Vì Công Lý
Image default
Bài đăng tự động Góc Nguyễn Kiều Hưng Tiêu điểm

Vụ bác sĩ bị phạt vì nói xấu Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần rút lại quyết định xử lý kỷ luật

Dư luận đang xôn xao việc bác sĩ Hoàng Công Truyện ở Trung tâm y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật khiển trách và xử phạt hành chính 5 triệu đồng vì “khuyên” Bộ trưởng Bộ y tế nghỉ việc.

Anh-1
Quyết định xử lý kỷ luật bác sĩ Truyện.

Vậy quyết định kỷ luật với hình thức “khiển trách” và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính vị bác sĩ này 5 triệu đồng có đúng luật?

Theo điều 12 Luật Công nghệ thông tin thì hành vi: “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân” bị nghiêm cấm. Theo đó, nếu cá nhân nào thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính và mức phạt hiện hành là 5 triệu đồng.

Nhận thấy, việc cá nhân vị bác sĩ Truyện “khuyên” bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Y tế nên nghỉ, chê Bộ trưởng không về cơ sở, yếu kém công tác tham mưu vấn đề an ninh ở bệnh viện…không phải là hành vi “xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân”. Mà đó là một sự góp ý, “lời khuyên” mang tính chất cá nhân và giữa cá nhân với nhau.

Tốt thì khen, xấu thì chê. Đó là chuyện rất bình thường và không ngoại lệ với bất cứ cá nhân nào.

Mạng xã hội cũng là một kênh thông tin để góp ý, phản biện trong công tác quản lý hành chính nhà nước, trong phạm vi khuôn khổ pháp luật, mọi cá nhân đều có quyền biểu đạt, quyền tự do ngôn luận mà Hiến pháp ghi nhận.

Trong vụ việc này, để xử phạt đúng luật, với tư cách cá nhân hoặc tổ chức Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cần chứng minh được “lời khuyên” và “nhận xét” mang tính cá nhân của bác sĩ Truyện là xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của ai và bị ảnh hưởng hay thiệt hại như thế nào?

Lời nói trên Facebook cá nhân của bác sĩ Truyện theo tôi là không ảnh hưởng và gây thiệt hại cho ai cả. Với hình thức kỷ luật “khiển trách” mà cơ quan áp dụng với bác sĩ Truyện tôi thấy cũng chưa phù hợp pháp luật, điều 10 Nghị định 27 Quy định về Xử lý kỷ luật viên chức. Trong 8 hành vi quy định tại điều luật này, rất khó để quy buộc bác sĩ Truyện vi phạm hành vi nào.

Tiền lệ không phải chưa có, trước đó vào năm 2015, một cá nhân chê chủ tịch “kênh kiệu” cũng bị thi hành kỷ luật và phạt hành chính, sau đó thì các quyết định này được thu hồi do nhận được sự phản ứng của cư dân mạng và báo chí.

Thiết nghĩ, các lãnh đạo cơ quan nhà nước hãy cần làm quen với văn hóa “chê”, vốn ở các nước phát triển xem đó như là quyền hiến định. Theo đó, cần rút lại quyết định thi hành kỷ luật và phạt hành chính đối với vị bác sĩ này.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (luật sư điều hành – Hãng luật Giải Phóng)/ theo báo Lao độngĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Cho giám đốc tông chết người hoãn đi tù ‘để ăn Tết’ là trái luật

Công Lý

Cháy chung cư Carina: Hé lộ chi tiết mới và dấu hỏi về việc bồi thường

Công Lý

Làm rõ sai phạm rồi… đề xuất cho hợp thức hóa

Công Lý

Ai phải bồi thường cho những thiệt hại của người dân chung cư Carina Plaza?

Công Lý

Cảnh báo các chung cư từ vụ cháy Carina Plaza

Công Lý

Cháy chung cư Carina Plaza: Trách nhiệm chủ đầu tư, cơ quan chức năng đến đâu?

Công Lý

Luật sư quan điểm trái chiều vụ xe chữa cháy đi ngược chiều

Công Lý

MẸ SINH CON ‘THUẬN TỰ NHIÊN’ LÀM CHẾT CON CÓ PHẠM TỘI?

Công Lý

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Vẫn truy tố bác sĩ Lương là khiên cưỡng

Công Lý

Tìm luật sư giỏi như thế nào?

Công Lý

Lỗ hổng pháp lý khiến game cờ bạc hoành hành

Công Lý

Nữ Việt kiều bắt cóc 2 bé gái chịu tội như thế nào?

Công Lý