Áp lực của công đoàn lên Tesla ở Thụy Điển đang gia tăng khi công nhân bến tàu mở rộng cuộc đình công

Các công nhân bến tàu ở Thụy Điển đã mở rộng hành động phản đối Tesla vào thứ Sáu và hiện đang chặn việc dỡ ô tô của công ty Mỹ tại tất cả các cảng để bày tỏ sự thông cảm với các công nhân Tesla đang yêu cầu các thỏa thuận thương lượng tập thể.

Tesla, do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập, không sản xuất ở Thụy Điển, nhưng ô tô điện của hãng được bảo dưỡng bởi khoảng 130 thợ cơ khí liên kết với công đoàn IF Metall của Thụy Điển, công đoàn đã đình công vào ngày 27 tháng 10.

Công nhân bến tàu đã tham gia cuộc đình công của thợ cơ khí vào ngày 7 tháng 11, đóng cửa bốn cảng lớn nhất của Thụy Điển đối với xe Tesla. Điều này đã được mở rộng để bao gồm tất cả các cảng vào thứ Sáu lúc 12 giờ sáng (11:00 GMT).

Tesla, công ty đã cách mạng hóa thị trường ô tô điện, đã cố gắng tránh các thỏa thuận thương lượng tập thể, bao gồm tiền lương và điều kiện, với khoảng 127.000 công nhân của mình, và Musk đã lên tiếng phản đối các công đoàn.

Nhưng nếu Thụy Điển có thể phá vỡ sự phản kháng của Tesla, nước này có thể tạo tiền lệ cho các quốc gia khác.

Cho đến nay, các công đoàn ở Mỹ và Đức vẫn chưa thể buộc công ty chấp nhận các thỏa thuận thương lượng tập thể.

READ  Ở Hồng Kông, hàng chục năm làm giàu đang bốc hơi trước mắt Trung Quốc Tin tức kinh doanh và kinh tế

Torbjörn Johansson, Bộ trưởng đàm phán của Công đoàn Thụy Điển, cho biết: “Nếu họ đến Thụy Điển, họ phải tuân theo các quy tắc. Chúng tôi có những quy tắc nhất định ở đây và ông ấy (Musk) phải chấp nhận chúng”.

“Công nhân Thụy Điển không thể thua trong trận chiến này.”

Ngoài công nhân bến tàu, những người lao công thuộc công đoàn cũng từ chối dọn dẹp các tòa nhà của Tesla và nhân viên bưu điện đã ngừng chuyển thư.

Các thợ điện hôm thứ Sáu đã tạm dừng công việc sửa chữa và dịch vụ của Tesla, bao gồm cả các trạm sạc trên khắp Thụy Điển.

Công nhân Thụy Điển cũng nhận được sự hỗ trợ từ Fellesforbundet của Na Uy, công đoàn LO lớn nhất nước này.

Các công đoàn Thụy Điển đã thành công trong việc thuyết phục các công ty nước ngoài chấp nhận các hoạt động công nghiệp địa phương.

Vào những năm 1990, công ty đồ chơi Toys “R” Us của Mỹ đã ký một thỏa thuận thương lượng tập thể với 130 nhân viên Thụy Điển sau cuộc đình công kéo dài ba tháng.

Các hành động chống lại Tesla sẽ còn leo thang hơn nữa – nếu không đạt được thỏa thuận – vào ngày 24 tháng 11 khi khoảng 50 công nhân thuộc công đoàn tại Hydro Extrusions, một công ty con của công ty nhôm và năng lượng Hydro của Na Uy, ngừng sản xuất các sản phẩm ô tô Tesla.

READ  Elon Musk cho biết X sẽ loại bỏ khả năng khóa tài khoản

Tesla đã không trả lời các yêu cầu bình luận nhiều lần.

(Báo cáo của Marie Manns; Báo cáo bổ sung của Louise Rasmussen, Johan Ahlander và Johannes Birkbeck; Chỉnh sửa bởi Simon Johnson và Mark Potter)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *