Việc tăng lương tiết lộ một vấn đề “gai góc” khác đối với Fed

Một thước đo được theo dõi chặt chẽ về tăng trưởng tiền lương đã đạt mức cao nhất trong một năm trong quý đầu tiên, làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát đi ngang có thể lan rộng và khiến Cục Dự trữ Liên bang phải giữ lãi suất ổn định lâu hơn dự kiến ​​ban đầu.

Dữ liệu mới được công bố vào thứ ba Từ Cục Thống kê Lao động Theo dữ liệu của Bloomberg, nó cho thấy chi phí bồi thường đã tăng 1,2% trong quý đầu tiên, cao hơn mức tăng 1% của quý trước và cao hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế là 0,9%.

Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics North America, cho biết dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy mức tăng trưởng tiền lương cũng “không thay đổi” và không chỉ dữ liệu lạm phát mới nhất cho thấy mức tăng giá không giảm ở mức mà nhiều người đã hy vọng.

Ashworth viết trong một ghi chú sau khi báo cáo được công bố: “Tăng lương liên tục là một lý do khác để Fed dành thời gian hạ lãi suất.

Thị trường biến động sau khi in ấn, với lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm (^TNX) tăng thêm khoảng sáu điểm cơ bản lên 4,67% ngay sau khi công bố Chỉ số chi phí việc làm (ECI), trong khi hợp đồng tương lai liên quan đến ba mức trung bình chính đều giảm.

Sarah House, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Wells Fargo, nói rằng tất cả các yếu tố khác đều như nhau, việc chi phí tiền lương tăng hôm thứ Ba không phải là “ngày tận thế” đối với Fed. Nhưng đó là một sự sụt giảm khác làm lu mờ hy vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trước bản cập nhật chính sách tiền tệ tiếp theo của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell dự kiến ​​vào chiều thứ Tư.

READ  Các CEO của hãng hàng không phải đối mặt với hội đồng Thượng viện về việc hủy chuyến bay sau khi nhận được 54 tỷ đô la viện trợ từ người đóng thuế

House viết trong một ghi chú nghiên cứu sau khi báo cáo được công bố: “Có một điểm dữ liệu khác cho thấy tốc độ giảm lạm phát bắt đầu vào thời điểm này năm ngoái đã chững lại trong quý đầu tiên của năm 2024”.

Dữ liệu hôm thứ Ba từ Chỉ số chi phí việc làm làm tăng thêm cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu tăng trưởng tiền lương không đổi có góp phần gây ra lạm phát cao kéo dài hay không. Dữ liệu gần đây từ ADP cho thấy mức tăng lương đối với những người thay đổi việc làm ở thị trường tư nhân đã tăng lên trong những tháng gần đây trong khi mức tăng trưởng của những người còn lại việc làm thay đổi rất ít, một xu hướng mà nhà kinh tế trưởng Nella Richardson của ADP cho biết hôm thứ Tư là một “thách thức” đối với ADP. Ngân hàng Dự trữ Liên bang.

Trong khi đó, dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động tiết lộ rằng tăng trưởng tiền lương hàng năm có một số dấu hiệu chậm lại, nhưng vẫn được coi là quá cao để xoa dịu lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% của Fed, theo các nhà kinh tế.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng và được Cục Dự trữ Liên bang theo dõi chặt chẽ, đã tăng 2,8% so với một năm trước đó vào tháng 3, cao hơn ước tính 2,7% và không thay đổi, dữ liệu mới cho thấy hôm thứ Sáu. Từ mức tăng hàng năm mà chúng tôi đã thấy vào tháng Hai.

READ  Cuộc kiểm tra mới máy bay Boeing 737 MAX sau khi tìm thấy bộ phận cứng ở Mỹ

Theo Ben Ayers, nhà kinh tế trưởng của Nationwide, trong ba tháng đầu năm, chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi đã tăng với tốc độ hàng năm là 4,4%, một xu hướng “đáng lo ngại”.

Điều này xảy ra sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã chỉ ra rằng dữ liệu lạm phát gần đây không cho thấy tiến trình tăng lãi suất mà ngân hàng trung ương hy vọng sẽ thấy vào năm 2024.

“Chúng tôi đã nói tại FOMC rằng chúng tôi cần có niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang tiến triển bền vững ở mức 2% trước khi nới lỏng chính sách là điều kiện thích hợp,” Powell cho biết vào ngày 16 tháng 4, trước khi công bố dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân tháng 3.

“Rõ ràng, dữ liệu mới nhất không mang lại cho chúng tôi sự tự tin cao hơn mà thay vào đó cho thấy rằng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để đạt được sự tự tin đó.”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell tham dự một cuộc họp báo ở Washington, DC, Hoa Kỳ, vào ngày 20 tháng 3 năm 2024. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm từ 5,25% đến 5,5% theo kỳ vọng của người tiêu dùng. cho thấy áp lực lạm phát tiếp tục.  (Ảnh của Liu Jie/Tân Hoa Xã qua Getty Images)

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tham dự cuộc họp báo ở Washington, D.C., vào ngày 20 tháng 3 năm 2024. (Liu Jie/Xinhua qua Getty Images) (Tân Hoa Xã qua Getty Images)

Theo dữ liệu của Bloomberg, những bình luận của Powell đã góp phần làm giảm hy vọng của các nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Bước vào cuộc họp báo của Fed vào thứ Tư, thị trường đã định giá gần một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, giảm so với gần bảy lần cắt giảm vào đầu tháng 1.

READ  Cảnh sát cho biết một "cuộc tấn công gây thương vong hàng loạt" đã bị ngăn chặn tại sự kiện Tesla của Elon Musk

Điều này đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn, tạo ra lực cản đối với các cổ phiếu đã đẩy S&P 500 lên cao hơn. Tháng âm đầu tiên kể từ tháng 10 Mike Wilson, giám đốc đầu tư tại Morgan Stanley, cho biết lợi suất tăng có thể gây áp lực lên cổ phiếu “trừ khi Powell gây bất ngờ cho phe ôn hòa tại cuộc họp Fed tuần này”.

Nhưng dựa trên số liệu về Chỉ số chi phí lao động hôm thứ Ba, cũng như phần còn lại của dữ liệu, các nhà kinh tế không coi Powell ôn hòa là kết quả có thể xảy ra vào thứ Tư.

Brett Ryan, nhà kinh tế Hoa Kỳ tại Deutsche Bank, nói với Yahoo Finance hôm thứ Ba: “Fed không thể tin tưởng nhiều vào dữ liệu lạm phát mới nhất”.

Ông nói thêm rằng thông điệp của Powell vào thứ Tư có thể là “lạm phát cao hơn sẽ được bù đắp bằng cách giữ lãi suất ổn định”.

Josh Schaeffer là phóng viên của Yahoo Finance. Theo dõi anh ấy trên X @_joshschafer.

Bấm vào đây để phân tích chuyên sâu về các tin tức và sự kiện mới nhất trên thị trường chứng khoán làm thay đổi giá cổ phiếu.

Đọc tin tức tài chính và kinh doanh mới nhất từ ​​Yahoo Finance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *