VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vụ phở Hoà: Công an đã làm gì trong 8 lần người dân trình báo?

Trong vụ Phở Hoà, người dân có quyền đặt câu hỏi rằng công an đã làm gì khi người bị đe dọa đã được trình báo, kêu cứu đến 8 lần. 

Không khó nhận ra tình trạng đòi nợ thuê đang dần biến tướng bằng những chiêu thức ngày càng mạnh tay hơn. Đòi nợ bằng cách tạt chất bẩn xảy ra ở rất nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM: quận 3, 4, 11, 1, Bình Tân…Thậm chí có những vụ việc từng gây xôn xao dư luận xã hội khiến người dân bất an bởi sự hoành hành, tác oai tác quái của những nhóm người này, chẳng hạn vụ  cô giáo viết đơn “xin” xã hội đen để được bình yên và đi dạy học ở Bình Tân (xảy ra vào tháng 10-2018)…

Từng theo dõi nhiều vụ đòi nợ thuê bằng cách sử dụng băng nhóm tạt chất bẩn, bắt giữ người, …tôi nhận thấy có rất nhiều vấn đề xoay quanh câu chuyện này. Trong đó có hai vấn đề nổi cộm. Một là nạn nhân bỏ trốn gây khó cho quá trình xử lý của công an. Hai là thái độ của lực lượng công an khi tiếp nhận vụ việc.

Nạn nhân bỏ trốn

Điểm chung của nhiều gia đình bị đòi nợ hiện nay là con nợ bỏ trốn, để lại đống nợ cho gia đình gánh. Vụ xảy ra ở đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3), vụ quận 11, quận 1, quận 4…mới đây nhất là vụ Phở Hoà Pasteur ( quận 3)..

Nhiều người hỏi tại sao công an không giải quyết, tại sao không bắt bỏ tù nhóm tạt sơn, mắm tôm đó. Thậm chí có vụ bắt rồi lại thả ra?

Nguyên nhân vì không có nạn nhân. Cụ thể là người đứng ra vay mượn tiền, sau khi mượn được tiền mà trả không nổi đã bỏ trốn.

Một nhóm đòi nợ gây náo loạn ở quận 3, TP.HCM vào năm 2017. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Không chỉ những vụ việc đòi nợ thuê bằng hình thức xã hội đen như tạt mắm tôm, chất bẩn…mà án trộm cắp, cướp giật…đều phải có nạn nhân. Không có nạn nhân cơ bản là thua.
Muốn xử lý hình sự những vụ việc này không dễ: Nếu huỷ hoại tài sản thì phải giám định giá trị tài sản, xem có đến mức để xử lý hình sự hay không…

Thái độ làm việc của công an

Trong vụ Phở Hoà mới đây, điều khiến người dân bức xúc hơn cả là  của công an.

Chúng ta khoan bàn tới chuyện, bắt được hay không nhóm tạt sơn, chất bẩn vì hình ảnh camera cũng chỉ là tư liệu thôi, bắt được đã khó, chưa kể khả năng lớn không xử lý được hình sự.
Nhưng tại sao dân trình báo đến 8 lần vẫn bị tạt sơn, tạt mắm tôm, mà hai ngày gần nhất là 30 và 31-7. Một hai lần còn có thể hiểu nhưng 8 lần liên tục người dân bị đe doạ vậy, đến nỗi họ phải tìm đến báo chí.

Người dân tại Phở Hoà đã nhiều lần kêu cứu công an.

Vẫn biết có vay có trả, đã chấp nhận chơi phải biết luật chơi. Có những người cờ bạc, gái gú…không có khả năng trả nợ, nhưng vẫn được cho vay…để rồi khi người này bỏ trốn, họ tìm đến “túm tóc” người thân con nợ. Vấn đề ở đây là cách thức những nhóm tạt sơn này đòi người thân phải trả.

Cũng cần nhắc lại đã từng có vụ người nhà con nợ bị đâm chết ở phường 2 quận 3 mới hồi tháng 11-2018.

Dẫu biết công an phường rất nhiều việc nhưng nếu người dân mới trình báo hoặc không trình báo thì là một câu chuyện khác, đằng này trong vụ Phở Hòa, người nhà đã lên công an trình báo 8 lần nghĩa là họ đã kêu cứu tới 8 lần, kết quả vẫn bị “khủng bố”. Người dân có quyền đặt câu hỏi: Công an đã làm gì, công an đang ở đâu?

Chẳng lẽ phải có án mạng xảy ra rồi công an mới vào cuộc?

Nguồn: plo.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục