Vì Công Lý
Image default
Pháp luật

Luật mới tính từ chối nhận di sản ra sao?

Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Trước đây, khi mẹ tôi mất được một năm thì công chứng viên không công chứng văn bản từ chối nhận di sản của tôi. Lý do, quá 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất. Nay cha tôi mất có để lại nhà, đất và tiền trong ngân hàng nhưng không có di chúc. Em gái tôi cho biết theo luật mới khi nào tôi có thời gian thì đi làm văn bản từ chối di sản cũng được. Em tôi nói vậy có đúng không?

Luật mới tính từ chối nhận di sản ra sao?
Luật mới tính từ chối nhận di sản ra sao?

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ Điều 620 Bộ luật Dân sự năm 2015 (có hiệu lực ngày 1-1-2017) quy định việc từ chối nhận di sản như sau:

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Trước đây, tại khoản 3 Điều 642 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng (kể từ ngày mở thừa kế). Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.

Như vậy, căn cứ vào bộ luật mới này thì thời hạn từ chối nhận di sản không còn bị giới hạn trong thời hạn sáu tháng như luật cũ nữa. Em gái bạn nói đúng quy định pháp luật và bạn có thể tham khảo việc này như nêu ở trên.

Lưu ý, bạn không được quyền từ chối nhận di sản nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác và việc từ chối này phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Theo PLOĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Nóng: Cách chức Hiệu trưởng vô cảm vụ học sinh gãy chân

Công Lý

Diễn biến mới nhất vụ học sinh gãy chân tại sân trường

Công Lý

Tin đầy đủ nhất vụ học sinh gãy chân và Hiệu trưởng vô cảm

Công Lý

Hạ mức kỷ luật đối với nữ sinh luật bị đình chỉ học

Công Lý

Việc xử lý hành vi tung siêu xe biển xanh lên mạng gây tranh cãi

Công Lý

Luật sư ngồi ngang hàng với kiểm sát viên

Công Lý

Thông tin mới nhất vụ thảm sát ở Hưng Yên

Công Lý

Điều tra vụ công an xã bị tố đánh chết học sinh

Công Lý

Giảm án tử còn 20 năm cho vợ bí thư đốt xác: Sai luật!

Công Lý

Hai cán bộ làm oan ông Chấn: ‘Cáo trạng sai hoàn toàn’

Công Lý

Hai nghi can ‘vụ thiếu nữ bị đánh, lột quần’ ra đầu thú

Công Lý

Triệt phá đường dây mại dâm núp bóng tiệm hớt tóc

Công Lý