Sanchez tránh được thất bại ba lần tại quốc hội, nhưng đồng minh xứ Catalan từ chối ủng hộ anh – Politico

MADRID – Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã suýt tránh được thất bại nhục nhã tại quốc hội hôm thứ Tư, mặc dù việc một trong những đồng minh theo chủ nghĩa dân tộc Catalan của ông từ chối ủng hộ ông đã gây nghi ngờ về sự ổn định của chính phủ mới của đất nước.

Sanchez, người mà Đảng Công nhân Xã hội chủ nghĩa đã thành lập liên minh cầm quyền với đảng Somar cánh tả vào tháng 11, đã tìm cách thông qua một số biện pháp thông qua Quốc hội có trong ba luật riêng biệt đã được đưa ra bằng sắc lệnh vào tháng 12.

Đạo luật này cần có sự chấp thuận của quốc hội để có hiệu lực, bao gồm việc mở rộng các biện pháp chống lạm phát, được thông qua với tỷ số chênh lệch một phiếu. Luật riêng biệt cũng được phê duyệt bao gồm những thay đổi trong quản lý cơ quan tư pháp và dịch vụ dân sự, được yêu cầu để đảm bảo giải ngân khoản 10 tỷ euro từ quỹ phục hồi của EU.

Tuy nhiên, việc đảng Junz ủng hộ độc lập không bỏ phiếu trong suốt phiên họp và sự phản đối của đảng cực tả Podemos đối với một số biện pháp kinh tế được đề xuất, có nghĩa là chính phủ đã thua ở cuộc bỏ phiếu thứ ba, trong đó có việc tăng trợ cấp thất nghiệp. .

Việc phê duyệt các biện pháp chống lạm phát có nghĩa là các khoản trợ cấp cho giao thông công cộng và thực phẩm cơ bản, cắt giảm VAT đối với hóa đơn năng lượng và tăng lương hưu sẽ không bị đảo ngược như chính phủ đã lo ngại.

READ  Các nhà phê bình Đức nhìn thấy một phép ẩn dụ trưởng thành trong sự sụp đổ của cấu trúc khổng lồ này.

Trước cuộc bỏ phiếu, Gantz yêu cầu một số thay đổi đối với các biện pháp của chính phủ, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với các công ty đã chuyển trụ sở chính ra khỏi Catalonia vào năm 2017 và sau đó từ chối quay trở lại. Người ta tin rằng khoảng 5.000 công ty đã rời khỏi khu vực do tình trạng bất ổn chính trị do thất bại của chiến dịch giành độc lập.

Sự ủng hộ của bảy cấp phó của Juntes, cũng như một số đảng dân tộc chủ nghĩa khác, là công cụ đảm bảo cho lễ nhậm chức của Sánchez vào tháng 11. Đổi lại, Đảng Công nhân Xã hội của ông đã đệ trình lên Quốc hội một dự luật ân xá gây tranh cãi nhằm mang lại lợi ích cho những người Catalan đang phải đối mặt với hành động pháp lý đối với hoạt động ly khai. Trong số đó có cựu tổng thống Catalan Carles Puigdemont, nhân vật nổi tiếng nhất của Gontz, sống ở Bỉ.

“Chúng tôi đến đây không phải với cam kết về sự ổn định hoặc cả hai. [Junts and PSOE] Cô ấy dấn thân vào cuộc phiêu lưu này dù biết rõ những rủi ro,” Miriam Nogueras của Gantz nói với phòng họp, khiến nhiều người tin rằng đảng sẽ bỏ phiếu chống lại chính phủ.

Tuy nhiên, Juntes nói rằng bằng cách bỏ phiếu trắng, ông có thể đàm phán một số nhượng bộ vào phút cuối, bao gồm cả việc kiểm soát tốt hơn đối với Catalonia về các vấn đề liên quan đến di cư.

READ  Thủy thủ người Pháp Laurent Camproby sống sót sau 16 giờ dưới con thuyền bị lật ở Đại Tây Dương

Số phiếu gần nhau làm nổi bật sự mong manh trong chính quyền của Sanchez và làm dấy lên những lời chỉ trích về việc ông phụ thuộc vào Juntes.

Alberto Nuñez Viejo, lãnh đạo Đảng Nhân dân bảo thủ, cho biết: “Rõ ràng ai phải chịu trách nhiệm: đó là Puigdemont”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *