Việc ngừng vận chuyển hàng hải ở Biển Đỏ là nguy cơ mới nhất đe dọa nền kinh tế toàn cầu

Các cuộc tấn công của một nhóm phiến quân ở Yemen nhằm vào tuyến giao thông vận tải quan trọng ở eo biển Biển Đỏ – một phần mở rộng của cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Gaza – đang tạo ra một liều bất ổn mới cho nền kinh tế toàn cầu vốn đang phải hứng chịu những căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Nguy cơ xung đột leo thang ở Trung Đông là vấn đề mới nhất trong hàng loạt cuộc khủng hoảng khó lường, trong đó có đại dịch Covid-19 và chiến tranh ở Ukraine, đã giáng xuống như những cú giáng chân gấu vào nền kinh tế toàn cầu, khiến nó đi chệch hướng và để lại những vết sẹo. .

Như thể vẫn chưa đủ, còn có nhiều biến động hơn ở dạng A Làn sóng bầu cử quốc gia Hậu quả có thể sâu và lâu dài. Hơn hai tỷ người sẽ đi bỏ phiếu ở khoảng 50 quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nam Phi, Hoa Kỳ và 27 quốc gia thành viên của Nghị viện Châu Âu. Tổng cộng, những người tham gia Thế vận hội bầu cử năm 2024 đại diện cho 60% sản lượng kinh tế toàn cầu.

Ở các nền dân chủ mạnh mẽ, các cuộc bầu cử được tổ chức với sự mất lòng tin ngày càng tăng đối với chính phủ, cử tri bị chia rẽ sâu sắc và có mối lo lắng sâu sắc và dai dẳng về triển vọng kinh tế.

Ngay cả ở những quốc gia nơi bầu cử không tự do và công bằng, các nhà lãnh đạo cũng rất nhạy cảm với tình trạng của nền kinh tế. Quyết định của Tổng thống Vladimir Putin vào mùa thu năm nay yêu cầu các nhà xuất khẩu chuyển đổi ngoại tệ sang đồng rúp có thể đã được thực hiện theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Để mắt tới sự hỗ trợ Đồng rúp và giá giảm trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3.

Người chiến thắng sẽ đưa ra các quyết định chính sách quan trọng ảnh hưởng đến trợ cấp nhà máy, giảm thuế, chuyển giao công nghệ, phát triển trí tuệ nhân tạo, kiểm soát quy định, rào cản thương mại, đầu tư, giảm nợ và chuyển đổi năng lượng.

Một loạt chiến thắng bầu cử đưa những người theo chủ nghĩa dân túy giận dữ lên nắm quyền có thể thúc đẩy các chính phủ tiến tới kiểm soát chặt chẽ hơn thương mại, đầu tư nước ngoài và nhập cư. Ông cho rằng những chính sách như vậy Diane CoyleMột giáo sư về chính sách công tại Đại học Cambridge có thể biến nền kinh tế toàn cầu thành “một thế giới rất khác với thế giới mà chúng ta đã quen thuộc”.

READ  Iran nói Hoa Kỳ phải đảm bảo rằng họ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân một lần nữa

Ở nhiều nơi, sự hoài nghi về toàn cầu hóa đã được thúc đẩy bởi thu nhập trì trệ, mức sống giảm sút và bất bình đẳng gia tăng. Tuy nhiên, bà Coyle nói: “Một thế giới trong đó thương mại đang bị thu hẹp là một thế giới trong đó thu nhập đang bị thu hẹp”.

Bà cảnh báo rằng điều này làm tăng khả năng xảy ra một “vòng luẩn quẩn”, vì cuộc bầu cử của những người theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu có thể sẽ làm suy yếu thêm tăng trưởng toàn cầu và gây thiệt hại cho vận mệnh kinh tế.

Nhiều nhà kinh tế đã so sánh các sự kiện kinh tế gần đây với những sự kiện kinh tế những năm 1970, nhưng thập kỷ mà bà Coyle nói đến là những năm 1930, khi bất ổn chính trị và mất cân bằng tài chính dẫn đến “chủ nghĩa dân túy, thương mại suy giảm và sau đó là chính trị cấp tiến”.

Cuộc bầu cử lớn nhất năm tới sẽ được tổ chức ở Ấn Độ. Đây hiện là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới và đang cạnh tranh với Trung Quốc với tư cách là trung tâm sản xuất của thế giới. Cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan vào tháng 1 có thể sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Tại Mexico, cuộc bỏ phiếu sẽ ảnh hưởng đến cách tiếp cận của chính phủ đối với năng lượng và đầu tư nước ngoài. Tổng thống mới của Indonesia có thể thay đổi chính sách liên quan đến khoáng sản quan trọng như niken.

Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ là cuộc bầu cử quan trọng nhất từ ​​trước đến nay đối với nền kinh tế toàn cầu. Tiếp cận cạnh tranh đã ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định. Tuần trước, Washington và Brussels đã đồng ý về điều này Đình chỉ thuế quan Về thép và nhôm của Châu Âu cũng như về rượu whisky và xe máy của Mỹ cho đến sau cuộc bầu cử.

Thỏa thuận này cho phép Tổng thống Biden tỏ ra có lập trường cứng rắn đối với các thỏa thuận thương mại trong khi vẫn đang đấu tranh giành phiếu bầu. Cựu Tổng thống Donald J. Trump, ứng cử viên có thể là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, đã bảo vệ các chính sách thương mại bảo hộ và đề xuất các biện pháp trừng phạt thuế suất 10 phần trăm đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ – một động thái mang tính khiêu khích chắc chắn sẽ khiến các nước khác trả đũa.

READ  Các chuyên gia về chính sách đối ngoại của đảng Dân chủ chia sẻ về chuyến đi Đài Loan của Pelosi: 'Tốt cho cô ấy', 'Không phải ý kiến ​​hay'

Trump, lặp lại tiếng vang của các nhà lãnh đạo độc tài, cũng ra hiệu rằng ông sẽ rút lui khỏi quan hệ đối tác của Mỹ với châu Âu, rút ​​lại sự ủng hộ đối với Ukraine và có lập trường đối đầu hơn với Trung Quốc.

Công ty tư vấn EY-Parthenon kết luận trong một báo cáo gần đây: “Kết quả bầu cử có thể dẫn đến những thay đổi sâu rộng trong các vấn đề chính sách đối nội và đối ngoại, bao gồm biến đổi khí hậu, các quy định và liên minh toàn cầu”.

Triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm tới cho đến nay vẫn chưa rõ ràng. Tăng trưởng vẫn chậm ở hầu hết các nơi trên thế giới và hàng chục quốc gia đang phát triển có nguy cơ vỡ nợ chính phủ. Về mặt tích cực của sổ cái, lạm phát giảm nhanh đang khiến các ngân hàng trung ương phải cắt giảm lãi suất hoặc ít nhất là ngăn chúng tăng. Chi phí vay thấp hơn thường là động lực để đầu tư và mua nhà.

Khi thế giới tiếp tục chia rẽ thành các liên minh và khối cạnh tranh không ổn định, mối lo ngại về an ninh có thể sẽ xuất hiện lớn hơn trước các quyết định kinh tế so với mức độ hiện tại.

Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường mua dầu, khí đốt và than đá của Nga sau khi châu Âu giảm mạnh lượng mua của họ sau khi Moscow xâm lược Ukraine. Trong khi đó, căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã khiến Washington phải đáp lại sự hỗ trợ công nghiệp mạnh mẽ trong nhiều năm từ Bắc Kinh bằng cách đưa ra các ưu đãi lớn cho ô tô điện, chất bán dẫn và các mặt hàng khác được coi là thiết yếu cho an ninh quốc gia.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa ở Biển Đỏ của lực lượng dân quân Houthi do Iran hậu thuẫn là một dấu hiệu khác cho thấy sự chia cắt ngày càng tăng.

Ông nói rằng trong hai tháng qua, ngày càng có nhiều nước nhỏ hơn như Yemen, Hamas, Azerbaijan và Venezuela tìm cách thay đổi hiện trạng. Courtney Rickert McCaffreynhà phân tích địa chính trị tại EY-Parthenon và là tác giả của báo cáo mới nhất.

READ  COP28: Thỏa thuận thượng đỉnh về khí hậu kêu gọi chuyển đổi chưa từng có khỏi nhiên liệu hóa thạch, nhưng vẫn còn kẽ hở

Bà nói: “Ngay cả khi những xung đột này nhỏ hơn, chúng vẫn có thể tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu theo những cách không ngờ tới”. “Quyền lực địa chính trị ngày càng bị phân tán” và điều này làm tăng tính biến động.

Các cuộc tấn công của Houthi vào các tàu từ khắp nơi trên thế giới ở eo biển Bab al-Mandab – được gọi một cách khéo léo là “Cổng đau buồn” – ở cuối phía nam của Biển Đỏ đã khiến giá vận chuyển, bảo hiểm và dầu tăng vọt đồng thời làm chuyển hướng đáng kể giao thông hàng hải. Một tuyến đường dài hơn và đắt tiền hơn quanh Châu Phi.

Mỹ tuần trước cho biết sẽ mở rộng liên minh quân sự để đảm bảo an toàn cho tàu bè đi qua tuyến đường thương mại này 12% thương mại toàn cầu Vượt qua, vượt qua, vượt qua. Đây là sự chuyển hướng lớn nhất của thương mại toàn cầu kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Klaus WestesenNhà kinh tế trưởng khu vực đồng euro tại Pantheon Macro Economics cho biết tác động của các cuộc tấn công cho đến nay vẫn còn hạn chế. Ông Vestesen cho biết: “Từ góc độ kinh tế, chúng tôi không thấy giá dầu và khí đốt tăng đáng kể, mặc dù ông thừa nhận rằng các cuộc tấn công ở Biển Đỏ là “điểm bùng phát rõ ràng nhất trong thời gian tới”.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn có tác động làm suy yếu nền kinh tế. Các công ty có xu hướng áp dụng thái độ chờ đợi khi nói đến đầu tư, mở rộng và tuyển dụng.

“Những biến động đang diễn ra trong quan hệ địa chính trị và địa kinh tế giữa các nền kinh tế lớn là mối quan tâm lớn nhất đối với các giám đốc rủi ro ở cả khu vực công và tư nhân.” trinh sát Bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Với các cuộc xung đột quân sự tiếp diễn, thời tiết khắc nghiệt ngày càng gia tăng và hàng loạt cuộc bầu cử lớn sắp diễn ra, năm 2024 có thể sẽ mang lại nhiều điều tương tự hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *