Ả Rập Saudi có kế hoạch thành lập hãng hàng không quốc gia mới với sự đa dạng hóa dầu mỏ

CAIRO (Reuters) – Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman hôm thứ Ba đã công bố kế hoạch khai trương hãng hàng không quốc gia thứ hai, như một phần của chiến lược rộng lớn hơn nhằm biến vương quốc này thành một trung tâm hậu cần toàn cầu khi họ tìm cách đa dạng hóa khỏi dầu mỏ.

Truyền thông nhà nước chính thức đưa tin rằng việc thành lập một hãng hàng không khác sẽ đưa Ả Rập Xê Út lên vị trí thứ năm trên toàn cầu về lưu lượng hàng không, mà không đưa ra chi tiết về thời gian và cách thức thành lập hãng hàng không này.

Thái tử Mohammed đã dẫn đầu một chiến dịch vận động cho Ả Rập Xê-út, nền kinh tế Ả Rập lớn nhất và quốc gia lớn nhất vùng Vịnh về mặt địa lý, nhằm tăng doanh thu phi dầu mỏ lên khoảng 45 tỷ riyals (12,00 tỷ USD) vào năm 2030.

Cơ quan báo chí chính thức của Ả Rập Xê Út cho biết, việc chuyển đổi vương quốc này thành một trung tâm hậu cần toàn cầu, bao gồm phát triển cảng, đường sắt và đường bộ, sẽ tăng đóng góp của ngành vận tải và hậu cần vào GDP từ 6% lên 10%.

Báo cáo của Cơ quan Báo chí Ả Rập Xê Út dẫn lời Thái tử Mohammed cho biết: “Chiến lược toàn diện nhằm đưa Vương quốc Ả Rập Xê Út trở thành trung tâm hậu cần toàn cầu liên kết ba lục địa”.

READ  Tâm chấn Asian Covid ở Indonesia mở rộng các hạn chế trong một tuần

Điều này sẽ giúp các lĩnh vực khác như du lịch, Hajj và Umrah đạt được các mục tiêu quốc gia của họ.

Báo cáo của Cơ quan Báo chí Ả Rập Xê Út cho biết việc thêm một hãng hàng không khác sẽ tăng số lượng các điểm đến quốc tế từ Ả Rập Xê Út lên hơn 250 và tăng gấp đôi công suất vận chuyển hàng không lên hơn 4,5 triệu tấn.

Với việc Hãng hàng không Ả Rập Xê-út (Saudi Arabian Airlines) mang cờ hiện tại, vương quốc này có một trong những mạng lưới hàng không nhỏ nhất trong khu vực về quy mô của nó. Ả Rập Xê Út đã phải chịu tổn thất trong nhiều năm và bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus giống như các quốc gia khác trên toàn cầu.

Truyền thông địa phương đưa tin vào đầu năm nay rằng quỹ tài sản có chủ quyền của vương quốc, Quỹ đầu tư công, có kế hoạch xây dựng một sân bay mới ở Riyadh như một phần của việc ra mắt hãng hàng không mới, mà không đi sâu vào chi tiết.

Quỹ này là phương tiện chính để thúc đẩy các khoản đầu tư của Ả Rập Xê Út ở trong và ngoài nước, khi vị hoàng tử trẻ, được biết đến ở phương Tây với cái tên Mohammed bin Salman, đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế giàu dầu mỏ của vương quốc thông qua chiến lược Tầm nhìn 2030 của mình.

READ  Dubai lốp chờ mưa

(đô la = 3,7503 riyals)

(do Naira Abdullah và Alaa Swailem trình bày). Do Ghaida Ghantous và Marwa Rashad viết kịch bản. Biên tập bởi Sonia Hepstel, Margarita Choi và Jane Wardle

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *