VN ghi nhận nhu cầu vàng thỏi mạnh mẽ kể từ năm 2015

Báo cáo chỉ ra rằng Việt Nam ghi nhận nhu cầu vàng thỏi và tiền xu mạnh nhất trong quý đầu tiên kể từ năm 2015 với hơn 14 tấn.

Việt Nam có nhu cầu đầu tư vàng thỏi và tiền tệ tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, với tổng nhu cầu tiêu dùng tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, các nhà đầu tư trong nước rất ấn tượng trước diễn biến mạnh mẽ của vàng trong quý. Phí bảo hiểm cho vàng thỏi được cho là đã đạt mức cao kỷ lục 650 USD/taille trong quý.

Tuy nhiên, nhu cầu vàng trang sức ở Việt Nam ghi nhận mức giảm thứ năm liên tiếp trong quý đầu tiên. Nhu cầu giảm 10% xuống còn 4 tấn – quý đầu tiên thấp nhất kể từ năm 2015.

Bất chấp nhu cầu biến động vào khoảng tháng 2 Tết (Tết Nguyên Đán và Ngày Thần Tài), nhu cầu bị ảnh hưởng lớn do giá vàng tăng cao.

Trên thị trường toàn cầu, tổng nhu cầu vàng toàn cầu (bao gồm cả mua hàng không cần kê đơn) tăng 3% so với cùng kỳ lên 1.238 tấn, đánh dấu quý đầu tiên mạnh nhất kể từ năm 2016.

Đầu tư lành mạnh từ thị trường OTC, lực mua trung tâm tiếp tục và nhu cầu mạnh mẽ từ người mua châu Á đã giúp đẩy giá vàng lên mức trung bình hàng quý kỷ lục là 2.070 USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 5% so với quý trước. .

READ  Thủ tướng kêu gọi chuẩn bị cho hoạt động du lịch mở cửa trở lại vào tháng 3

Các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng nhanh chóng, bổ sung thêm 290 tấn vào lượng vàng nắm giữ chính thức trên toàn cầu trong quý. Hoạt động mua hàng ổn định và đáng kể của khu vực chính thức làm nổi bật tầm quan trọng của vàng trong danh mục dự trữ quốc tế trong bối cảnh thị trường biến động và rủi ro tăng cao.

Shokai Fan, người đứng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc), cho biết: “Sự mất giá của tiền tệ là một chủ đề phổ biến ở các thị trường châu Á. Nó thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn/bảo vệ tài sản đối với vàng, cũng như thu hút các nhà đầu tư với lợi nhuận khổng lồ từ giá địa phương”. ) và người đứng đầu toàn cầu của các ngân hàng trung ương tại Hội đồng Vàng Thế giới.

Theo Lewis Street, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Hội đồng vàng thế giới, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại kể từ tháng 3, bất chấp đồng đô la Mỹ mạnh và lãi suất chứng tỏ “cao hơn trong dài hạn”.

“Một số yếu tố đằng sau sự gia tăng gần đây, bao gồm rủi ro địa chính trị gia tăng và sự bất ổn kinh tế vĩ mô đang diễn ra thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng. Ngoài ra, nhu cầu tiếp tục và mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương, đầu tư OTC mạnh mẽ và lượng mua ròng tăng lên trên thị trường phái sinh.” , tất cả đều góp phần khiến giá vàng cao hơn.” đã góp phần”, Lewis nói.

READ  Kurashiki Ablaze ra mắt PVL trên Kinh Bắc-Bắc Ninh, Việt Nam

“Trong tương lai, năm 2024 sẽ mang lại lợi nhuận cho vàng cao hơn nhiều so với dự kiến ​​của chúng tôi vào đầu năm dựa trên hiệu suất gần đây. Nếu giá giảm trong những tháng tới, một số người mua nhạy cảm với giá có thể tái tham gia thị trường và các nhà đầu tư sẽ tiếp tục mua vàng.” coi vàng là tài sản trú ẩn an toàn như họ đánh giá Sẽ làm rõ về việc giảm lãi suất và kết quả bầu cử – VNS


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *