Việt Nam bảo tồn văn hóa phi vật thể của các dân tộc thiểu số có nguy cơ tuyệt chủng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn văn hóa phi vật thể của các dân tộc thiểu số có nguy cơ bị lãng quên.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nỗ lực bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Mông ở huyện Mu Kang Chai, tỉnh Yên Bái. (Ảnh: VNA)

Hà Nội (VNA) – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn văn hóa phi vật thể của các dân tộc thiểu số có nguy cơ bị lãng quên.

Chương trình dự kiến ​​triển khai trong quý II và quý III, được kỳ vọng sẽ góp phần bảo tồn nghệ thuật khin bi (panpip) của người Thái ở thị trấn Nghĩa Lộ, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Mường ở Tây Bắc Yên. Tỉnh. Bài, nghi lễ cấp sắc của dân tộc Sán Diệu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc và nghệ thuật làm mặt nạ của cộng đồng người Khmer ở ​​tỉnh Trà Vinh, đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, Cục Văn hóa các dân tộc của Bộ sẽ hỗ trợ các nhóm có trang thiết bị, nhạc cụ để biểu diễn, tái diễn các nghi lễ, chụp ảnh, làm phim tài liệu về quá trình trùng tu, đồng thời ghi đĩa DVD và trao cho người dân địa phương để phổ biến văn hóa dân tộc. Kết quả bảo tồn cũng như văn hóa truyền thống.

Chương trình mong muốn tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc thông qua việc dạy và học các làn điệu dân ca, điệu múa và nghi lễ văn hóa, đồng thời nâng cao vai trò của các nghệ nhân, già làng, chức sắc và cộng đồng địa phương trong công tác bảo tồn./.

READ  Miami để chạy 'chạy' tại Sân vận động Mario Cristobal của Oregon khi đào tạo Mane Diaz tiếp tục, mà không có thông báo tại chỗ, báo cáo cho biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *