Alexei Navalny đã đề cập đến các cuộc đàm phán trao đổi tù nhân sơ bộ trước khi qua đời: chính thức

Nhưng lời đề nghị này chưa bao giờ được thực hiện với Nga.

Sau khi một đồng minh của Alexei Navalny đưa ra tuyên bố gây sốc rằng nhà lãnh đạo phe đối lập sẽ được trả tự do thông qua một cuộc trao đổi tù nhân khi ông ta chết tại một trại giam của Nga hồi đầu tháng này, một quan chức phương Tây cho biết tên của ông trên thực tế đã được nêu ra trong các cuộc thảo luận. về khả năng hoán đổi – nhưng những cuộc đàm phán đó mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Quan chức này cho biết Navalny đã được nhắc đến trong các cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Đức về khả năng giao dịch thương mại giữa ba quốc gia, bao gồm Vadim Krasikov, một kẻ sát nhân người Nga đang bị kết án chung thân ở Đức và hai công dân Mỹ bị giam giữ oan uổng, nhưng một lời đề nghị chưa bao giờ được đưa ra. được thực hiện cho Navalny. Nga.

Quan chức phương Tây này cũng cho biết vẫn chưa rõ liệu Đức có tham gia thỏa thuận này hay liệu Moscow có chấp nhận đề xuất này hay không.

Một quan chức Mỹ cũng nói với ABC News rằng việc trao đổi tù nhân liên quan đến Navalny chưa bao giờ mở rộng sang Điện Kremlin.

READ  Báo cáo cho thấy đèn cảnh báo trên đường băng bị hỏng vào thời điểm xảy ra vụ cháy trên máy bay Japan Airlines

Người bạn tâm tình của Navalny, Maria Pevchikh, tuyên bố trong các bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Hai rằng những nỗ lực đảm bảo tự do cho anh ta trong một cuộc trao đổi tù nhân đã được tiến hành trong nhiều năm trước khi anh ta qua đời và các cuộc đàm phán về một thỏa thuận liên quan đến Krasikov và hai người Mỹ đang “ở giai đoạn cuối”. “Các giai đoạn” trước cái chết của Navalny, mà Hoa Kỳ đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, người phủ nhận sự liên quan.

“Các cuộc đàm phán cuối cùng đã đi đến giai đoạn cuối cùng – sau đó Putin quyết định rằng vì Krasikov đã sẵn sàng dẫn độ nên anh ta sẽ bị dẫn độ mà không có Navalny. Vì vậy, ông ta quyết định giết anh ta”, Pevchikh tuyên bố trong một bài đăng trên Telegram.

Có hai người Mỹ mà Hoa Kỳ coi là bị giam giữ oan uổng ở Nga: Paul Whelan, một cựu binh Thủy quân lục chiến, và Evan Gershkovich, phóng viên của The Wall Street Journal. Cả hai đều đang bị giam giữ với cáo buộc gián điệp mà các quan chức Mỹ cho rằng đã bịa đặt.

READ  Người biểu tình tụ tập khắp Iran trong tuần thứ ba bất ổn về cái chết của Amini

Trong khi Bộ Ngoại giao thông báo rằng Hoa Kỳ đã đưa ra lời đề nghị thả Gershkovitch và Whelan vào cuối năm 2023, một quan chức cho biết hôm thứ Hai rằng Moscow đã không thực hiện nghiêm túc đề xuất này – làm tăng thêm nghi ngờ về tuyên bố của Pevchikh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller cho biết hôm thứ Hai: “Công việc của chúng tôi nhằm cố gắng đảm bảo việc trả tự do cho Ivan Gershkovitch và Paul Whelan vẫn tiếp tục”.

Miller không nêu chi tiết những nỗ lực đang diễn ra nhằm trả tự do cho Whelan và Gershkovich vì sợ rằng bất kỳ tuyên bố công khai nào về vấn đề này đều có thể làm gián đoạn “công việc cực kỳ nhạy cảm” đang được thực hiện. Ông cũng từ chối bình luận về những khẳng định của Pevcikh.

Miller nói: “Tất cả những gì tôi sẽ nói về vấn đề này là từ lâu chúng tôi đã yêu cầu trả tự do cho Alexei Navalny và đó là quan điểm của chúng tôi về vấn đề này”.

Navalny, người từng lớn tiếng chỉ trích Điện Kremlin, qua đời vào ngày 16/2 trong một nhà tù ở Bắc Cực, nơi ông đang thụ án 19 năm tù vì tội cực đoan mà ông và các đồng minh cho rằng có động cơ chính trị.

READ  Bão Lee vẫn là Trung tâm Bão cấp 3 theo dõi TS Margot và hai hệ thống khác - Orlando Sentinel

Nguyên nhân chính xác về cái chết của anh ta vẫn chưa được biết, nhưng Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác cho biết họ buộc Moscow phải chịu trách nhiệm về cái chết của anh ta và đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức nhà tù Nga và các thực thể khác để đáp trả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *