Apple gặp thất bại trong cuộc chiến chống lại lệnh thuế 14 tỷ USD của Liên minh châu Âu

Logo Apple phía trên Apple Store trong trung tâm mua sắm ở La Jolla, California, Hoa Kỳ, ngày 17 tháng 12 năm 2019. Ảnh: Mike Blake/Reuters. Nhận quyền cấp phép

LUXEMBOURG (Reuters) – Một tòa án của Liên minh Châu Âu đã phạm sai sót pháp lý khi đưa ra phán quyết có lợi cho Apple Inc về lệnh thuế trị giá 13 tỷ euro (14 tỷ USD) và nên xem xét lại vụ việc, một cố vấn của tòa án hàng đầu Châu Âu cho biết hôm thứ Năm. Đây có thể là một bước thụt lùi cho nhà sản xuất iPhone.

Vụ kiện thuế chống lại Apple là một phần trong chiến dịch trấn áp của người đứng đầu cơ quan chống độc quyền của EU Margrethe Vestager chống lại các thỏa thuận giữa các công ty đa quốc gia và các nước EU mà các cơ quan quản lý cho là viện trợ nhà nước không công bằng.

Ủy ban Châu Âu cho biết trong quyết định năm 2016 rằng Apple đã được hưởng lợi từ hai phán quyết về thuế của Ireland trong hơn hai thập kỷ, giảm gánh nặng thuế một cách giả tạo xuống 0,005% vào năm 2014.

Tòa án chung của Liên minh châu Âu năm 2020 đã giữ nguyên thách thức của Apple, cho rằng các cơ quan quản lý không đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý để cho thấy Apple được hưởng lợi thế không công bằng.

Nhưng Tổng biện lý Giovanni Petruzzella tại Tòa án Công lý Liên minh Châu Âu không đồng ý, nói rằng các thẩm phán ECJ nên gạt phán quyết của Tòa án chung sang một bên và chuyển vụ việc trở lại tòa án cấp dưới.

READ  Hợp đồng tương lai giảm để bắt đầu tuần với dữ liệu lạm phát quan trọng và thu nhập sắp tới

Ông nói trong một quan điểm không ràng buộc: “Quyết định của Tòa án chung về ‘các quy định về thuế’ được Ireland áp dụng liên quan đến Apple nên được gạt sang một bên.

Ông nói rằng Tòa án chung đã phạm một loạt sai sót pháp lý và cũng không “đánh giá chính xác bản chất cũng như hậu quả của một số sai sót về phương pháp luận mà theo quyết định của Ủy ban đã làm vô hiệu các phán quyết về thuế”.

Petruzzella nói: “Do đó, Tòa án chung cần phải đưa ra đánh giá mới.

Tòa án Công lý Châu Âu, sẽ ra phán quyết trong những tháng tới, tuân theo khoảng bốn trong số năm khuyến nghị như vậy.

Ireland nhắc lại rằng họ chưa cung cấp bất kỳ hỗ trợ nào của chính phủ cho Apple.

Michael McGrath cho biết trong một tuyên bố: “Điều quan trọng cần lưu ý là ý kiến ​​này không phải là một phần phán quyết của Tòa án Công lý Liên minh Châu Âu nhưng được Tòa án xem xét khi đưa ra phán quyết cuối cùng”.

“Quan điểm của Ireland luôn luôn và vẫn là số tiền thuế của Ireland đã được nộp chính xác và Ireland chưa cung cấp bất kỳ hỗ trợ nào của chính phủ cho Apple.”

Trong khi Apple và Dublin kháng cáo lệnh thuế, Apple vẫn buộc phải giao lại toàn bộ số tiền mà Ireland đang giữ trong tài khoản ký quỹ.

READ  Dự báo doanh thu là một thách thức, vì vậy chúng tôi thích hướng dẫn thận trọng hơn

Chính phủ Ireland từ lâu đã tuyên bố rằng ngay cả khi họ thua kiện và giữ lại số tiền, các quốc gia thành viên EU khác sẽ tuyên bố họ được hưởng một số khoản thuế truy thu.

Người phát ngôn của Apple cho biết: “Chúng tôi cảm ơn tòa án đã dành thời gian và tiếp tục xem xét vụ việc này. Phán quyết của Tòa án chung rất rõ ràng rằng Apple không nhận được lợi thế có chọn lọc cũng như sự hỗ trợ của nhà nước và chúng tôi tin rằng điều đó nên được giữ nguyên.”

Vestager đã có thành tích hỗn hợp bảo vệ các vụ kiện thuế của mình trước tòa, với việc các thẩm phán ủng hộ kháng cáo từ nhà sản xuất ô tô Stellantis (STLAM.MI), Amazon (AMZN.O) và Starbucks (SBUX.O).

Chiến thắng pháp lý lớn nhất cho đến nay của nó đến vào tháng 9 khi Tòa án chung giữ nguyên quyết định chống lại chương trình thuế trị giá 700 triệu euro của Bỉ đối với 55 công ty đa quốc gia. Cuộc đàn áp thuế của nước này đã buộc các nước EU phải hủy bỏ những thỏa thuận hấp dẫn như vậy.

Vestager hiện đang điều tra các thỏa thuận thuế Hà Lan của chủ sở hữu thương hiệu IKEA Inter IKEA trong một vụ án bắt đầu từ năm 2017, và các phán quyết về thuế của Hà Lan đối với Nike (NKE.N) và các phán quyết về thuế của công ty đóng gói thực phẩm và đồ uống Phần Lan Huhtamaki (HUH1V.HE) ) được trao cho Luxembourg.

READ  Giám đốc điều hành Wyndham cho biết hoạt động kinh doanh đang 'vượt lên trên bảng xếp hạng' với sự trở lại của du lịch giải trí và làm việc tại các thành phố lớn

Vụ việc của Apple là C-465/20 P Commission v Ireland và những người khác.

($1 = 0,9346 euro)

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Nhận quyền cấp phépmở một tab mới

Fu Yunqi là một nhà báo chuyên hoạch định chương trình nghị sự và vận động thị trường, đã làm việc tại Reuters được 20 năm. Những câu chuyện của cô về những vụ sáp nhập nổi tiếng đã khiến chỉ số viễn thông châu Âu tăng vọt, nâng giá cổ phiếu của các công ty và giúp các nhà đầu tư quyết định hành động của mình. Kiến thức và kinh nghiệm của cô về các luật và sự phát triển chống độc quyền của Châu Âu đã giúp cô phá vỡ những câu chuyện về Microsoft, Google, Amazon cũng như nhiều vụ sáp nhập và điều tra chống độc quyền làm thay đổi thị trường. Trước đây cô đã viết về chính trị và kinh doanh của Hy Lạp, khi việc Hy Lạp gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu đồng nghĩa với việc nước này vượt lên trên trường quốc tế, cũng như các tập đoàn khổng lồ của Hà Lan và những điều kỳ quặc của xã hội và văn hóa Hà Lan không bao giờ thất bại trong việc thu hút độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *