VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Quảng Bình thiệt hại 4.000 tỷ đồng sau vụ cá chết ở miền Trung

Ngành nuôi trồng thủy sản, du lịch, dịch vụ… tỉnh Quảng Bình ước tính sẽ mất 4.000 tỷ đồng từ nay đến hết 2016.

thiet-hai-quang-binh
Sự cố môi trường biển gây thiệt hại ước 4.000 tỷ ở Quảng Bình. Ảnh: Hoàng Táo.

Bao VnExpress thông tin, sáng 4/7, tỉnh Quảng Bình tổ chức họp đánh giá thiệt hại sau sự cố môi trường biển do công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra ở 4 tỉnh miền Trung vào tháng 4 vừa rồi.

Tại cuộc họp, đại diện các sở ngành và địa phương ước tính thiệt hại trên các lĩnh vực. Cụ thể, ngành nuôi trồng, khai thác, chế biến, kinh doanh thủy sản và nghề muối tính đến tháng 6/2016 thiệt hại trên 1.255 tỷ đồng, dự kiến hết năm 2016 là 2.300 tỷ đồng.

Tương tự, ngành du lịch ước thiệt hại 1.400 tỷ đồng sau 3 tháng bị ảnh hưởng, và đến hết năm thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng. Ước tổng thiệt hại năm 2016 của toàn tỉnh Quảng Bình là 4.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, với bờ biển dài 116 km và vùng đặc quyền kinh tế biển hơn 20.000 km2, tỉnh đánh giá thiệt hại về môi trường biển và nguồn lợi thủy sản hết sức lớn. Nhà chức trách Quảng Bình đánh giá môi trường sống của nhiều loại thủy hải sản bị phá hủy, có một số loại gần như tuyệt chủng và sản lượng khai thác thủy sản giảm 40-60%.

Các đại biểu dự họp đề nghị thành lập tổ giúp việc để đánh giá sát thực tế, cần thống nhất tiêu chí và cách tính thiệt hại từ Trung ương cho cả 4 tỉnh ảnh hưởng, việc ghi nhận thiệt hại cần chính xác, công bằng, có số liệu cụ thể và tránh bỏ sót người dân bị ảnh hưởng.

quang-binh-2-jpg-1467613294
Không chỉ biển “chết”, mà hàng loạt các nhà hàng, quán xá phục vụ du lịch dọc bờ biển Nhật Lệ (Tp Đồng Hới, Quảng Bình) cũng rơi vào tình cảnh vắng khách ngay giữa mùa du lịch – Ảnh: Quốc Nam

Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định sự cố môi trường  biển do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng đến đời sống, tâm lý của từng người dân trong tỉnh.

Vì vậy, ông Hoài yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương cần  đánh giá thiệt hại đảm bảo chính xác, đúng luật và công bằng cho người dân.

Theo ông Hoài, việc đánh giá thiệt hại không chỉ đến cuối năm 2016 mà cần đánh giá đến cả những năm tiếp theo và lâu dài.

Về những giải pháp trước mắt, ông Hoài giao trách nhiệm cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Quảng Bình phối hợp với Sở Tài chính thực hiện chính sách hỗ trợ nguồn vốn vay đối với các tổ chức, đơn vị, cá nhân hoạt động kinh doanh thu mua hải sản;

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên thông báo số liệu quan trắc chỉ số môi trường biển 2 lần/tuần cho người dân;

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc trực tiếp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để xác định mức độ an toàn của nước biển từ bờ trở ra 20 hải lý đã sạch hay chưa và được khai thác trở lại an toàn chưa để có giải pháp cho ngư dân và cả người tiêu dùng.

Công an đã làm việc với Sở TN&MT Hà Tĩnh về vụ Formosa xả chất độc 

Formosa Hà Tĩnh là thủ phạm gây ra vụ cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung
Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết, sáng 4/7, công an đã vào cuộc làm việc với Sở TN&MT Hà Tĩnh, ngoài ra công an cũng làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh (nơi có dự án Formosa – PV).

“Mọi thông tin liên quan đến việc xả thải của Formosa Hà Tĩnh phải chờ đến khi nào có kết luận của công an thì tôi mới trả lời được”, ông Đinh cho hay. Khi PV đặt câu hỏi về trách nhiệm của Sở TN&MT Hà Tĩnh khi để Formosa xả thải gây ô nhiễm ven biển 4 tỉnh miền Trung, ông Võ Tá Đinh không trả lời.

Đại Lộc TH

Nguồn: báo Tuổi trẻ, VnExpress, Giao thông

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục