3 người chết ở Beirut trong khi xung đột về cuộc điều tra vụ nổ

Beirut (AFP) – Ít nhất ba người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương hôm thứ Năm trong một cuộc biểu tình ở Beirut do nhóm vũ trang Hezbollah và các đồng minh tổ chức chống lại thẩm phán chính, người đã điều tra vụ nổ lớn năm ngoái ở cảng của thành phố, theo quốc gia cơ quan thông tấn.

Cuộc đấu súng giữa các tay súng bắn tỉa, súng lục, Kalashnikovs và RPG là một sự leo thang căng thẳng nguy hiểm đối với cuộc điều tra địa phương.

Tiếng súng vang lên ở thủ đô và xe cứu thương chạy đến hiện trường và còi báo động vang lên. Bắn tỉa bắn ra từ các tòa nhà. Đạn xuyên qua cửa sổ của các căn hộ trong khu vực. Một quan chức an ninh giấu tên nói rằng 4 quả đạn pháo đã hạ cánh gần một trường tư thục của Pháp, Frer El Chebbak, gây ra sự hoảng loạn.

Sinh viên chật cứng các hành lang trung tâm với cửa sổ mở để tránh bị ảnh hưởng quá nhiều, trong những khung cảnh gợi nhớ về cuộc nội chiến 1975-1990.

Nhóm Hezbollah hùng mạnh và các đồng minh của nó, những người đã yêu cầu cách chức Thẩm phán Tariq Bitar, đã kêu gọi một cuộc biểu tình bên ngoài Cung điện Tư pháp.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ súng, nhưng căng thẳng tăng cao dọc theo chiến tuyến trước đây của cuộc nội chiến giữa các khu vực Hồi giáo Shiite và Cơ đốc giáo.

READ  Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có cuộc hội đàm cá nhân đầu tiên kể từ tháng 10

Lực lượng cánh hữu Liban đã huy động những người ủng hộ họ vào tối thứ Tư sau khi Hezbollah và các đồng minh kêu gọi biểu tình tại Cung điện Công lý, nằm trong một khu Cơ đốc giáo. Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những người ủng hộ Lực lượng Liban Cơ đốc giáo diễu hành trên đường phố mang theo những cây thánh giá lớn.

Một nhà báo của Associated Press đã nhìn thấy một người đàn ông bắn súng lục trong cuộc biểu tình, cũng như các tay súng bắn về phía người biểu tình từ ban công của một tòa nhà. Ít nhất hai người đàn ông bị thương và chảy máu. Quân đội đã triển khai dày đặc và cử lực lượng tuần tra tới khu vực để tìm kiếm các chiến binh sau cuộc đọ súng giữa phe Hồi giáo và Cơ đốc giáo ở thủ đô.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Najib Mikati kêu gọi bình tĩnh và kêu gọi mọi người “không bị lôi kéo vào một cuộc nội chiến.”

Hàng trăm tấn amoni nitrat được lưu trữ không đúng cách trong một kho cảng đã phát nổ vào ngày 4 tháng 8 năm 2020, giết chết ít nhất 215 người, hàng nghìn người bị thương và phá hủy các khu vực lân cận. Đây là một trong những vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất trong lịch sử và làm tăng thêm sự tàn phá của một đất nước vốn đang quay cuồng với những chia rẽ chính trị và sự sụp đổ kinh tế và tài chính chưa từng có.

READ  Lũ lụt ở Nova Scotia: 3 tháng mưa dồn dập khiến ít nhất 4 người mất tích

Bitar, thẩm phán thứ hai đứng đầu cuộc điều tra phức tạp, đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ Hezbollah quyền lực của Lebanon và các đồng minh của nó, những người cáo buộc ông ta chỉ đích danh các chính trị gia để thẩm vấn, hầu hết đều liên minh với Hezbollah.

Chưa có cáo buộc nào chống lại bất kỳ quan chức Hezbollah nào trong cuộc điều tra kéo dài 14 tháng.

Vụ nổ súng vẫn tiếp tục ngay cả sau khi lực lượng lục quân triển khai trong khu vực vào thứ Năm, và một cuộc trao đổi hỏa lực đã được nghe thấy trên đầu họ. Cư dân và thường dân trong khu vực đang né tránh vụ nổ súng, một số hét lên: “Một số liệt sĩ trên mặt đất!” Người ta kéo một người đàn ông đã bị bắn và có vẻ như đã ngã ra khỏi làn lửa. Những người khác kéo một cái xác khác.

Sau đó quân đội bắt đầu bắn vào đám đông. Chẳng mấy chốc đường phố trở nên vắng vẻ, chỉ còn tiếng đạn. Các cửa hàng đóng cửa.

Cuộc đụng độ vũ trang có thể khiến chính phủ mới một tháng tuổi của Thủ tướng Najib Mikati bị trật bánh ngay cả trước khi họ bắt đầu giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có ở Lebanon.

Phiên họp nội các hôm thứ Tư đã bị hủy sau khi Hezbollah yêu cầu chính phủ hành động khẩn cấp chống lại thẩm phán. Một trong những bộ trưởng liên minh với Hezbollah nói rằng ông và các thành viên khác của chính phủ sẽ rời đi nếu Bitar không bị loại bỏ.

READ  Úc: Đã tìm thấy mẫu vật đực lớn nhất của loài nhện độc nhất thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *