Vì Công Lý
Image default
Kinh tế

Giá xăng có thể tăng mạnh hôm nay 20-12

Giá xăng dầu thế giới trong chu kỳ điều hành 15 ngày qua tăng mạnh, có thời điểm lên tới 65 USD/thùng được nhận định sẽ tạo áp lực lớn lên việc điều chỉnh giá xăng dầu vào ngày 20-12. 

Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, giá xăng dầu sẽ phụ thuộc lớn vào phương án xả quỹ bình ổn mà Liên Bộ Tài chính – Công Thương lựa chọn.

Giá xăng có thể tăng mạnh hôm nay 20-12
Giá xăng có thể tăng mạnh hôm nay 20-12

Số liệu cập nhật từ Bộ Công Thương cho biết giá xăng dầu từ thị trường Singapore trong chu kỳ điều chỉnh giá gần đây nhất là vào ngày 5-12 đến 16-12 liên tục giao động quanh mức 63 USD/thùng với xăng A92 và ở mức 64 USD/thùng với dầu hỏa và dầu diesel.

Thậm chí có thời điểm giá các mặt hàng xăng dầu tại thị trường Singapore vượt lên mức trên 65 USD/thùng, đang tạo áp lực lớn cho việc tăng giá xăng dầu. Như vậy so với kỳ điều chỉnh giá xăng dầu vào ngày 5-12, giá xăng đang tăng khoảng 9% so với mức 58 USD/thùng của kỳ trước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Tiu – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu Tự Lực 1 cho biết xăng dầu đang chịu áp lực tăng giá khá lớn do diễn biến tăng mạnh của giá xăng dầu thế giới.

 Vì vậy, nếu không tiếp tục xả quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng lên mức 1000 đồng/lít và giá dầu tăng khoảng 700 đồng/lít.

“Phải dùng phương án xả quỹ, ở mức 500 đồng/lít thì giá xăng mới giảm áp lực tăng giá mạnh. Như vậy, dự báo giá xăng dầu sẽ chỉ tăng khoảng 500 đồng/lít với xăng và 300 đồng/lít với dầu” – ông Tiu nói.

Việc giá xăng dầu thế giới bắt đầu tăng mạnh kể từ ngày 30-11 khi các thành viên OPEC quyết định cắt giảm sản lượng đã tác động đến việc điều hành giá xăng dầu trong nước.

Tại kỳ điều chỉnh giá ngày 5-12, Liên Bộ Tài chính – Công Thương cũng đã phải quyết định xả quỹ bình ổn lên mức 500 đồng/lít với xăng và mức 250 -400 đồng/lít, kg với dầu. Nhờ vậy, giá xăng dầu trong kỳ điều hành này tăng cao nhất chỉ trên 300 đồng.

Theo N.AN / tuoitre.vnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Edutalk: kênh dạy ngoại ngữ trực tuyến đáng học

Công Lý

Vietcombank khẳng định “không có động cơ vụ lợi” vụ không trả lãi

Công Lý

1 lít xăng sẽ phải gánh 13.000 đồng thuế, phí ?

Công Lý

210 người giàu nhất Việt Nam có tài sản bằng 12% GDP

Công Lý

Samsung rót 2,5tỷ USD xin thêm ưu đãi: Lách luật…

Công Lý

Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ của Vietlott

Công Lý

Thanh tra 12 tập đoàn bất động sản lớn

Công Lý

Kịch bản tăng giá điện 2017 của EVN: Bổn cũ soạn lại

Công Lý

Giữ nguyên giá xăng, tăng nhẹ giá dầu

Công Lý

Giá xăng tăng mạnh hơn 900 đồng/lít từ 15h

Công Lý

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Quyết định cắt giảm chưa từng có

Công Lý

Một tàu nước ngoài chở lậu 1.300 tấn xăng

Công Lý