mặt hàng chủ lực của Georgia phải đối mặt với các vấn đề cung ứng tương tự. Nhà hàng Philippines Camayan đã quyết định giải quyết tình trạng thiếu hụt bằng cách phục vụ cốm đào, món chả giò nhân trái cây, vào cuối tuần thay vì hàng ngày.

Chủ sở hữu Mira Orino cho biết dù củ của cô được ưa chuộng nhưng cô sẽ loại bỏ chúng khỏi thực đơn trước khi chuyển sang đào đóng hộp hoặc đào ngoại.

Nhưng với giá địa phương, họ không kiếm được tiền từ những thứ họ bán, cô nói. “Chúng tôi thu được lợi nhuận từ các mặt hàng khác. [The peach lumpias] Oreno nói.

Đó là một khoảng thời gian ngắn để đạt được hương vị đỉnh cao của quả đào, một điểm huyền thoại trong tập phim Seinfeld năm 1995, trong đó Kramer điên cuồng tìm kiếm “Mackinaw Peaches”, giống như tập phim này, chỉ có hai tuần một năm.

(Internet không đồng ý gay gắt về việc liệu bộ phim sitcom đào hoa đến từ thị trấn Michigan cùng tên với nó, hay người hàng xóm kế cận Wisconsin, từ Canada, hay chỉ là huyền thoại.)

Bơ và kem lịch sự, Maddie Mitchell

Kem bơ và kem, Kem đào và GA Peach Sorbet.

Sự thiếu hụt đào trong năm nay đã buộc nhiều nhà hàng phải chuyển sang nơi khác. Dì Evelyn’s House, một chuỗi bốn tiệm bánh ở Georgia, đã tìm mua đào California, David Bruce, con trai và chủ sở hữu của dì Evelyn, cho biết. California là nơi trồng đào nhiều nhất nước Mỹ, tiếp theo là Nam Carolina, rồi đến Georgia, hàng năm sản xuất khoảng 130 triệu quả đào.

READ  James Cameron và Ari Emanuel ủng hộ chương trình Skydance-Paramount

Nông dân Georgia, chủ nhà hàng và các nhóm nông nghiệp cho biết họ không biết khí hậu sẽ ảnh hưởng gì đến vụ mùa năm tới, nhưng họ hy vọng đó là hiện tượng chỉ xảy ra một lần trong đời.

Trong khi đó, đào Georgia đang được bán với cái tên Seinfeld-ian Macinkaw, một món ngon mà Kramer mô tả là “phép màu của thiên nhiên, giống như Bắc cực quang.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *