Vụ đổi ‘con ruồi’ lấy 500 triệu: Có phải giao dịch dân...

Vụ đổi ‘con ruồi’ lấy 500 triệu: Có phải giao dịch dân sự?

523
SHARE

Mấy ngày nay, ở góc độ pháp lý có một luồng dư luận phản ứng việc cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam chủ quán bún riêu Võ Văn Minh trong vụ đổi “con ruồi” lấy 500 triệu ở Tiền Giang về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Luồng quan điểm này cho rằng, giao dịch “đổi chác” giữa anh Minh và công ty Tân Hiệp Phát chỉ là giao dịch dân sự, hai bên có quá trình thoả thuận, được lập thành văn bản …nên việc báo công an để bắt anh Minh vừa vi phạm đạo đức kinh doanh, vừa vi phạm pháp luật

Trước đó, theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 5/12/2014 Võ Văn Minh đã gọi điện thoại đến công ty Tân Hiệp Phát, ở Bình Dương cho biết là mình đang giữ một chai nước ngọt (Number One) bên trong có con ruồi.

Võ Văn Minh đã đề nghị Tân Hiệp Phát phải đưa cho mình số tiền môt tỷ đồng mới trả lại chai nước. Nếu không chấp nhận điều kiện, Minh sẽ báo cho các cơ quan chức năng, đưa tin lên báo đài, phát tán tờ rơi để làm mất uy tín Tân Hiệp Phát.

Võ Văn Minh và chuyện con ruồi
Anh Võ Văn Minh

Giữa Minh và đại diện Tân Hiệp Phát đã gặp gỡ nhiều lần, cuối cùng hai bên đạt được thoả thuận là Tân Hiệp Phát sẽ trả cho Minh số tiền là 500 triệu đồng và Minh trả lại chai nước ngọt cho Tân Hiệp Phát. Minh hẹn đến ngày 27/1/2015 sẽ tiến hành giao nhận tiền tại một quán cà phê ở xã Hậu Thành, huyện Cái Bè.

Tuy nhiên, sau đó Tân Hiệp Phát đã tố giác hành vi này đến cơ quan công an, và vào khoảng 15h30 ngày 27/1, lực lượng Phòng CSĐT TP về TTXH (PC 45) công an tỉnh Tiền Giang đã bắt quả tang Võ Văn Minh đang nhận số tiền 500 triệu đồng của Tân Hiệp Phát.

Ở một góc nhìn khác, PetroNews xin giới thiệu ý kiến pháp lý của luật sư Nguyễn Kiều Hưng – hãng luật Giải Phóng dưới đây:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Giao dịch dân sự chỉ phát sinh hiệu lực khi đáp ứng một số điều kiện, trong đó có điều kiện: “Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội” và “Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện”.

Mặt khác, Mục đích của giao dịch dân sự là lợi ích hợp pháp mà các bên mong muốn đạt được khi xác lập giao dịch đó.

Giao dịch này có phát sinh hiệu lực?

Trong vụ án này, đối tượng của giao dịch là một chai nước ngọt bên trong có ruồi, với nội dung thoả thuận trao đổi “con ruồi” lấy 500 triệu đã làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của hai bên. Theo đó, anh Minh có quyền nhận được tiền và có nghĩa vụ “bưng bít” thông tin, Tân Hiệp Phát được quyền nhận lại sản phẩm của mình và có nghĩa vụ chi trả tiền cho anh Minh.

Tuy nhiên, nội dung của giao dịch này không phù hợp pháp luật, bởi các lẽ sau:

Thứ nhất, cái nghĩa vụ “bưng bít” một thông tin trong giao dịch này, nếu sự thật là trong chai nước ngọt (nguyên tem) có ruồi là vi phạm pháp luật, cụ thể Tân Hiệp Phát đã vi phạm quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, còn Minh, là một công dân phải có nghĩa vụ tố giác hành vi này chứ không thể dùng đó để trao đổi, mua bán…

Thứ hai, cả hành vi “bưng bít” và mua lại thông tin vi phạm là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến sức khoẻ của cộng đồng, nên không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn có thể xem đây là giao dịch trái đạo đức xã hội.

Thứ ba, như đã nói, nếu quyền và nghĩa vụ không hợp pháp, thì lợi ích mà các bên hướng đến cũng không hợp pháp, vì vậy, mục đích của giao dịch này là trái pháp luật.

Còn việc cơ quan CSĐT – công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của Võ Văn Minh có căn cứ pháp lý hay không? Nhìn ở góc độ truyền thông, đạo đức kinh doanh, phía công ty Tân Hiệp Phát có ứng xử chuẩn mực? PetroNews sẽ thông tin đến bạn đọc ở các bài sau, cũng trên quan điểm của các chuyên gia.

Theo PetronewsĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.