Việt Nam tăng thuế tập đoàn đa quốc gia giáng đòn vào Samsung và Intel

Mở Editor's Digest miễn phí

Việt Nam sẽ tăng thuế suất đối với các công ty đa quốc gia bao gồm Samsung và Intel, phù hợp với hiệp định toàn cầu nhằm ngăn chặn hành vi trốn thuế doanh nghiệp có thể gây tổn hại cho đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

FDI vào Việt Nam, nước xuất khẩu hàng điện tử và dệt may hàng đầu, đã đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đối với cái gọi là “Trung Quốc cộng một” khi các công ty toàn cầu tìm kiếm các công ty sản xuất thay thế cho Trung Quốc.

Các tập đoàn công nghệ từ Apple đến Sony và các công ty may mặc, giày dép bao gồm Crocs và Adidas đã tăng cường hiện diện nhà máy tại quốc gia Đông Nam Á này trong những năm gần đây.

Thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam đã là 20%, nhưng trong những năm qua, nước này đã đưa ra các chính sách giảm thuế và miễn thuế cho các nhà đầu tư lớn nước ngoài, cho phép các công ty như Samsung chỉ phải trả 5% thuế.

Hôm thứ Tư, Quốc hội Việt Nam đã bỏ phiếu tăng thuế doanh nghiệp lên 15%. Bộ tài chính ước tính động thái này sẽ ảnh hưởng đến 122 công ty đa quốc gia và tạo ra doanh thu nhà nước 14,6 nghìn tỷ đồng (603 triệu USD).

READ  Winbus chính thức ra mắt xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam | Tin tức Đài Loan

Một số công ty cho biết sự thay đổi đã được lên kế hoạch từ lâu, có hiệu lực vào tháng 1, có thể ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của đất nước đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Các biện pháp giảm thiểu, chẳng hạn như tài trợ của chính phủ hoặc hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các nhóm công nghệ cao, được kỳ vọng sẽ bù đắp tác động của việc tăng thuế, nhưng không có thông tin chi tiết nào được cung cấp vào thứ Tư.

Động thái này đưa Việt Nam phù hợp với mức thuế tối thiểu toàn cầu đã được Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen ủng hộ và được gần 140 quốc gia trong OECD đồng ý vào năm 2021. Theo quy định, các công ty lớn có doanh thu toàn cầu hàng năm trên 750 triệu euro sẽ phải trả. Chưa đến 15 phần trăm các khu vực pháp lý có mức thuế thấp phải đối mặt với khoản thuế bổ sung ở đó hoặc ở nước họ. Các quốc gia khác được hưởng lợi từ xu hướng “Trung Quốc cộng một” như Thái Lan, dự kiến ​​cũng sẽ làm theo.

Theo nghiên cứu của HSBC, FDI là trụ cột cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, chiếm 4 đến 6% GDP và đạt tổng trị giá 438 tỷ USD tính đến tháng 12 năm ngoái.

Theo số liệu chính thức, Hàn Quốc là nguồn đầu tư lớn thứ hai của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay, sau Singapore. Samsung lắp ráp một nửa số điện thoại thông minh của mình tại nước này. Việt Nam cũng là nơi đặt nhà máy lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip lớn nhất toàn cầu của Intel và công ty Mỹ này đang xem xét mở rộng hoạt động.

READ  9 vòng được thiết lập để mở các cơ sở hiện đại mới ở Indonesia và Việt Nam

Samsung từ chối bình luận. Intel đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Phòng Thương mại Hàn Quốc và Hoa Kỳ tại Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận.

Một người từ một công ty nước ngoài có hoạt động lớn tại Việt Nam nói với Financial Times rằng họ sẽ nộp thuế 5% và đang “theo dõi cẩn thận” liệu chính phủ có đưa ra các ưu đãi thay thế hay không.

Người này nói: “Việc tăng thuế mạnh sẽ là gánh nặng lớn cho các công ty đầu tư vào đó”. “Việt Nam có khả năng thành lập quỹ nhà nước để răn đe nhà đầu tư nước ngoài” [companies from] Rời khỏi đất nước. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được một số hỗ trợ từ quỹ.

“Để duy trì sức hấp dẫn FDI của Việt Nam trong ngắn hạn, [the government] Cần phải điều chỉnh các ưu đãi thay thế mới để thu hút đầu tư nước ngoài”, ông Nguyễn Thành Vinh, đối tác tại Baker Mackenzie ở Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết.

Dương Hoàng, người đứng đầu cơ quan thuế của KPMG tại Việt Nam và Campuchia, lưu ý rằng một nước đóng góp FDI lớn khác vào Việt Nam là Trung Quốc. Nước này vẫn chưa cho biết liệu nước này có áp dụng các quy định của OECD hay không. Ông nói thêm rằng điều này có thể ảnh hưởng đến số thuế mà các công ty Trung Quốc phải nộp tại Việt Nam và kế hoạch đầu tư của họ.

READ  Trong khi châu Á đã áp dụng RTO, một CEO ở Việt Nam vẫn cho phép hybrid

Các nhà phân tích khác cho biết họ không mong đợi mức thuế cao hơn sẽ có tác động lớn đến FDI.

“Nhà đầu tư không đầu tư vào Việt Nam vì ưu đãi thuế. Nó có những ưu điểm khác như chi phí đầu vào thấp hơn bao gồm điện và nhân công. [as well as] Tiếp cận các thị trường lớn hơn”, Trinh Nguyen, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Natixis cho biết.

Ông nói thêm rằng FDI của Việt Nam đã được thảo luận từ năm ngoái bất chấp những thay đổi về thuế đối với các đối thủ trong khu vực bao gồm Ấn Độ, Thái Lan và Philippines trong năm nay.

“Điều này cho thấy các nhà đầu tư không hề nản lòng trước tin tức này. . . Và Trung Quốc có động lực để khám phá sự đa dạng hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *