‘Absolution’ của Alice McDermott thu hút nước Mỹ trong bối cảnh chiến tranh Việt Nam

Sống nhờ những đặc quyền ngoại giao của phương Tây với đầu bếp, người giúp việc và tài xế, những người phụ nữ trong cuốn tiểu thuyết mới “Absolution” dành cả ngày để tham dự các bữa trưa, buổi diễn thuyết và tiệc cocktail. Chiến tranh Việt Nam Tiếng ồn trong nền.

Đó là Sài Gòn năm 1963, nhưng vợ của các luật sư và kỹ sư người Mỹ đầy tham vọng tập trung viết những lá thư khéo léo với các cụm từ tiếng Pháp để nhét vào phong bì thư màu xanh nhạt và bao gồm thắt lưng, tất chân và tạp dề váy trắng được buộc chặt bằng những chiếc ghim an toàn nhỏ bằng vàng. .

Alice McDermottCuốn tiểu thuyết thứ chín nắm bắt một cách hoàn hảo phong cách và tâm trạng của thời kỳ đó cũng như cuộc sống chật vật của những người phụ nữ với tư cách là “người giúp việc” cho chồng. McDermott đã thắng Giải thưởng Sách Quốc gia cho cuốn tiểu thuyết “Billy quyến rũ”.

Trong “Absolution”, Tricia mới cưới người Mỹ gốc Ireland chỉ mới 23 tuổi, tự hào về người chồng kỹ sư đẹp trai đang cho Hải quân mượn và hy vọng họ có thể nhanh chóng lập gia đình trong thời gian ở Đông Nam Á.

Tricia sớm gặp Charlene, người lớn hơn một chút và có ba đứa con. Charlene tận tâm làm việc tốt bằng cách quyên góp tiền mua những giỏ đồ chơi và kẹo mà cô và các cô gái khác phân phát cho các bệnh viện và sau đó là đến một khu dành cho người cùi. Tricia ngay lập tức bị thu hút vào nhóm các cô gái.

READ  Tại Việt Nam, 400.000 liều vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer đã được phân bổ cho các nhóm có nguy cơ cao và khu vực bùng phát dịch.

Búp bê Barbie là một xu hướng mới và Charlene nảy ra ý tưởng về trang phục búp bê mà những người Mỹ khác không thể cưỡng lại: một bộ trang phục truyền thống của Việt Nam gồm quần trắng mỏng và váy dài, đội mũ nón.

Kiểu dáng theo phong cách Việt Nam của Barbie, do một thợ may tài năng ở địa phương thực hiện, đã gây được tiếng vang lớn và Charlene đã quyên góp được rất nhiều tiền cho công việc từ thiện của mình.

Những từ “giải phóng” và “cứu chuộc” xuất hiện nhiều lần trong cuốn sách, và đó là “ Người Mỹ trầm lặng“, một cái nhìn khác về sự tham gia ban đầu của người Mỹ vào Chiến tranh Việt Nam. Tác giả của nó, nhà văn người Anh Graham Greene, là một người cải sang Công giáo, người đã sử dụng tiểu thuyết của chính mình để nghiên cứu các vấn đề đạo đức của thời hiện đại.

Tricia lớn lên là một người Công giáo sùng đạo trong những năm đầu đời Vatican II, Một năm ở Việt Nam của cô chỉ có nghĩa vụ, lòng tốt và sự hy sinh, và mọi thứ xung quanh cô dường như sụp đổ. Cô tìm kiếm sự tha thứ—sự tha thứ—trong một thế giới không hoàn hảo mà cô không thể kiểm soát.

Tricia cuối cùng cũng trả lời được một số câu hỏi 60 năm sau khi Rainey, con gái của Charlene, thấy mình sống như một góa phụ ở Washington và họ hồi tưởng lại những ký ức về thời điểm đó.

READ  Việt Nam đánh dấu điểm dừng chân đầu tiên cho Đối tác Thái Bình Dương 2023 > Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ > Tin tức

Giống như sự can dự của Mỹ vào Việt Nam, Tricia nhìn lại, ngay cả ý định tốt cũng có thể gây ra hậu quả thảm khốc, nhưng cuối cùng vẫn có thể tha thứ.

___

Đánh giá sách AP: https://apnews.com/hub/book-reviews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *