2 khoáng chất chưa từng thấy đã được tìm thấy trong một tiểu hành tinh khổng lồ rơi xuống Trái đất

Đăng ký bản tin khoa học Wonder Theory của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá tuyệt vời, tiến bộ khoa học, v.v..CNN

Các nhà khoa học đã xác định được hai khoáng chất chưa từng thấy trên Trái đất trong một thiên thạch nặng 15,2 tấn (33.510 pound).

Các khoáng chất đến từ một mảnh thiên thạch nặng 70 gram (gần 2,5 ounce), được phát hiện ở Somalia vào năm 2020 và là thiên thạch lớn thứ chín từng được tìm thấy, theo Phiên bản mới từ Đại học Alberta.

Chris Hurd, người phụ trách bộ sưu tập thiên thạch của trường đại học, đã nhận các mẫu đá vũ trụ để ông có thể phân loại chúng. Khi kiểm tra nó, ông đã chú ý đến một điều gì đó bất thường – một số bộ phận của mẫu vật không được kính hiển vi nhận ra. Sau đó, ông tìm kiếm lời khuyên từ Andrew Locock, người đứng đầu Phòng thí nghiệm vi thăm dò điện tử của trường đại học, vì Lowcock đã có kinh nghiệm mô tả các khoáng chất mới.

Hurd, giáo sư tại khoa Khoa học Trái đất và Khí quyển của trường đại học, cho biết: “Ngày đầu tiên anh ấy thực hiện một số phân tích, anh ấy nói: ‘Bạn có ít nhất hai khoáng chất mới trong đó’. “Điều đó thật bất thường. Hầu hết thời gian phải mất nhiều công sức hơn thế để nói rằng có kim loại mới.”

Tên của một trong những khoáng chất – elaliite – bắt nguồn từ chính vật thể không gian, được gọi là thiên thạch “El Ali” kể từ khi nó được tìm thấy gần thị trấn El Ali ở miền trung Somalia.

READ  Tia sáng mặt trời mạnh mẽ từ vụ phun trào mặt trời gần đây sẽ đến Trái đất vào Thứ Tư

Đàn thứ hai được đặt tên là Elkenstantonites theo tên của Lindy Elkins-Tanton, phó chủ tịch Sáng kiến ​​Hành tinh tại Đại học bang Arizona. Elkins-Tanton cũng là Giáo sư Hakim tại Khoa Khám phá Trái đất và Không gian của trường đại học và là điều tra viên chính cho NASA sắp tới nhiệm vụ bản thân – một chuyến đi đến một tiểu hành tinh giàu khoáng chất quay quanh mặt trời nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, theo cơ quan vũ trụ.

“Linde đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về cách hình thành lõi hành tinh, cách lõi sắt và niken hình thành và đồng vị gần nhất của chúng ta là thiên thạch sắt”, Hurd nói. “Thật ý nghĩa khi đặt tên cho một khoáng chất theo tên cô ấy và ghi nhận những đóng góp của cô ấy cho khoa học.”

Oliver Schooner, nhà khoáng vật học và giáo sư nghiên cứu tại Khoa Khoa học Trái đất tại Đại học Nevada, Las Vegas, cho biết việc Hiệp hội Khoáng vật học Quốc tế phê duyệt hai loại khoáng sản mới vào tháng 11 năm nay “cho thấy công việc này rất hiệu quả”.

Hurd nói: “Khi bạn tìm thấy một khoáng chất mới, điều đó có nghĩa là điều kiện địa chất thực tế, tính chất hóa học của đá khác với những gì được tìm thấy trước đó. “Đó là điều làm cho điều này trở nên thú vị: Trong thiên thạch đặc biệt này, bạn có hai khoáng chất được mô tả chính thức là mới đối với khoa học.”

Việc xác định nhanh chóng của Lowcock có thể thực hiện được vì các khoáng chất tương tự đã được tạo ra bằng phương pháp tổng hợp trước đó và ông có thể đối chiếu thành phần của các khoáng chất mới được phát hiện với các khoáng chất nhân tạo của chúng, theo thông cáo của Đại học Alberta.

READ  Tàu 20 đã sẵn sàng để thử nghiệm trước chuyến bay trong bối cảnh những cải tiến trong tương lai

Alan Rubin, một nhà nghiên cứu thiên thạch và cựu trợ lý giáo sư và nhà địa hóa học nghiên cứu tại Khoa Khoa học Trái đất, Hành tinh và Không gian tại UCLA cho biết: “Các nhà khoa học vật liệu luôn làm điều này. “Họ có thể tạo ra các hợp chất mới—một là, chỉ để xem những gì chỉ có thể thực hiện được về mặt vật lý như một mối quan tâm nghiên cứu, và hai…họ sẽ nói, ‘Chúng tôi đang tìm kiếm một hợp chất có một số tính chất nhất định cho một số ứng dụng thực tế hoặc thương mại. ứng dụng, chẳng hạn như độ dẫn điện, ứng suất cao hoặc nhiệt độ nóng chảy cao.'”

“Thật tình cờ khi một nhà nghiên cứu tìm thấy một khoáng chất trong một thiên thạch hoặc đá trên mặt đất chưa từng được biết đến trước đây, và sau đó nhiều lần, chính hợp chất đó sẽ được tạo ra trước đó bởi các nhà khoa học vật liệu.”

Schöner cho biết cả hai khoáng chất mới đều là phốt phát sắt. Photphat là muối hoặc este của axit photphoric.

“Phốt phát trong thiên thạch sắt là sản phẩm phụ: chúng được hình thành thông qua quá trình oxy hóa phốtphua … là thành phần chính hiếm gặp của thiên thạch sắt”, ông cho biết qua email. Do đó, hai loại photphat mới cho chúng ta biết về quá trình oxy hóa xảy ra trong vật chất của thiên thạch. Vẫn còn phải xem liệu quá trình oxy hóa xảy ra trong không gian hay trên Trái đất, sau vụ rơi, nhưng theo như tôi biết thì nhiều loại photphat trong thiên thạch đã hình thành trong không gian. Dù bằng cách nào. Có khả năng nước là chất phản ứng gây ra quá trình oxy hóa.”

READ  Các nhà khoa học tiết lộ số bước tối ưu hàng ngày để bù đắp cho việc ngồi: ScienceAlert

Những phát hiện đã được trình bày vào tháng 11 tại Hội nghị chuyên đề về khám phá không gian của Đại học Alberta. Rubin cho biết những khám phá này “mở rộng tầm nhìn của chúng ta về những vật liệu tự nhiên nào có thể được tìm thấy và hình thành trong hệ mặt trời”.

Hurd cho biết, thiên thạch của Chúa mà từ đó có các khoáng chất, dường như đã được gửi đến Trung Quốc để tìm kiếm người mua.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu vẫn đang phân tích khoáng chất – và có thể là nguyên tố thứ ba – để xem thiên thạch ở trong điều kiện nào khi đá vũ trụ được hình thành. Ông nói thêm rằng các khoáng chất mới được phát hiện có thể có ý nghĩa thú vị cho tương lai.

Hurd nói: “Bất cứ khi nào một vật liệu mới được biết đến, các nhà khoa học vật liệu cũng quan tâm vì tiềm năng sử dụng trong nhiều thứ khác nhau trong xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *