Những gì chúng ta biết về cuộc đột kích giết chết công nhân World Central Kitchen ở Gaza

Theo tổ chức cứu trợ và các quan chức y tế ở Gaza, bảy nhân viên cứu trợ đã thiệt mạng tại World Central Kitchen ở Dải Gaza khi đoàn xe của họ bị bắn vào đêm thứ Hai.

Tổ chức cứu trợ thiên tai do đầu bếp người Tây Ban Nha José Andres thành lập cho biết đoàn xe đã bị tấn công trong một cuộc đột kích của Israel. Trong một tuyên bố sau vụ tấn công, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề cập đến “vụ án bi thảm trong đó lực lượng của chúng tôi vô tình tấn công những người vô tội”. Ông nói rằng Israel đang liên lạc với các chính phủ nước ngoài về vụ việc.

Đây là những gì chúng tôi biết.

Tổ chức này cho biết trong một tuyên bố rằng các nhân viên của World Central Kitchen đang rời khỏi một nhà kho ở Deir al-Balah, một thành phố nằm ở trung tâm Dải Gaza, thì đoàn xe của họ, gồm hai xe bọc thép và một phương tiện thứ ba, bị bắn vào cuối ngày thứ Hai.

Tổ chức từ thiện cho biết quân đội Israel đã được thông báo về hoạt động di chuyển của các nhân viên cứu trợ. Các nhân viên cứu trợ vừa dỡ hơn 100 tấn thực phẩm được đưa vào Gaza bằng đường biển vào kho.

Video và hình ảnh được The New York Times xác minh cho thấy đoàn xe đã bị đánh bom nhiều lần. Các hình ảnh cho thấy ba phương tiện màu trắng bị phá hủy, trong đó các phương tiện ở cực bắc và cực nam cách nhau khoảng một dặm rưỡi.

Logo World Central Kitchen có thể được nhìn thấy trên các vật dụng được tìm thấy bên trong nội thất cháy đen của những chiếc ô tô ở phía bắc và phía nam. Chiếc xe ở giữa bị thủng một lỗ lớn trên nóc, in rõ logo của tập đoàn. Ba chiếc xe mặc dù cách xa nhau nhưng đều ở trên hoặc gần Đường ven biển Al-Rashid.

Cho đến sáng thứ Ba, vẫn chưa rõ loại đạn nào đã tấn công hai chiếc ô tô và liệu những chất nổ đó được phóng từ mặt đất, từ máy bay chiến đấu hay máy bay không người lái.

READ  EU dỡ bỏ lệnh cấm đối với du khách Mỹ: NPR

World Central Kitchen cho biết, một trong số người thiệt mạng có hai quốc tịch Mỹ và Canada, trong khi những người còn lại đến từ Australia, Anh, Gaza và Ba Lan. Tên của họ không được nhắc tới.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese xác định một trong các nạn nhân là Zomi Frankcom, công dân Australia và là quản lý cấp cao của World Central Kitchen. Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết trong một tuyên bố: “Việc bày tỏ lòng kính trọng đối với Zomi Zomi Frankcom kể câu chuyện về một cuộc đời tận tâm phục vụ người khác, bao gồm cả những người đồng bào Úc của cô trong các thảm họa thiên nhiên”. Truyền thông xã hội.

Thị trưởng thành phố, Wojciech Bacon, cho biết Damian Sobol, một nhân viên cứu trợ từ thành phố Przemysl ở đông nam Ba Lan, đã thiệt mạng trong vụ tấn công. “Không có từ nào có thể diễn tả được cảm giác của những người biết người đàn ông tuyệt vời này vào lúc này,” anh nói trong một bài đăng trên mạng xã hội.

David Cameron, Ngoại trưởng Anh, anh ấy nói trên mạng xã hội Ba trong số nhân viên cứu trợ thiệt mạng là công dân Anh nhưng tên của họ không được đề cập. Ông nói thêm rằng ông đã nói chuyện với người đồng cấp Israel để nêu lên mối lo ngại.

Theo Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine, các nhân viên y tế Palestine đã vớt được thi thể của 7 nạn nhân và chuyển họ đến bệnh viện ở Deir al-Balah. Nhóm này cho biết thi thể của người nước ngoài dự kiến ​​sẽ được chuyển từ Gaza đến Ai Cập.

Saif Abu Taha, 26 tuổi đến từ Gaza, làm tài xế và phiên dịch cho World Central Kitchen, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công. Anh trai Shadi cho biết anh Abu Taha là một chàng trai trẻ thích phiêu lưu, làm việc trong công ty của cha và nói tiếng Anh rất tốt.

READ  Gặp gỡ các nhà hoạt động khí hậu trẻ sẽ ra tòa ở 32 nước châu Âu trong tuần này

Ông Abu Taha và các công nhân khác tại World Central Kitchen rất vui mừng khi có cơ hội dỡ hàng viện trợ lương thực rất cần thiết. “Họ rất phấn khích, giống như đang đi dự một đám cưới vậy,” anh trai anh nói. Đây là lần cuối cùng anh nhìn thấy anh ấy.

Ông Cameron nói trên mạng xã hội: “Điều cần thiết là những người lao động nhân đạo phải được bảo vệ và có thể làm công việc của họ”. Ông kêu gọi Israel “ngay lập tức điều tra và đưa ra lời giải thích đầy đủ và minh bạch về những gì đã xảy ra”.

Theo Jamie McGoldrick, một quan chức viện trợ cấp cao của Liên hợp quốc, ít nhất 196 nhân viên cứu trợ đã thiệt mạng ở Gaza và Bờ Tây trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2023 đến cuối tháng 3. “Đây không phải là một sự cố cá biệt,” ông nói và sau đó nói thêm: “Không còn nơi nào an toàn ở Gaza nữa.”

Trong một tuyên bố bằng video hôm thứ Ba, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề cập đến “vụ việc bi thảm về lực lượng của chúng tôi đã vô tình làm hại những người vô tội ở Dải Gaza”. Ông Netanyahu không đề cập đến tên Nhà bếp Trung tâm Thế giới trong phát biểu của mình.

Nhưng một quan chức Israel quen thuộc với vấn đề này, người phát biểu với điều kiện giấu tên vì cuộc đột kích vẫn đang được điều tra, làm rõ rằng thủ tướng đang đề cập đến cuộc đột kích.

Ông Netanyahu cho biết: “Điều này xảy ra trong chiến tranh và chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề này một cách đầy đủ, đồng thời chúng tôi đang liên hệ với các chính phủ và chúng tôi sẽ làm mọi cách để điều này không xảy ra nữa”.

Một quan chức quân sự Israel, người phát biểu với điều kiện giấu tên để thảo luận về cuộc điều tra nội bộ, cho biết quân đội kết luận rằng ông này chịu trách nhiệm về vụ tấn công đoàn xe. Quan chức này cho biết Tướng Herzi Halevy, Tham mưu trưởng IDF, dự kiến ​​sẽ xem xét kết quả điều tra sơ bộ về vụ việc vào tối thứ Ba.

READ  Biden tham gia Toast trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình tại một bữa tối cấp nhà nước

Người phát ngôn của IDF, Đô đốc Daniel Hagari, cho biết cuộc điều tra đã được chuyển đến Cơ chế đánh giá và tìm kiếm sự thật, một cơ quan quân sự được giao nhiệm vụ điều tra các cáo buộc và xem xét các tình huống xung quanh các sự kiện trên chiến trường. Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ mở một cuộc điều tra để xem xét kỹ hơn vụ việc nghiêm trọng này”. “Điều này sẽ giúp chúng tôi giảm nguy cơ sự kiện như vậy xảy ra lần nữa.”

Quân đội Israel cho biết cơ chế này là một “cơ quan độc lập, chuyên nghiệp và chuyên nghiệp”. Các nhóm nhân quyền thường chỉ trích khả năng của IDF trong việc tiến hành các cuộc điều tra minh bạch, cho rằng các cuộc điều tra thường kéo dài và hiếm khi dẫn đến cáo trạng.

Vào thời điểm xảy ra cuộc đình công, các công nhân đã dỡ 100 tấn hàng viện trợ từ tàu Jennifer, một con tàu của World Central Kitchen, rời cảng Larnaca của Síp vào cuối tuần trước và đến Gaza vào thứ Hai. Theo Theodoros Gotsis, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Síp, 240 tấn khác dự kiến ​​sẽ được dỡ vào thứ Ba.

Thay vào đó, Jennifer rời Gaza để quay trở lại Larnaca vào thứ Ba, ông Gotsis nói. Ông nói thêm rằng vài tấn viện trợ nữa đang chờ trong các nhà kho ở Larnaca, nhưng không rõ khi nào và liệu chúng có được chuyển đến hay không.

Patrick Kingsley, Rawan Sheikh Ahmed, Gabe Sobelman, Matina Stevis-Grednev, Lauren LetherbyNader Ibrahim Ông đã đóng góp báo cáo cho bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *