Việt Nam chứng kiến ​​tăng trưởng xuất khẩu rau quả trong quý 1

Dữ liệu sơ bộ từ khu vực công của Cục Hải quan Việt Nam cho thấy xuất khẩu rau quả tăng đáng kể, với doanh thu 1,25 tỷ USD trong quý đầu tiên. Con số này thể hiện mức tăng trưởng 27% so với cùng kỳ năm trước và là lần đầu tiên vượt qua cột mốc 1 tỷ USD trong giai đoạn này. Doanh thu tháng 2 là 325,8 triệu USD, giảm 33,6% so với tháng 1 nhưng tăng 1,4% so với năm 2023. Xuất khẩu tháng 3 đạt 433 triệu USD, cao hơn gần 4% so với một năm trước đó.

Các thị trường chính của rau quả Việt Nam bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Thái Lan và Nhật Bản. Đáng chú ý, xuất khẩu sang Thái Lan tăng 125,9% lên 28,6 triệu USD vào cuối tháng 2. Xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên 501,4 triệu USD trong hai tháng đầu năm, tăng 57,2% so với năm 2023. Các thị trường khác như Hàn Quốc, Australia cũng có mức tăng trưởng đáng kể.

Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng thành công xuất khẩu trong quý đầu tiên là nhờ xuất khẩu sầu riêng trái vụ, trong đó Thái Lan nổi lên là nước nhập khẩu lớn thứ tư. Trong khi cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đã ảnh hưởng đến xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ, các chuyên gia tin rằng nó sẽ có lợi cho xuất khẩu sang Trung Quốc và các thị trường khu vực, đặc biệt là sầu riêng, dừa, thanh long, mít, chuối và xoài.

READ  Bỏ tù 'bất ngờ' ở Việt Nam thử nghiệm chiến lược khí hậu của Mỹ và EU

Nguồn: einnews.com

Ngày phát hành:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *