2023 Cực đại mưa sao băng tăng gấp bốn lần trong một vụ nổ

Những tháng đầu tiên của mỗi năm có tương đối ít mưa sao băng, vì vậy các vật thể tăng gấp bốn lần trong tuần đầu tiên thường thu hút các nhà thám hiểm cực đoan bên ngoài. Họ đã mang đến buổi biểu diễn mà một số người theo dõi bầu trời đã hy vọng vào tối thứ Ba và tối thứ Tư.

Trong khi tháng 12 có nhiều cơ hội để bắt gặp nhiều sao băng Geminid và Ursid, thì mưa sao băng Tứ cực là trận mưa lớn duy nhất trong quý đầu tiên của năm, đạt cực đại trong thời gian ngắn vào đêm Thứ Ba và rạng sáng Thứ Tư tuần này.

giống như Song TửUrsidQuadrantids thường nằm trong số những trận mưa rào mạnh nhất trong năm, nhưng những trận mưa sao băng này không gây được nhiều tiếng vang như Perseids mùa hè phía bắc vào tháng 8, xảy ra trong kỳ nghỉ hè của nhiều người quan sát bầu trời. Ngoài ra, cơ hội để nhìn thấy Quadrantids khá hẹp, với hoạt động cao điểm mạnh nhất chỉ kéo dài sáu giờ trong năm nay, theo Hiệp hội Thiên thạch Hoa Kỳ.

Các trận mưa rào khác có thể có cực đại kéo dài một hoặc hai ngày, hoạt động ít hơn nhưng vẫn kéo dài vào những ngày trước và sau cực đại thực sự.

READ  NASA hoãn phóng SpaceX Crew-3 lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Để bắt được Quadrantids, có hai yếu tố cần xem xét: thời gian cực đại của trận mưa rào ở một địa điểm nhất định và độ cao của một phần tư bầu trời đêm mà các sao băng Quadrantid dường như bắt nguồn từ thời điểm đó.

Dự đoán chính xác thời điểm hoạt động cực đại của mưa sao băng không đảm bảo chắc chắn, nhưng phạm vi mục tiêu cho thời gian xem tốt nhất trong năm nay là từ 3:40 sáng đến 6:40 sáng UTC vào ngày 4 tháng 1 (7:40 tối đến 10:40 tối ) PM EST. Thái Bình Dương vào Thứ Ba). Tuy nhiên, khu vực bầu trời mà Quadrantid tỏa ra bên ngoài nằm trong chòm sao Bootes, Người chăn cừu, và sự tỏa sáng này cao nhất trên bầu trời trong khoảng từ 2 giờ sáng đến 6 giờ sáng, giờ địa phương.

Nơi hai cửa sổ này chồng lên nhau ở Bắc bán cầu, bạn có những điểm tốt nhất trên hành tinh để quan sát Quadrant. Tuần này dường như không ở đâu trong hoặc gần Bắc Đại Tây Dương.

Dự đoán yêu cầu khoảng 25 Quadrantids mỗi giờ trong điều kiện lý tưởng, bao gồm rất nhiều ngôi sao bắn nhanh và một vài quả cầu lửa. Theo một số dự đoán, một vụ nổ góc phần tư may mắn tạo ra tới 120 sao băng mỗi giờ cũng có thể xảy ra.

trước tối thứ Tư Dự án giám sát thiên thạch vô tuyến quốc tế Nó đã được báo cáo phát hiện tới 120 thiên thạch mỗi giờ, mặc dù không có khả năng ai đó có thể nhìn thấy từng người trong số họ bằng mắt thường, phần lớn nhờ vào Mặt trăng, đã đầy 92% vào đêm qua.

READ  NASA tiết lộ khoảng thời gian 14 năm tuyệt đẹp của bầu trời tia gamma

Những gì bạn thực sự nhìn thấy khi một vệt sao băng bốn cạnh trên bầu trời là một nguyên tử hoặc một mảnh đá cuội tiểu hành tinh 2003 EH1, mà một số nhà thiên văn tin rằng có thể là một sao chổi đã tuyệt chủng hoặc một loại vật thể mới đôi khi được gọi là “sao chổi đá”. Trong nhiều thế kỷ, EH1 đã để lại một vệt mảnh vụn trên đường đi của nó và hành tinh của chúng ta đi qua dòng mảnh vụn này vào tháng Giêng hàng năm.

Nếu bạn bỏ lỡ nó, hãy đánh dấu lịch của bạn cho trận mưa sao băng lớn tiếp theo, điều không may sẽ không xảy ra cho đến khi Lyrids hoạt động vào cuối tháng Tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *