Việt Nam: Vua hiện nay, nhưng liệu triều đại có kéo dài?

Sự chuyển đổi của Việt Nam trong nhiều năm qua trái ngược hoàn toàn với sự chuyển đổi của Trung Quốc: Sự trỗi dậy của nó đã là sao băng.

Theo nghiên cứu của Furniture Today, Việt Nam là nước xuất khẩu đồ nội thất hàng đầu sang Mỹ vào năm 2023, xuất khẩu đồ nội thất trị giá khoảng 7,76 tỷ USD trong năm, tăng 40% so với mức 5,5 tỷ USD trước đại dịch năm 2019.

Trong những năm đại dịch, năm 2020 và 2021 chứng kiến ​​mỗi quốc gia giao thương với chân ngắn hơn, trong đó Việt Nam phải đối mặt với sự cạnh tranh chặt chẽ với Trung Quốc để giành vị trí số 1 đó. Tuy nhiên, đến năm 2022, Việt Nam đã dẫn trước 1 tỷ USD. Vào năm 2023, nó đánh bại đối thủ 1,8 tỷ USD.

Thế mạnh của Việt Nam rất nhiều. Nó tránh được mức thuế 25% áp đặt lên Trung Quốc dưới thời chính quyền Trump. Lực lượng lao động của nước này có tay nghề cao và muốn cạnh tranh với Trung Quốc. Quá trình công nghiệp hóa của đất nước diễn ra nhanh chóng và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ.

Matt Sorensen

Matt Sorenson, phó chủ tịch kinh doanh của Classic Home, công ty đến từ nhiều nước châu Á và Mexico, cho biết: “Những gì chúng tôi thấy cách đây 4 năm là mọi người đều đổ xô đến Việt Nam và Mexico. “Chúng tôi vẫn tin rằng Việt Nam là một trung tâm kinh doanh tuyệt vời. Rất nhiều nhà máy tốt và sản phẩm cạnh tranh tốt sắp ra mắt. Chúng tôi cảm thấy nước này sẽ tiếp tục là một trong những quốc gia hàng đầu của chúng tôi.

READ  Công ty nước giải khát Nhật Bản giúp người trồng cà phê ở Việt Nam | Kinh doanh

Sorensen cho biết, Việt Nam mạnh về hàng hộp nhưng cũng đang ngày càng phổ biến về các sản phẩm bọc đệm.

Ông nói: “Chúng tôi chủ yếu lấy khí đốt từ đó, nhưng nó cũng tốt cho việc thiết lập. “Trước COVID, bạn chỉ có một số ít nhà sản xuất sản xuất hàng hóa mềm. Giờ đây, các công ty lớn như Sears-Manva và Cuga đang chuyển nệm đến đó.

“Một trong những công ty tôi làm việc, Legends, là một trong những nhà máy sản xuất vải bọc tốt nhất ở Việt Nam. Sự dịch chuyển từ Việt Nam đã trở nên rất lớn. Văn phòng phẩm cũng sẽ đến đó miễn là phí vận chuyển thấp vì nó không được đóng gói phẳng như phong trào.

David Crimmins
David Crimmins

Flexsteel, công ty kinh doanh khoảng 85% vải bọc, được đầu tư rất nhiều vào Việt Nam và Mexico.

David Grimmins, phó chủ tịch kinh doanh cho biết: “Khoảng 50% sản phẩm của chúng tôi đến từ châu Á và chủ yếu là Việt Nam. “Đó là nơi chúng tôi đang tập trung. Chúng tôi đang đưa sản xuất linh kiện từ Trung Quốc về Việt Nam. Cần phải chế nhạo Trung Quốc. Chúng tôi làm được điều đó càng nhiều thì càng tốt.”

Một vài mối quan tâm

Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại về Việt Nam, chủ yếu là về khả năng tồn tại lâu dài của nước này.

Các nhà điều hành ngành tin rằng khi Việt Nam tiếp tục tốc độ công nghiệp hóa nhanh chóng, đất nước sẽ ít thân thiện hơn với đồ nội thất vì các nhà máy của nước này bị thu hút bởi các ngành có lợi nhuận cao hơn như điện tử và dược phẩm.

READ  Lineage của Mỹ hợp tác với SK Logistics của Việt Nam để mở rộng mạng lưới tại Đông Nam Á
Pat Watson
Pat Watson

Pat Watson, giám đốc phát triển sản phẩm của Martin Swenson Furniture, cho biết: “Nội thất cuối cùng sẽ bị loại bỏ. Bạn đang thấy điều tương tự xảy ra ở Trung Quốc trong 20 năm qua. Khi một xã hội bắt đầu công nghiệp hóa, đồ nội thất là một trong những những thứ đầu tiên phải di chuyển vì nó sử dụng nhiều nguyên liệu thô và lao động, tuy cần công nhân nhưng hiệu quả không bằng một số ngành khác.

Ông nói tiếp: “Nếu bạn nhìn vào Việt Nam những năm trước, nước này có một số ngành công nghiệp, nhưng không quá tệ. Nếu một công ty dược phẩm cố gắng thành lập ở đó thì sẽ thất bại vì công nhân không làm việc trong bất kỳ ngành nào”.

“Tôi nhớ rất rõ rằng 15 năm trước, ở Trung Quốc, bạn đến một nơi có đồ nội thất, giày dép, hàng dệt may; 5 năm sau bạn quay lại, đến nơi đó và bây giờ họ' Tôi có TV màn hình phẳng, đồ điện tử, máy tính xách tay, v.v. Năm năm sau, tôi sẽ xem xét ngành dược phẩm và ô tô.

Ken Shanks, chủ tịch của Outlook International, đã dành sự nghiệp của mình để giúp các nhà máy ở Châu Á sản xuất đồ nội thất. Ông đồng tình với Việt Nam, dự đoán nước này còn 10 năm thống trị.

“Tôi nghĩ Việt Nam đã đạt đến đỉnh cao. Nó có dân số khoảng 100 triệu người”, ông nói, nhỏ hơn so với các nước đối thủ khác. “Có một chút thuận lợi, nhưng họ phải di chuyển nhiều hơn từ phía nam. Chi phí lao động đang tăng lên, giá đất tăng lên. Mọi thứ đều rời khỏi Trung Quốc, vì vậy họ muốn tạo ra những sản phẩm có giá trị cao và ăn trộm một phần trong số đó. Vì vậy, nó đang di chuyển ra khỏi đồ nội thất.

READ  Phim có doanh thu cao nhất trong năm của Google tại Việt Nam là 'Squid Game'

Ông nói tiếp: “Việt Nam không có nguồn gỗ nào cho riêng mình. “Họ nhập khẩu mọi thứ. Họ nhập khẩu rất nhiều phần cứng từ Trung Quốc. Việt Nam thống trị 10 năm nay nhưng đang bắt đầu suy thoái.

Những người bị kết án ở Flexsteel thừa nhận Việt Nam có tương lai hạn chế nhưng có lúc không có vấn đề gì.

Ông nói: “Việt Nam đang ở một vị trí rất thú vị. “Nó có con đường dẫn tới tăng trưởng kinh tế và giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo. Nó xảy ra rất nhanh. Ngày nay quá trình công nghiệp hóa đang diễn ra ngày càng nhanh hơn. Đó là lý do tại sao việc khám phá của chúng tôi và ngành nội thất lại quan trọng.

“Nhưng ở gần thì an toàn. Những nơi khác vẫn cần cơ sở hạ tầng. Như vậy, chúng ta có ít nhất 5 năm. Cơ sở hạ tầng của Việt Nam rất tốt. Có cảng tốt và nhà ở tốt cho công nhân. Vẫn còn đường băng tốt (thời gian).

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *