VIPER Rover của NASA hạ cánh tại miệng núi lửa Noble trên Mặt trăng

Hoạt ảnh hiển thị nơi VIPER hạ cánh trên mặt trăng.
GIF: NASA / Gizmodo

Sau nhiều cân nhắc, NASA đã chọn một địa điểm hấp dẫn cho sứ mệnh thám hiểm Artemis sắp tới: rìa gồ ghề của miệng hố va chạm gần cực nam của Mặt Trăng.

Các Điều tra vật liệu dễ bay hơi trong thăm dò cực hành trình (VIPER) sẽ được thả khỏi rìa phía tây của miệng núi lửa Nobile, NASA thông báo thứ hai. Miệng núi lửa cổ đại này nằm gần cực nam của Mặt trăng, và là một nơi rất tối, lạnh và có bóng râm, cho phép bảo tồn băng nước. VIPER sẽ cần phải sống sót trong nhiệt độ lạnh giá tại địa điểm này trong suốt nhiệm vụ 100 ngày lên mặt trăng theo kế hoạch, dự kiến ​​vào tháng 11 năm 2023.

Trên thực tế, cực nam của Mặt Trăng là một trong những nơi lạnh nhất trong hệ mặt trời. Không có cơ quan vũ trụ nào cố gắng hạ cánh xuống đó, và nó chỉ được nghiên cứu từ xa. Bằng chứng cho thấy sự hiện diện của nước đá trong số lượng có ý nghĩa Trong các khu vực Nam Cực, chúng ẩn náu trong các hố râm và bẫy lạnh. Bằng cách gửi một VIPER đến miệng núi lửa Nobile, NASA hy vọng sẽ tiết lộ các dấu hiệu của lớp băng này và các nguồn tài nguyên khác, cả trên và dưới bề mặt của Mặt trăng.

“Dữ liệu phản hồi của VIPER sẽ cung cấp cho các nhà khoa học về mặt trăng trên toàn thế giới cái nhìn sâu sắc hơn về nguồn gốc, sự tiến hóa và lịch sử của mặt trăng vũ trụ, đồng thời cũng sẽ giúp thông báo cho các sứ mệnh của Artemis lên mặt trăng trong tương lai và hơn thế nữa bằng cách cho phép chúng ta hiểu rõ hơn về môi trường mặt trăng trong Thomas Zurbuchen, Phó Giám đốc Khoa học tại Trụ sở NASA, cho biết trong một tuyên bố: “Những vùng chưa được khám phá trước đây cho phép chúng ta hiểu rõ hơn về môi trường Mặt Trăng trong tương lai”.

Bức tranh lớn là NASA muốn tạo ra một bản đồ tài nguyên toàn cầu và có thể dự đoán những tài nguyên tương tự sẽ nằm ở đâu trên Mặt Trăng. Thông tin này sẽ hữu ích cho các sứ mệnh có người lái lên bề mặt Mặt Trăng trong tương lai, đồng thời thúc đẩy mục tiêu tạo ra một con đường dài hạn của NASA trên bề mặt của mặt trăng. Nhiệm vụ trị giá 433,5 triệu đô la của VIPER cũng có thể mở đường cho các nỗ lực khai thác bề mặt trong tương lai.

Hình ảnh khái niệm VIPER.

Hình ảnh khái niệm VIPER.
bức ảnh: NASA Ames / Daniel Rutter

VIPER sẽ được phóng lên tên lửa SpaceX Falcon Heavy và sẽ được đưa lên bề mặt Mặt Trăng thông qua Astrobotic’s Griffin Lander. Con tàu dài 8 foot (2,5 m) dự kiến ​​sẽ di chuyển 10 đến 15 dặm (16 đến 24 km) trong suốt quá trình thực hiện sứ mệnh, trong thời gian đó nó sẽ khám phá một khu vực có diện tích 36 dặm vuông (93 km vuông). ).

Miệng núi lửa Nobile có địa hình có thể tiếp cận và một loạt các địa điểm gần đó đáng để khám phá khoa học, bao gồm một tập hợp các miệng núi lửa nhỏ, có bóng râm mà VIPER sẽ có thể khám phá bằng đèn pha của họ – đây là điểm đầu tiên dành cho một phương tiện ngoại lai. Chiếc xe bốn bánh cũng có hệ thống treo tiên tiến để giúp nó di chuyển ngay cả những vùng đất mềm nhất. Một số máy đo quang phổ và máy khoan búa sẽ giúp Weber có những nỗ lực khoa học.

Hình dung dữ liệu cho thấy khu vực miền núi phía tây miệng núi lửa Nobile.

Hình dung dữ liệu cho thấy khu vực miền núi phía tây miệng núi lửa Nobile.
bức ảnh: NASA

Vùng núi này có nhiều khu vực bóng râm cố định, nhưng cũng có những khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những khu vực được chiếu sáng này sẽ là nhiệm vụ quan trọng, vì VIPER sẽ sử dụng các tấm pin mặt trời của mình để sạc lại và giữ ấm – một yếu tố khác trong việc chọn Nobile Crater.

Theo NASA, kế hoạch hiện tại là dành cho VIPER đến thăm sáu địa điểm khoa học khác nhau, với “tiết kiệm thêm thời gian”. Các mẫu sẽ được lấy ra từ ít nhất ba vị trí khoan khác nhau và được lấy ở các độ sâu và nhiệt độ khác nhau. Nhiệm vụ có thể cung cấp thông tin chi tiết về cách Mặt trăng lấy được nước đóng băng và các nguồn tài nguyên khác, cách bảo quản nó theo thời gian và mức độ nó thấm vào không gian.

hơn: Tin tức về Mặt trăng lớn cho NASA: Có nước ở khắp mọi nơi.

READ  Một kính hiển vi đáng kinh ngạc nhìn thấy các nguyên tử với độ chính xác tiêu chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *