Việt Nam thúc đẩy cơ sở hạ tầng giao thông ở Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long (Vietnam News / ANN): Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết Đồng bằng sông Cửu Long đang làm việc với Bộ Giao thông Vận tải để cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông địa phương.

Ví dụ, đường cao tốc Trung Long – M Tun, dự kiến ​​sẽ tăng tốc đáng kể việc giao hàng khi thông xe trong năm nay.

Bộ Giao thông Vận tải có kế hoạch xây dựng một tuyến đường cao tốc khác giữa thành phố Kôn và tỉnh Xi Mau.

Trong 5 năm qua, đường cao tốc và cầu đã được nâng cấp để bao gồm các đường dẫn dòng trên sông Hu, trong khi kênh Chao ở tỉnh Thiên Tân đã được đào.

Ông Lâm nói: “Hạ tầng giao thông yếu kém đang là trở ngại lớn của ĐBSCL. Việc triển khai các dự án trọng điểm của Chính phủ còn chậm. ”

Chính phủ đã đồng ý phân bổ 2,5 tỷ đô la trong 5 năm tới để phát triển cơ sở hạ tầng.

Delta xuất khẩu 17-18 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, nhưng 70% lượng hàng hóa của Thành phố Hồ Chí Minh phải được vận chuyển từ các cảng chính của Pyria – Wang Doo, điều này làm tăng chi phí vận tải lên 10-40%.

“Chi phí vận chuyển 10 tấn cá da trơn từ công ty chúng tôi ở Cone The City đến TP HCM là 5 triệu đồng (6 216,6). Thay vào đó, việc sử dụng cảng Cái Cui ở Cơi Thơ sẽ chỉ tốn 1,5 triệu đồng (65 triệu USD) ”, Tran van Kwang, Chủ tịch Công ty TNHH South Fisher Industries cho biết.

READ  Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam đã giảm một nửa phí cơ sở hạ tầng cảng

Cảng Cái Cui được xây dựng để tiếp nhận tàu 20.000 tấn nhưng hiện nay rất khó ra vào bởi các kênh rạch nhỏ với tàu đến 7.000 tấn.

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông có thể giúp giảm chi phí hậu cần vùng đồng bằng.

Một quan chức của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Chí Mau kêu gọi đầu tư vào các tuyến đường thủy nội địa kết nối với đường bộ để cải thiện giao thông qua vùng đồng bằng và khai thác hệ thống đường thủy kết nối TP.HCM với các tỉnh, thành khác.

Bộ sẽ được chính phủ phê duyệt vào tháng tới để xây dựng một cảng nước sâu ở tỉnh Chok Trang với sức chứa lên đến 100.000 tấn tàu.

Cảng, không sử dụng vốn công, dự kiến ​​sẽ đạt công suất sản xuất 50-55 triệu tấn vào năm 2030.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trường Quản lý và Chính sách Công Fulbright, hoạt động logistics ở Đồng bằng sông Cửu Long thường không có kế hoạch.

Hơn 85% các cảng của nó nằm rải rác, mỗi cảng có khả năng xử lý dưới 10.000 tấn hàng hóa mỗi năm.

Khu vực này chưa có hệ thống giao thông đồng bộ, các trung tâm hậu cần, kho bãi và các công ty phải vận chuyển hàng hóa vào TP.HCM để khử trùng và bức xạ, tất cả đều làm tăng chi phí hậu cần.

READ  Chính sách thị thực Việt Nam từ chối yêu người nước ngoài về hưu

Lou Du Hype, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam, cho biết Delta là trung tâm xuất khẩu nông sản của cả nước, nhưng chi phí logistics cao hơn 20-25% so với các nước láng giềng.

Bên cạnh đó, lâu nay, giới đồng bằng chỉ chú trọng đến vị trí giữa đồng ruộng và công nghiệp, nhưng dù có vai trò quyết định đến sức cạnh tranh của nông sản nhưng họ chưa chú trọng nhiều đến cảng biển, vận chuyển, đóng gói và kiểm tra.

“Điều rất quan trọng là phải tạo ra các trung tâm logistics có khả năng xử lý tất cả các cấp độ của sản xuất nông nghiệp,” ông Lâm nói.

“Điều này sẽ giảm thời gian chờ đợi và thủ tục phức tạp.”

Bà Hồ Thu Thu Hoà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam, cho biết năm 2015, kế hoạch phát triển logistics quốc gia bao gồm hai trung tâm logistics thứ cấp trong khu vực, nhưng chúng vẫn chỉ nằm trên giấy.

Gần đây, giai đoạn đầu tiên của Trung tâm Hậu cần Hán Quan, một trung tâm hậu cần khép kín dành cho xuất khẩu nông sản, đã bắt đầu hoạt động tại tỉnh Hu Qiang.

Tỉnh Hu Qiang đặt mục tiêu có 5 trung tâm như vậy vào năm 2025.

Việc mở trung tâm logistics sẽ giúp kết nối tất cả các cấp của chuỗi cung ứng nông sản. – Vietnam News / Asia News Network

READ  Credivo của Indonesia vào Việt Nam, mua ngay, thanh toán sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *