Các nhà khoa học EU cho biết năm nay “gần như chắc chắn” sẽ ấm nhất trong 125.000 năm

BRUSSELS (Reuters) – Các nhà khoa học của Liên minh châu Âu hôm thứ Tư cho biết gần như chắc chắn rằng năm nay sẽ ấm nhất trong 125.000 năm, sau khi dữ liệu cho thấy tháng trước là tháng 10 ấm nhất thế giới trong thời kỳ đó.

Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh Châu Âu cho biết tháng trước đã phá kỷ lục nhiệt độ tháng 10 trước đó, được thiết lập vào năm 2019, với mức chênh lệch rất lớn.

Samantha Burgess, phó giám đốc C3S, người mô tả sự bất thường về nhiệt độ tháng 10 là “cực kỳ khắc nghiệt” cho biết: “Kỷ lục đã bị phá vỡ 0,4 độ C, đây là một mức chênh lệch đáng kể”.

Nắng nóng xuất hiện do hoạt động của con người tiếp tục phát thải khí nhà kính, bên cạnh sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết El Niño trong năm nay, khiến nhiệt độ của nước mặt ở phía đông Thái Bình Dương tăng lên.

Trên toàn cầu, nhiệt độ không khí bề mặt trung bình trong tháng 10 ấm hơn 1,7°C so với cùng tháng đó trong giai đoạn 1850 đến 1900, thời kỳ mà Copernicus định nghĩa là thời kỳ tiền công nghiệp.

C3S cho biết trong một tuyên bố rằng việc phá kỷ lục vào tháng 10 có nghĩa là năm 2023 hiện “gần như chắc chắn” là năm ấm nhất được ghi nhận. Kỷ lục trước đó là năm 2016, một năm El Nino nữa.

READ  Congo nói rằng họ phải chiến đấu với kẻ thù chung với Uganda khi những người lính vượt qua biên giới

Bộ dữ liệu của Copernicus có từ năm 1940. “Khi kết hợp dữ liệu của mình với IPCC, chúng tôi có thể nói đây là năm ấm nhất trong 125.000 năm qua,” Burgess nói.

Dữ liệu dài hạn từ IPCC của Liên hợp quốc bao gồm các số liệu từ các nguồn như lõi băng, vòng cây và trầm tích san hô.

Lần duy nhất tháng 10 phá kỷ lục nhiệt độ với mức chênh lệch lớn như vậy là vào tháng 9 năm 2023.

Burgess nói: “Tháng 9 thực sự làm chúng tôi ngạc nhiên. Vì vậy, sau tháng trước, thật khó để nói liệu chúng ta có đang ở trong tình trạng khí hậu mới hay không. Nhưng giờ đây, các kỷ lục tiếp tục giảm và điều đó khiến tôi ít ngạc nhiên hơn so với một tháng trước”.

Michael Mann, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học Pennsylvania cho biết: “Hầu hết những năm El Niño hiện đều phá kỷ lục, bởi vì sự nóng lên toàn cầu do El Niño gây ra càng làm tăng thêm sự suy giảm hiện tượng nóng lên toàn cầu do con người gây ra”.

Biến đổi khí hậu đang thúc đẩy các sự kiện cực đoan ngày càng có sức tàn phá. Năm nay, bao gồm lũ lụt khiến hàng nghìn người thiệt mạng ở Libya, đợt nắng nóng khắc nghiệt ở Nam Mỹ và mùa cháy rừng tồi tệ nhất được ghi nhận ở Canada.

READ  Tài xế xe buýt Venice có thể đã bị ốm trước vụ tai nạn chết người

Piers Forster, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học Leeds, cho biết: “Chúng ta không được để lũ lụt, cháy rừng, bão và sóng nhiệt tàn khốc mà chúng ta chứng kiến ​​trong năm nay trở thành hiện tượng bình thường mới”.

Ông nói thêm: “Bằng cách giảm nhanh lượng khí thải nhà kính trong thập kỷ tới, chúng ta có thể giảm một nửa tốc độ tăng nhiệt độ”.

Mặc dù các quốc gia đang đặt ra các mục tiêu ngày càng tham vọng nhằm giảm dần lượng khí thải nhưng điều này vẫn chưa xảy ra. Lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đạt mức kỷ lục vào năm 2022

Báo cáo của Kate Abnett. Được chỉnh sửa bởi Jan Harvey

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Kate Abnett đưa tin về chính sách năng lượng và khí hậu của EU tại Brussels, báo cáo về quá trình chuyển đổi xanh của châu Âu và biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến con người và hệ sinh thái trên khắp EU như thế nào. Các lĩnh vực khác bao gồm ngoại giao khí hậu quốc tế. Trước khi gia nhập Reuters, Kate phụ trách thị trường năng lượng và khí thải cho Argus Media ở London. Cô là thành viên của nhóm đưa tin về cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đã giành được hai giải thưởng Nhà báo của năm của Reuters vào năm 2022.

READ  Những người chỉ trích nói rằng thỏa thuận 500 triệu đô la của Biden với Ả Rập Xê-út xung đột với chính sách vũ khí 'tấn công' Chính sách đối ngoại của Mỹ

Gloria Dickey báo cáo về các vấn đề khí hậu và môi trường cho Reuters. Trụ sở chính của nó được đặt tại London. Mối quan tâm của cô bao gồm mất đa dạng sinh học, khoa học Bắc Cực và băng quyển, ngoại giao khí hậu quốc tế, biến đổi khí hậu và sức khỏe cộng đồng cũng như xung đột giữa con người và động vật hoang dã. Trước đây cô từng làm nhà báo môi trường tự do trong 7 năm, viết bài cho các ấn phẩm như The New York Times, The Guardian, Scientific American và Wired. Dickie lọt vào vòng chung kết năm 2022 của Giải thưởng Livingstone dành cho Nhà báo Trẻ ở hạng mục Báo cáo Quốc tế cho báo cáo về khí hậu của cô từ Svalbard. Cô cũng là tác giả của W.W. Norton.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *