ASEAN loại trừ nhà lãnh đạo quân đội Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh trong một động thái hiếm hoi

BANDAR SERI BEIGUAN (Reuters) – Các quốc gia Đông Nam Á chuẩn bị mời một đại diện phi chính trị từ Myanmar đến một hội nghị cấp cao khu vực trong tháng này, hướng sự khinh miệt chưa từng có đối với nhà lãnh đạo quân sự đã dẫn đầu cuộc đảo chính chống lại một chính phủ dân sự được bầu vào tháng Hai.

Quyết định của các ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại cuộc họp khẩn cấp tối thứ Sáu đánh dấu một bước đi táo bạo hiếm hoi của khối dựa trên sự đồng thuận, vốn có truyền thống ủng hộ chính sách có sự tham gia và không can thiệp.

Hôm thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết động thái cách chức Tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing là “một quyết định khó khăn, nhưng cần thiết, để duy trì sự tín nhiệm của ASEAN.”

Tuyên bố lưu ý sự thiếu tiến bộ trong lộ trình khôi phục hòa bình ở Myanmar mà hội đồng quân sự đã thống nhất với ASEAN hồi tháng Tư.

Một phát ngôn viên của chính phủ quân sự Myanmar đã đổ lỗi cho “sự can thiệp của nước ngoài” về quyết định này.

Phát ngôn viên quân đội Zaw Min Tun nói với kênh tin tức BBC Miến Điện rằng đại diện của Hoa Kỳ và EU đã gây áp lực lên các thành viên ASEAN khác.

“Sự can thiệp từ bên ngoài cũng có thể được nhìn thấy ở đây,” ông nói. “Chúng tôi được biết rằng một số phái viên từ một số nước đã gặp gỡ các vấn đề đối ngoại của Hoa Kỳ và bị Liên minh châu Âu gây sức ép.”

READ  Cựu Tổng thống Sarkozy bị kết án tù vì vi phạm chi tiêu chiến dịch

Lực lượng an ninh Myanmar đã giết chết hơn 1.000 dân thường và bắt giữ hàng nghìn người khác, theo Liên hợp quốc, trong bối cảnh chiến dịch trấn áp các cuộc đình công và biểu tình làm mất trật tự nền dân chủ tạm thời của đất nước và bị quốc tế lên án.

Hội đồng quân sự nói rằng những ước tính về số người chết này đã bị phóng đại.

Brunei, chủ tịch ASEAN hiện tại, cho biết một nhân vật phi chính trị từ Myanmar sẽ được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 10, sau khi không đạt được sự nhất trí nào về sự hiện diện của một đại diện chính trị.

“Do chưa có đủ tiến bộ … cũng như lo ngại về cam kết của Myanmar, đặc biệt là về việc thiết lập đối thoại mang tính xây dựng giữa các bên liên quan, một số quốc gia thành viên ASEAN đã khuyến nghị ASEAN nhường chỗ cho Myanmar để khôi phục công việc nội bộ và trở lại bình thường. . ”Brunei cho biết trong một tuyên bố.

Anh ấy không đề cập đến Min Aung Hlaing hay tên người sẽ được xướng tên.

Brunei cho biết một số quốc gia thành viên đã nhận được yêu cầu từ Chính phủ Thống nhất Quốc gia của Myanmar, do những người phản đối chính quyền thành lập, tham dự hội nghị thượng đỉnh.

“thác nước hợp lý”

READ  Hàn Quốc sẽ cấp quy chế pháp lý cho động vật đối mặt với tình trạng ngược đãi và bỏ rơi

ASEAN đã phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn của quốc tế nhằm đưa ra một đường lối cứng rắn hơn đối với Myanmar, sau khi nước này bị chỉ trích trong quá khứ vì không hiệu quả trong việc đối phó với các nhà lãnh đạo bị cáo buộc lạm dụng quyền, phá hoại nền dân chủ và đe dọa các đối thủ chính trị.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng việc ASEAN giảm bớt sự tham gia của Myanmar vào hội nghị thượng đỉnh sắp tới là “hoàn toàn phù hợp và trên thực tế là hoàn toàn hợp lý”.

Trong tuyên bố của mình, Singapore kêu gọi Myanmar hợp tác với đặc phái viên ASEAN, Ngoại trưởng thứ hai của Brunei, Eriwan Yusuf.

Erewon đã hoãn chuyến thăm đã lên kế hoạch từ lâu tới đất nước này trong những tuần gần đây và yêu cầu gặp gỡ tất cả các bên ở Myanmar, bao gồm cả nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi, người bị bắt trong cuộc đảo chính.

Phát ngôn viên quân đội Zaw Min Tun trong tuần này cho biết bà Iriwan sẽ được chào đón ở Myanmar, nhưng bà sẽ không được phép gặp Suu Kyi vì bà bị cáo buộc tội ác.

(Báo cáo Ain Bendyal). Báo cáo bổ sung của Aradhana Aravindan ở Singapore và Simon Lewis ở Washington. Viết bởi Rosana Latif. Biên tập bởi William Mallard, Simon Cameron Moore và Mike Harrison

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

READ  Các nhà khoa học Đông Nam Á phát hiện ra DNA quý hiếm của người cổ đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *