VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Người nhiễm HIV cắn CSGT đối diện hình phạt tù đến 7 năm

Theo luật sư hành vi của đối tượng đang bị nhiễm HIV mà cố tình cắn vào CSGT đang làm nhiệm vụ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù đến 7 năm.

Ngày 9/2, Công an quận 1, TP.HCM cho biết, đang tạm giữ hình sự, lập hồ sơ xử lý đối với 2 anh em Trác Thái Bạch Hoàng Tuấn (SN 1979) và Trác Thái Bạch Hoàng Nguyên (SN 1978, cùng ngụ quận Bình Thạnh) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”. Nguyên được xác định nhiễm HIV.

Trước đó, tổ công tác của Đội CSGT Bên Thành (Phòng CSGT đường sắt, đường bộ Công an TP.HCM) có tiến hành tuần tra và lập chốt xử lý vi phạm giao thông tại ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm – Nguyễn Hữu Cảnh (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM). Trong thời gian trên, tổ công tác được giao nhiệm vụ xử lý những trường hợp vi phạm do phương tiện kỹ thuật phát hiện nhưng chưa lập biên bản.

CanCSGT
Chiếc xe anh em N. và T. điều khiển vi phạm luật giao thông. Ảnh: Lê Trai/Zing

Đến khoảng 10h30 ngày 6/2, tổ công tác phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 51F – 581.19 từng vi phạm giao thông, bị camera của lực lượng CSGT ghi hình. Tổ công tác của Đội CSGT Bến Thành đã yêu cầu xe dừng lại để kiểm tra.

Phát hiện lực lượng CSGT, Tuấn là người điều khiển không chấp hành hiệu lệnh của CSGT. Khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ, Tuấn không đồng ý và 2 bên xảy ra cự cãi lớn tiếng.

Tuấn chạy lại xe gọi anh ruột là Nguyên ngồi ở trên xe xuống. Khi xuống xe, Nguyên dùng dao lam tự rạch tay gây chảy máu rồi xông vào tổ công tác. Phát hiện sự việc, thành viên của tổ CSGT đã phản ứng lại, làm rớt dao lam từ tay Nguyên.

Chưa dừng lại, Nguyên xông vào cắn làm một chiến sĩ CSGT bị trầy xước ở chân. Ngay lập tức, tổ CSGT đã khống chế Tuấn và Nguyên đưa về trụ sở công an làm việc.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (hãng luật Giải Phóng):

IMG_1311 (2)Hiện theo thông tin báo chí, thì các đối tượng liên quan đang bị tạm giữ để điều tra về hành vi “chống người thi hành công vụ”. Tuy nhiên, theo tôi hành vi phạm tội rõ nét hơn là “lây truyền HIV cho người khác” quy định tại điều 117 Bộ luật Hình sự. Theo đó, với tình tiết “chống người thi hành công vụ” là tình tiết định khung tăng nặng quy định tại d khoản 2 điều luật này. Hình phạt có thể bị áp dụng lên đến 7 năm tù.

Điều 117. Tội lây truyền HIV cho người khác
1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:
a) Đối với nhiều người;
b) Đối với người chưa thành niên;
c) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;
d) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

 

(Tổng hợp)

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục