Việt Nam đình chỉ một tạp chí trực tuyến thuộc sở hữu của một tập đoàn công nghệ cao sau một cuộc điều tra

HÀ NỘI, ngày 13 tháng 7 (Reuters) – Tạp chí trực tuyến nổi tiếng của Việt Nam Jing News, cuối cùng thuộc sở hữu của VNG Corp (VNZ.HNO), một trong những tập đoàn kỹ thuật số hàng đầu của đất nước, hôm thứ Năm cho biết họ sẽ đình chỉ xuất bản trong ba tháng sau cuộc điều tra của chính phủ.

Đất nước do cộng sản cai trị đã tăng cường đàn áp các phương tiện truyền thông, với kế hoạch kiểm soát các tài khoản mạng xã hội đăng nội dung liên quan đến tin tức mà chính phủ cho rằng khiến người đọc hiểu lầm rằng họ là những hãng tin hợp pháp.

Trong thông cáo đăng tải trên website của mình, Zing News cho biết trong thời gian bị đình chỉ sẽ “tập trung khắc phục, chấn chỉnh triệt để các tồn tại” trong việc áp dụng quyết định của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2019 về “Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí”.

Kế hoạch thắt chặt kiểm soát trên các phương tiện truyền thông và, trong số những hạn chế khác, yêu cầu các tờ báo phải trực thuộc Bộ và cấm các tờ báo đăng những tin tức quan trọng.

Zing News thuộc sở hữu của ứng dụng nhắn tin hàng đầu Việt Nam Zalo, một đơn vị của VNG. Nó được cấp phép như một tạp chí kỹ thuật số, nhưng bao gồm nhiều chủ đề bao gồm cả tin nóng và tin tức hàng ngày.

READ  Việt Nam giành bốn HCV tại Giải vô địch thể hình và thể hình châu Á

Văn phòng báo chí của nó đã không có sẵn ngay lập tức để bình luận.

Bộ Thông tin, nơi thực hiện cuộc điều tra của Jing News, cũng không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Đây không phải là lần đầu tiên một cơ quan truyền thông bị đình chỉ tại Việt Nam. Năm 2018, báo Tuổi Trẻ của nhà nước phải đình chỉ xuất bản trong ba tháng vì đăng thông tin sai sự thật, theo một báo cáo của chính phủ.

Việt Nam đứng thứ 178 trong số 180 quốc gia trong Chỉ số Tự do Truyền thông năm 2023 do Tổ chức Phóng viên Không Biên giới tổng hợp, hơn cả Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

“Các phương tiện truyền thông truyền thống của Việt Nam bị kiểm soát chặt chẽ bởi một đảng duy nhất. Các phóng viên và blogger độc lập thường bị bỏ tù,” tổ chức phi lợi nhuận này cho biết trong một đánh giá về đất nước.

Báo cáo của Francesco Guaraccio @fraguarascio; Chỉnh sửa bởi Nick MacPhee

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *