Apple, Meta và Google là mục tiêu của EU trong các cuộc điều tra không tuân thủ DMA

Ủy ban Châu Âu đang mở năm cuộc điều tra không tuân thủ về cách Apple, Google và Meta tuân thủ các quy định chống độc quyền mới của Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số. Cơ quan quản lý đã công bố ngày hôm nay. Margrethe Vestager, người đứng đầu cơ quan chống độc quyền của EU cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi nghi ngờ rằng các giải pháp được đề xuất bởi ba công ty không tuân thủ đầy đủ DMA”. “Bây giờ chúng tôi sẽ điều tra việc tuân thủ DMA của các công ty để đảm bảo thị trường kỹ thuật số mở và cạnh tranh ở châu Âu.”

Đặc biệt, Ủy ban có kế hoạch điều tra các quy tắc chống định tuyến mà Google và Apple đã áp dụng trong các cửa hàng ứng dụng của họ và liệu Google có phạm tội ưu tiên các dịch vụ của chính họ trong công cụ tìm kiếm của mình hay không. Màn hình lựa chọn trình duyệt của Apple dành cho iOS cũng như “biểu mẫu thanh toán hoặc đồng ý” của Meta cũng đang được kiểm tra để nhắm mục tiêu quảng cáo. Ủy ban cho biết trong một cuộc họp báo rằng họ dự định hoàn thành các cuộc điều tra trong vòng 12 tháng tới.

Ngoài ra, cơ quan quản lý EU cũng đang xem xét cơ cấu phí được Apple công bố cho việc phân phối ứng dụng bên ngoài App Store, cũng như liệu Amazon có ưu ái các sản phẩm của chính họ trong cửa hàng của mình hay không. Ủy ban cũng thông báo rằng Meta đã được gia hạn thêm sáu tháng để Messenger có thể tương tác với các dịch vụ nhắn tin khác.

READ  Trump Media kiện cựu thí sinh 'Apprentice' và đồng sáng lập Truth Social để tước bỏ cổ phần của họ

Ủy viên EU Thierry Breton cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi không tin rằng các giải pháp do Alphabet, Apple và Meta đưa ra tôn trọng các cam kết của họ trong việc cung cấp không gian kỹ thuật số công bằng và cởi mở hơn cho các công dân và doanh nghiệp châu Âu”. “Nếu cuộc điều tra của chúng tôi kết luận rằng không tuân thủ đầy đủ DMA, những người gác cổng có thể phải đối mặt với những khoản phạt nặng.”

Sau cuộc điều tra, ủy ban sẽ thông báo cho mỗi người bảo vệ những gì cần phải làm để giải quyết các mối lo ngại, cũng như những biện pháp mà cơ quan quản lý dự định thực hiện. Nếu bị phát hiện không tuân thủ, Ủy ban có thể phạt mỗi công ty tới 10% doanh thu toàn cầu hàng năm theo DMA hoặc lên tới 20% trong trường hợp “vi phạm nhiều lần”.

Đầu tháng này, sáu công ty công nghệ lớn được chỉ định làm người gác cổng của DMA đã phải bắt đầu tuân thủ các quy tắc của nó. Chúng bao gồm việc phải cung cấp cho khách hàng tùy chọn thay đổi ứng dụng mặc định và gỡ cài đặt ứng dụng gác cổng được cài đặt sẵn, cấm các dịch vụ của bên thứ nhất xếp hạng người gác cổng cao hơn đối thủ cạnh tranh và cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba.

READ  Chứng khoán Mỹ trái chiều sau khi Putin tuyên bố tiến bộ trong các cuộc đàm phán Ukraine

Margrethe Vestager, giám đốc chống độc quyền của EU Nó đã được đề cập trước đó Reuters Ủy ban sẽ xem xét kỹ hơn cách Apple tuân thủ quy định do lo ngại rằng điều đó có thể “không thực sự khiến việc sử dụng các lợi ích của DMA theo bất kỳ cách nào trở nên hấp dẫn”.

“Mô hình thanh toán hoặc chấp thuận” của Meta cũng là đối tượng bị khiếu nại từ nhiều cơ quan giám sát khác nhau của EU. Năm ngoái, họ đã ra mắt một tầng trả phí mới cho Facebook và Instagram ở EU, cho phép người dùng trả 9,99 euro mỗi tháng để sử dụng mỗi dịch vụ mà không có quảng cáo. Việc đăng ký được thiết kế để Một cách để có được sự đồng ý của người dùng Để thu thập dữ liệu của họ nếu họ quyết định không thanh toán, nhưng Ủy ban lo ngại về “tùy chọn nhị phân” do Meta cung cấp. Tuần trước, Meta cho biết họ đã đề nghị giảm giá hàng tháng cho quyền truy cập không có quảng cáo xuống còn 5,99 € mỗi tháng để đáp ứng các cơ quan quản lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *