Vì Công Lý
Image default
Hình sự

Mức án của Tội cướp tài sản

Theo luật sư, luật sư không thể đưa ra chính xác mức án của tội cướp tài sản được, vì nó còn phụ thuộc vào giá trị tài sản chiếm đoạt và các tình tiết khác.

Một bạn đọc hỏi:

Tôi có anh trai 37 tuổi, năm 2002 anh tôi có phạm tội cướp một chiếc xe gắn máy dream của 1 người đàn ông sau đó bị công an phát hiện, anh tôi đã bỏ trốn và đến nay muốn ra đầu thú. Trường hợp của anh tôi năm đó phạm tội do gia đình tôi gặp nhiều khó về kinh tế nên đã trót lỡ gây án, mặc dù chiếc xe đó cũng đã trả lại cho người bị hại, người đó cũng không bị thương tích gì. Anh tôi bỏ trốn cũng đã rất lâu bây giờ muốn ra đầu thú nhưng không biết mức án là bao lâu, tôi xin nhờ luật sư tư vấn dùm. Đây là lần đầu tiên anh tôi phạm tội và sau khi gây án thì anh tôi không gây ra bất cứ tội nào nữa. Rất mong được luật sư tư vấn về mức án là bao lâu, tôi xin chân thành cảm ơn.

loi xe
Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, hành vi của anh bạn đã phạm vào tội cướp tài sản quy định tại điều 133 Bộ luật Hình sự. Khoản 1 điều 133 BLHS mô tả: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.”. Theo đó, nếu giá trị chiếc xe máy thấp hơn 50 triệu đồng, anh bạn phạm tội không có tổ chức…thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm trong khung hình phạt quy định tại khoản 1 điều luật này, mức hình phạt tối đa là 10 năm.

Tuy nhiên, khi lượng hình tòa án sẽ căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt. Phạm tội lần đầu cũng là một trong những tình tiết giảm nhẹ hình phạt. Anh bạn cũng cần sớm ra đầu thú để hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ. Nếu không an tâm thì nên mời một luật sư chuyên về hình sự hỗ trợ.

Trân trọng!

Ban tư vấn bạn đọcĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Ca sĩ Châu Việt Cường bị ảo giác có thoát tội?

Công Lý

Quan hệ tình dục với bạn gái say xỉn có phạm tội?

Công Lý

Chồng cầm dao truy sát vợ ở quán cafe có được giảm nhẹ hình phạt?

Công Lý

Ông Vũ “nhôm” liên hệ với luật sư để đầu thú được không?

Công Lý

Ông Võ Kim Cự sẽ bị kỷ luật như thế nào?

Công Lý

Đánh bài ghi điểm có tính ‘giải trí’ là không phạm luật

Công Lý

Tung ảnh siêu xe biển xanh giả lên mạng có bị truy cứu hình sự?

Công Lý

Thời hạn tạm giam đối với bị can đánh bạc

Công Lý

Tội ma túy: Căn cứ vào hàm lượng hay trọng lượng?

Công Lý

Đòi tiền chuộc bóp: Công nhiên chiếm đoạt hay cưỡng đoạt tài sản?

Công Lý

Bình luận tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật

Công Lý

Đăng hình sexy người khác lên Facbook có phạm luật?

Công Lý