Việt Nam bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an làm Chủ tịch nước mới | tin tức chính trị

Du Lâm giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an từ năm 2016 và có lập trường cứng rắn đối với các phong trào nhân quyền trong nước.

Truyền thông nhà nước đưa tin Đảng Cộng sản cầm quyền Việt Nam đã bổ nhiệm Bộ trưởng Công an làm Chủ tịch nước tiếp theo, vài tháng sau khi người tiền nhiệm của ông từ chức trong chiến dịch trấn áp tham nhũng.

Hôm thứ Bảy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bầu ông Đỗ Lâm, 66 tuổi, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin.

Ông Lâm giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an từ năm 2016 và có lập trường cứng rắn đối với các phong trào nhân quyền trong nước.

Đảng cho biết Chủ tịch Võ Văn Dương đã từ chức hồi tháng 3 sau hơn một năm tại vị do “vi phạm”, “thiếu sót”.

Dương là tổng thống thứ hai trong vòng hai năm phải từ chức trong bối cảnh cuộc trấn áp chống tham nhũng đã chứng kiến ​​một số chính trị gia cấp cao bị sa thải và các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu bị xét xử vì gian lận và tham nhũng.

Khi nhậm chức, Tường cho biết ông “quyết tâm chống tham nhũng” và được cho là thân thiết với tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng – được coi là nhân vật quyền lực nhất đất nước.

Hàng nghìn người, trong đó có các quan chức cấp cao và lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao, đã bị cuốn vào chiến dịch “đốt lò” chống tham nhũng của cả nước, lên đến cấp cao nhất của chính trường Việt Nam và do Trang đứng đầu.

READ  Xuất khẩu gạo Việt Nam dự kiến ​​đạt 5 tỷ USD trong năm nay

'Vi phạm và khiếm khuyết'

Theo truyền thông nhà nước, ông Trần Thanh Mẫn, 61 tuổi, cũng đã được đề cử làm tân Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, đưa ông trở thành một trong bốn nhà lãnh đạo quyền lực nhất Việt Nam.

Ông Mẫn kế nhiệm ông Võ Đình Huệ, người bị yêu cầu từ chức hồi tháng trước do “vi phạm, thiếu sót”.

Các đề cử đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng chấp nhận nhưng sẽ được bỏ phiếu chính thức tại Quốc hội sẽ họp vào tuần tới.

Ban chấp hành trung ương cho rằng tất cả các nhà lãnh đạo cao nhất phải “thực sự đoàn kết, gương mẫu thực sự, hết lòng và tận tâm vì sự nghiệp chung”.

Vào tháng 4, một tòa án ở Việt Nam đã kết án tử hình một ông trùm bất động sản trong vụ lừa đảo tài chính trị giá 12,5 tỷ USD, vụ án lớn nhất ở nước này.

Trương Mỹ Lan, người đứng đầu nhà phát triển lớn Vân Đình Phát, bị kết tội lừa đảo, hối lộ và vi phạm luật ngân hàng khi kết thúc phiên tòa tại TP.HCM.

Vụ bắt giữ Lan vào tháng 10 năm 2022 là một trong những vụ bắt giữ cao nhất trong hàng loạt chiến dịch chống tham nhũng bắt đầu từ năm 2016 và có động lực từ năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *