Việt Nam tìm cách bắt đầu thu hồi tài sản sau khi đàn áp làm lung lay niềm tin

Nhận thông tin cập nhật miễn phí về Việt Nam

Giới lãnh đạo Việt Nam đang chịu áp lực phải đưa ra những cải cách nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản sau khi các biện pháp kiểm soát ngoại hối được thiết kế nhằm giảm thiểu rủi ro cho nền kinh tế và cuộc trấn áp chống tham nhũng vào năm ngoái đã khiến các nhà phát triển bất động sản thất vọng và khiến giá trái phiếu lao dốc.

Trái phiếu quốc tế do các nhà phát triển bất động sản lớn nhất đất nước phát hành đã buộc phải giao dịch bằng xu lấy đồng đô la sau khi chính phủ đưa ra các yêu cầu báo cáo mới, thắt chặt khả năng tiếp cận tín dụng và thực hiện các vụ bắt giữ cấp cao đối với các ông trùm bất động sản với các cáo buộc bao gồm gian lận trên thị trường trái phiếu.

Những khó khăn về bất động sản của Việt Nam cũng tương tự như ở Trung Quốc, nơi lĩnh vực này bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng thanh khoản trong hơn hai năm khi chính quyền chuyển sang hạn chế ngoại hối, khiến hàng loạt nhà phát triển bất động sản nổi tiếng vỡ nợ. Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Hoa Kỳ trong tháng này.

READ  Tín dụng FDI vào Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam có triển vọng sáng sủa hơn

Tại Việt Nam, các nhà phát triển đã mở rộng mạnh mẽ trước đại dịch coronavirus, khai thác các ngân hàng trong nước và thị trường trái phiếu để cấp vốn cho phát triển. Nhưng xích mích giữa các nhà phát triển đã tạo ra rủi ro lây lan, trong khi những người cho vay nêu lên mối lo ngại về khả năng hấp thụ tổn thất của ngành trong thời kỳ mức độ rủi ro suy giảm.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự nhạy cảm của nền kinh tế đối với lĩnh vực bất động sản, vụ bắt giữ Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vân Đình Pat Holdings vào năm ngoái, đã gây ra một cuộc tháo chạy tại Ngân hàng Thương mại Sài Gòn cho đến khi ngân hàng trung ương nước này can thiệp để trấn an người gửi tiền.

Sự hỗn loạn đã gây ra làn sóng bán tháo trái phiếu bất động sản Việt Nam, nhiều trái phiếu trong số đó rơi sâu vào tình trạng khó khăn. Hàng trăm nhà phát triển nhỏ và tập đoàn bất động sản buộc phải phá sản, và hàng nghìn dự án bị đình trệ.

Một trái phiếu trị giá 300 triệu đô la đáo hạn vào năm 2026 từ nhà phát triển Nova Land đã giảm xuống còn 32 xu trên một đô la, trong khi trái phiếu 200 triệu đô la đáo hạn cùng năm từ đối thủ Asset Group BIM Land giảm xuống còn 52 xu trên một đô la.

READ  Câu lạc bộ Kết nối Doanh nhân Việt Nam - Quốc tế

Nhu cầu về bất động sản tăng lên khi người tiêu dùng trì hoãn mua nhà mới vì lo ngại các chủ đầu tư đang gặp khó khăn sẽ chấm dứt các dự án hiện có.

Cuộc khủng hoảng đã gây ra những hậu quả cho sự phục hồi kinh tế của đất nước sau đại dịch. Trong khi Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á vào năm ngoái, Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP xuống 4,7% so với mức tăng 8% của năm ngoái.

Chính phủ do Đảng Cộng sản Việt Nam điều hành dự kiến ​​sẽ xem xét các biện pháp bổ sung để hỗ trợ thị trường bất động sản và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan lập pháp hàng đầu tại Hà Nội trong tháng này. Cho đến nay, vẫn chưa có thông báo nào về các biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản.

“Chúng ta có thể thấy các biện pháp khuyến khích các ngân hàng giải quyết những vấn đề này [in the property market]. Xavier Jean, người đứng đầu bộ phận xếp hạng doanh nghiệp Đông Nam Á tại S&P Global, cho biết: Chúng ta có thể thấy các quy định đang được nới lỏng.

Dự thảo luật đất đai được ban hành trong năm nay sẽ nới lỏng việc kiểm soát giá bán đất và đưa chúng đến gần hơn với giá thị trường, nhưng luật này đã bị các nhóm doanh nghiệp bao gồm Hiệp hội Bất động sản Quốc gia Việt Nam chỉ trích vì không dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng tài sản thế chấp . Nguồn vốn phải được huy động từ các nhà cho vay nước ngoài.

READ  Miền Trung - Hội nghị Xúc tiến Liên kết Thương mại khu vực Tây Nguyên | Quảng cáo

Dũng Dương, người đứng đầu bộ phận dịch vụ chuyên nghiệp của công ty bất động sản CBRE, lưu ý rằng chính phủ đã thực hiện một loạt biện pháp để kích thích nhu cầu trong năm nay. Ông nói: “Họ đã cắt giảm lãi suất bốn lần liên tiếp. Họ đưa ra các chính sách hỗ trợ các nhà cung cấp. Họ đã phân bổ số tiền khổng lồ cho nhà ở xã hội”.

Eddie Middleton, giám đốc điều hành của Alvarez & Marcel, tập đoàn dịch vụ chuyên nghiệp chuyên tái cấu trúc doanh nghiệp, bày tỏ sự hoài nghi về cách Việt Nam có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài sản.

Middleton nói: “Chúng tôi không biết con đường đi đến cuối cùng. “Thị trường đang ở đáy của một đường cong học tập rất dốc.”

Ông nói: “Mọi công cuộc tái thiết đều diễn ra rất chậm, đặc biệt là ở Việt Nam. Không có lịch sử, không có kinh nghiệm”. [developers] Thay vào đó, nên đạt được một giải pháp thương lượng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *