VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Phân chia tài sản chị để lại như thế nào khi không có di chúc ?

Tôi có 3 người chị và 1 người anh ruột, bố mẹ đã mất. Nay 1 người chị của tôi vừa mất vì bệnh ung thư. Chị không có chồng, con nên khi ngã bệnh đã nhờ vợ chồng tôi chăm sóc, và có nói sẽ để lại cho vợ chồng tôi 1 trong 2 căn nhà của chị để thờ cúng cha mẹ và chị.

Nay chị tôi mất nhưng không tìm thấy giấy tờ tùy thân, hộ khẩu, đất đai hay di chúc của chị. Vợ chồng tôi hiện vẫn ở nhà chị để thờ cúng. Tuy nhiên các anh chị còn lại của tôi muốn chia tài sản của người chị đã mất của tôi (gồm 2 căn nhà). Xin hỏi vợ chồng tôi phải làm gì để giữ lại 1 căn nhà theo như lời của chị nói trước khi mất?

Ảnh ST
Ảnh ST

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Qua thông tin bạn trình bày, chị bạn trước khi mất có nguyện vọng để lại một căn nhà cho vợ chồng bạn để thờ cúng. Tuy nhiên không rõ người chị này có lập di chúc hợp pháp để định đoạt di sản của mình như đã hứa với vợ chồng bạn hay không.

Trường hợp người chị này có lập di chúc bằng văn bản và nhờ người khác bảo quản, hoặc có lập di chúc miệng (đáp ứng điều kiện tại điều 651 và 652 bộ luật dân sự 2005) thì khi di chúc được công khai, di sản sẽ được chia theo di chúc. Cụ thể trong trường hợp này, nếu trong di chúc chị của bạn chỉ định vợ chồng bạn được quản lý một trong hai căn nhà của chị để thực hiện việc thờ cúng thì căn nhà đó sẽ được giao cho vợ chồng bạn quản lý và không được chia thừa kế đối với căn nhà đó – theo quy định tại điều 670 bộ luật dân sự 2005:

Điều 670. Di sản dùng vào việc thờ cúng

1. Trong trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thoả thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

Trong trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử một người quản lý di sản thờ cúng.

Trong trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

2. Trong trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.

Trường hợp người chị này chỉ thể hiện nguyện vọng bằng lời nói với vợ chồng bạn mà không lập thành di chúc thì di sản thừa kế gồm hai căn nhà của người chị này sẽ được phân chia theo pháp luật. Khi đó theo quy định tại điều 676 bộ luật dân sự 2005, những người anh em ruột của chị bạn (bạn và ba người anh chị còn lại của bạn) sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau trong khối di sản thừa kế mà chị bạn để lại.

Hiện tại không rõ chị của bạn có để lại di chúc hay không và toàn bộ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của người chị bạn đối với các di sản (hai căn nhà) đều không tìm được do đó cũng không rõ hai căn nhà đó có còn thuộc sở hữu của người chị này hay không. Do vậy thậm chí dù chị của bạn mất không để lại di chúc nhưng không có những giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu của chị bạn với hai căn nhà này thì các anh chị em bạn cũng không thể tiến hành phân chia di sản được.

Do vậy, để giải quyết vấn đề của mình bạn phải tìm được di chúc và các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất của chị bạn đối với hai căn nhà nói trên để tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục