Việt Nam đang phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn

Các trường học, bộ ngành và các trung tâm, tổ chức liên quan của Việt Nam tập trung đào tạo nguồn nhân lực trong ngành bán dẫn.

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng trong giờ học

Hôm qua, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Quỹ Châu Á và Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng tổ chức Hội thảo phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn tại Việt Nam. Đồng thời, ba bên đã mở khóa đào tạo thiết kế về thiết kế mạch bán dẫn tại trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Tại tọa đàm, Phó Giám đốc NIC Đỗ Tiến Định cho biết, thời gian qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục trao đổi với các vụ, ngành liên quan đến ngành bán dẫn. Dự kiến ​​sẽ cần thêm 1 triệu kỹ sư bán dẫn trong 6 năm tới. Đây là cơ hội vàng cho Việt Nam.

Đào tạo nguồn nhân lực là yếu tố tạo nên bước đột phá trong phát triển ngành bán dẫn của Việt Nam, bởi Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ sẵn sàng học hỏi. Đầu tư vào nguồn nhân lực ít tốn kém hơn đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ, ông nói. Đình giải thích.

Theo giám đốc công nghệ Trần Thúy Wai của Cadence, thiết kế là một trong những thế mạnh đột phá của Việt Nam so với các doanh nghiệp nước ngoài. Lao động Việt Nam được đánh giá là những người trẻ, năng động, ham học hỏi và có tính sáng tạo cao. Tuy nhiên, ông đề xuất chính sách ưu đãi của nhà nước để thu hút lao động có tay nghề cao trong ngành bán dẫn.

Bà Lê Thị Đức, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng sẽ đẩy nhanh hành trình thâm nhập vào hệ sinh thái chip bán dẫn. Năm nay khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, TP Đà Nẵng trình Quốc hội cơ chế chính sách đặc thù phát triển trong tương lai. Trong cơ chế của mình, Đà Nẵng đề xuất sửa đổi Nghị quyết 119 về chính sách ưu đãi đặc thù cho ngành bán dẫn và chính sách ưu đãi đặc thù cho ngành bán dẫn, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, miễn thuế và kêu gọi đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Để giải quyết vấn đề nhân lực và việc làm, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Đà Nẵng – Đại học Đà Nẵng (DUT-UD) đã kết hợp 5 trường đại học, trong đó có Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn. , Đại học FPT và Đại học Duy Tân.

Mặt khác, TP Đà Nẵng chú trọng thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài vào Đà Nẵng. Các trường ở Đà Nẵng đào tạo theo định hướng và nhu cầu của doanh nghiệp. Ông Lê Hoàng Phúc, Giám đốc Trung tâm Bán dẫn và Trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng cho biết, TP Đà Nẵng cũng chú trọng cơ chế chính sách, hỗ trợ đầu tư để khuyến khích thế hệ trẻ.

Nhân dịp này, NIC và Asia Foundation, Acronics Solutions, đã tổ chức Khóa đào tạo thiết kế vi mạch từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2024. Sinh viên các trường này được đào tạo thành giảng viên và sinh viên năm cuối các chuyên ngành liên quan đến bán dẫn tại thành phố Đà Nẵng và khu vực Tây Nguyên. .

Xuân Quỳnh – Anh Quân dịch

READ  TP HCM cao điểm bán lẻ tháng 1 năm 2019 | Việc kinh doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *