Apple: Doanh số bán iPhone ở Trung Quốc giảm khi Huawei tăng giá, báo cáo cho biết

  • Viết bởi Mariko Aoi
  • Phóng viên kinh doanh

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, doanh số bán iPhone của Apple tại Trung Quốc đã giảm 24% trong sáu tuần đầu năm 2024 so với năm trước.

Điều này xảy ra vào thời điểm gã khổng lồ công nghệ Mỹ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trong nước từ các đối thủ địa phương.

Báo cáo cho biết trong cùng thời gian, công ty Huawei của Trung Quốc đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng của mình tăng 64% tại thị trường địa phương.

Apple và Huawei đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ BBC.

Bên cạnh sự phục hồi về doanh số bán hàng của Huawei ở phân khúc điện thoại đắt tiền hơn ở thị trường Trung Quốc, Apple còn bị “áp lực ở giữa bởi mức giá mạnh từ các đối thủ như Oppo, Vivo và Xiaomi”. Mengmeng Zhang của Counterpoint Research đã viết.

Báo cáo cho biết, Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất của Apple, cũng chứng kiến ​​tổng doanh số bán điện thoại thông minh giảm 7% trong cùng kỳ.

Đó là một bất ngờ lớn khi công ty Trung Quốc bị cắt nguồn cung cấp chip và công nghệ quan trọng cần thiết cho mạng di động 5G.

Theo báo cáo, Honor, thương hiệu điện thoại thông minh được tách khỏi Huawei vào năm 2020, là thương hiệu top 5 duy nhất có doanh số bán hàng tăng ở Trung Quốc trong giai đoạn này.

Counterpoint cho biết, doanh số bán hàng của Vivo, Xiaomi và Oppo cũng giảm trong sáu tuần đầu năm.

Báo cáo của hãng cũng cho biết thị phần của Apple trên thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc đã giảm xuống 15,7% từ mức 19% của năm ngoái, đưa hãng này xuống vị trí thứ tư sau khi tụt xuống từ vị trí thứ hai.

Trong khi đó, Huawei vươn lên vị trí thứ hai khi thị phần tăng lên 16,5% từ mức 9,4% của năm trước.

Counterpoint cho biết dù doanh số giảm 15% trong năm qua nhưng Vivo vẫn là nhà sản xuất điện thoại thông minh bán chạy nhất tại Trung Quốc.

Apple đã bắt đầu giảm giá trên các trang web chính thức của mình tại Trung Quốc vào tháng trước trước khi hỗ trợ một số mẫu iPhone thông qua các cửa hàng hàng đầu của mình trên nền tảng thị trường Tmall của Alibaba vào tuần trước.

Cổ phiếu Apple đã giảm 2,8% trong phiên giao dịch tại New York hôm thứ Ba.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *