VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Xét xử vụ bảo kê chợ Long Biên: “Hưng kính” đổ lỗi cho đàn em

Đứng trước tòa, bị cáo Nguyễn Kim Hưng liên tục phủ nhận hành vi bảo kê, chèn ép tiểu thương và đổ lỗi cho các đàn em.

Ngày 25/7, TAND TP Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ “Cưỡng đoạt tài sản” đối với 5 bị cáo gồm: Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963, trú tại số nhà 11 Hàng Đậu, Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Nguyễn Hữu Tiến (SN 1970, trú tại số 33 phố Thúy Ái, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Lê Thanh Hải (SN 1963, trú tại tổ 13, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Long (SN 1962, trú tại 327 Khương Trung, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Dương Quốc Vương (SN 1968, trú tại tổ 11 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai).

Nhóm của Hưng “kính” bị cáo buộc liên quan đến những vụ chèn ép, thu tiền bảo kê sai luật diễn ra tại chợ Long Biên. Mở đầu phiên tòa, HĐXX tiến hành kiểm tra căn cước. Cả 5 bị cáo và đại diện bị hại đều có mặt tại tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972, cùng trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên. Trong quá trình kinh doanh, chị Nga bị nhóm của Hưng “kính” yêu cầu nộp tiền “bảo kê” dưới hình thức mua lốt xe. Bị nhóm của Hưng “kính” chèn ép dưới nhiều hình thức khác nhau, vợ chồng chị Nga đã có đơn tố cáo lên công an. Qua quá trình điều tra, cơ quan công an đã khởi tố lần lượt 5 bị cáo trong nhóm của Hưng “kính” với tội danh “Cưỡng đoạt tài sản”.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính) than mệt, có nhiều bệnh nên xin được phép ngồi. Đối với bản cáo trạng, bị cáo Nguyễn Kim Hưng một mực phủ nhận việc điều hành đường dây “bảo kê” chợ Long Biên.

“Bị cáo thấy cáo trạng không đúng. Bị cáo làm ở chợ Long Biên từ năm 1991, với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa. Việc hàng ngày của bị cáo là họp giao ban với BQL chợ. Chị Nga kinh doanh hoa quả. Trước đây, chị Nga từng bị xã hội đen đánh, bị cáo phải can thiệp. Về hợp đồng bốc dỡ là do BQL chợ Long Biên ký với các hộ kinh doanh. Tất cả các hộ kinh doanh phải tuân thủ nguyên tắc là cho nhân viên của Ban quản lý chợ bốc xếp” – bị cáo Nguyễn Kim Hưng khai trước tòa và khẳng định mình không tham gia vào việc “bảo kê” hay chèn ép tiểu thương.

Đại diện VKS (trái) đọc cáo trạng.

Dù bị cáo Nguyễn Kim Hưng chối tội, nhưng lời khai của các đàn em cho thấy điều ngược lại. Bị cáo Dương Quốc Vương khai: “Bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo của anh Hưng. Tiền thu được hàng ngày cũng nộp về cho anh Hưng hết. Bị cáo không giữ lại đồng nào”.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Hữu Tiến khai nhận: “Bị cáo không nhận thức được việc làm trái pháp luật, vì đó là việc làm hàng ngày của bị cáo. Anh Hưng bảo thu thì bị cáo thu”.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Long cũng khẳng định việc thu tiền thế nào, chèn ép các tiểu thương ra sao đều do “anh Hưng chỉ đạo, bị cáo chỉ làm theo”.

Tại tòa, chị Nghiêm Thúy Nga cho rằng việc các bị cáo có hành vi côn đồ đã khiến gia đình chị thiệt hại lớn: “Các đối tượng ngăn chặn, quấy rối khiến công việc kinh doanh của chúng tôi ảnh hưởng lớn. Thiệt hại của chúng tôi đến bây giờ vẫn chưa thể tính toán. Bị cáo Hải liên tục sỉ vả giữa chợ khiến nhiều mối hàng không dám gửi hàng cho chúng tôi. Một thời gian chúng tôi không dám ngồi ra chợ vì các bị cáo ném những bao cá thối sát ki ốt của chúng tôi”.

“Ông trùm” Nguyễn Kim Hưng chối tội và đổ lỗi cho đàn em tự ý thu tiền tiêu riêng.

Chị Nga cũng cho biết, khi đưa đơn tố cáo các bị cáo là xác định gia đình sẽ rơi vào vòng nguy hiểm. Nhưng buộc phải làm vì sự chèn ép của các bị cáo đã đến mức không thể chịu đựng.

Tòa tiếp tục xét hỏi Hưng “kính”. Bị cáo một mực chối tội và đổ tội cho đàn em. Bị cáo Nguyễn Kim Hưng cho rằng mình có một phần trách nhiệm khi buông lỏng quản lý, để đàn em tự tiện thu tiền.

“Số tiền đó các bị cáo khác tự thu và chi tiêu riêng, chứ bị cáo không hưởng lợi gì từ số tiền này” – Hưng nói.

Trưa 25/7, HĐXX tạm dừng phần xét hỏi các bị cáo và sẽ tiếp tục phiên tòa vào buổi chiều

Nguồn: nld.com.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục