Bạn biết gì trong tuần này?

Chứng khoán lại kết thúc tuần giao dịch sau khi lập kỷ lục mới.

Dấu hiệu lạm phát chậm lại khiến thị trường trở nên lạc quan hơn về khả năng Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất và kết quả là chứng khoán tăng giá, với cả ba mức trung bình chính đều đạt mức kỷ lục vào thứ Tư.

Trong tuần, chỉ số Nasdaq Composite (^IXIC) tăng hơn 2% trong khi S&P 500 (^GSPC) tăng hơn 1,5%. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (^DJI) tăng hơn 1%, lần đầu tiên đóng cửa trên 40.000 điểm vào thứ Sáu.

Tuần tới, kết quả thu nhập sắp tới từ Nvidia (NVDA) dự kiến ​​sẽ là chất xúc tác chính cho thị trường. Kết quả từ Target (TGT), Palo Alto Networks (PANW) và Lowe's (LOW) cũng sẽ được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ.

Tuần này dự kiến ​​sẽ yên tĩnh hơn về mặt kinh tế, với những cập nhật về hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ cũng như chỉ số niềm tin người tiêu dùng cuối cùng trong tháng 5. Biên bản cuộc họp tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang cũng được mong đợi vào chiều thứ Tư.

Chỉ số CPI tháng 4 cho thấy giá cơ bản, loại trừ chi phí thực phẩm và khí đốt dễ biến động hơn, đã tăng 3,6% so với một năm trước – mức tăng hàng năm nhỏ nhất trong ba năm. Điều này khiến các nhà đầu tư định giá hai lần cắt giảm lãi suất hoàn toàn trong năm nay lần đầu tiên kể từ đầu tháng Tư.

Động thái này đưa thị trường đến gần hơn với kỳ vọng của Fed về việc cắt giảm lãi suất hai hoặc ba lần vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Brian Belsky, chiến lược gia đầu tư chính tại BMO Capital Markets, cho rằng sự đồng tình của các nhà đầu tư với Fed về việc cắt giảm lãi suất là lý do ủng hộ lời kêu gọi của ông về việc S&P 500 kết thúc năm 2024 ở mức 5.600, tăng chưa đến 7% so với mức đóng cửa hôm thứ Sáu.

Đối với các nhà đầu tư, câu hỏi quan trọng sẽ là liệu câu chuyện tăng giá này có bền vững hay không hay liệu thị trường sẽ một lần nữa vượt lên trước Fed như đã từng xảy ra vào đầu năm 2024 khi các nhà đầu tư định giá gần 7 lần cắt giảm lãi suất nhờ dữ liệu kinh tế tích cực. Cuộc thử nghiệm đầu tiên sẽ diễn ra vào thứ Tư với việc công bố biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tháng 5, sẽ cung cấp cái nhìn sâu hơn về cuộc thảo luận giữa các quan chức.

READ  Người sáng lập Nikola bị kết án tù vì tuyên bố phóng đại về khí thải xe tải

Michael Gapen, nhà kinh tế Hoa Kỳ tại Bank of America, đã viết trong một ghi chú cho khách hàng: “Biên bản cuộc họp FOMC tháng 5 sẽ có vẻ chặt chẽ hơn bên lề so với cuộc họp báo của Chủ tịch Powell”. “Mặc dù Powell lưu ý rằng rào cản tăng lãi suất là cao và việc dừng tăng lãi suất là phản ứng thích hợp trước tình trạng lạm phát trì trệ, nhưng những người khác trong ủy ban lại lo ngại hơn về việc liệu chính sách có hiệu quả hay không”.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell tổ chức cuộc họp báo vào cuối cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) tại Washington, D.C., vào ngày 1 tháng 5 năm 2024. Fed giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp thứ sáu liên tiếp vào ngày 1 tháng 5.  Duy trì mức cao nhất trong 23 năm để chống lại sự tăng giá dai dẳng.  Vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày, Fed đã giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt ở mức 5,25-5,50%, với lý do...

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tổ chức một cuộc họp báo vào cuối cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang tại Washington, D.C., vào ngày 1 tháng 5 năm 2024. (SAUL LOEB/AFP qua Getty Images) (Linh hồn Loeb qua Getty Images)

Sau đợt tăng mục tiêu cuối năm của Belsky là một đợt tăng dự báo khác vào thứ Sáu. Pinky Chadha, chiến lược gia trưởng về cổ phiếu tại Deutsche Bank, đã nâng mục tiêu cuối năm của chỉ số này lên 5.500 điểm từ mức 5.100 điểm. Chadha chỉ ra tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ và triển vọng kinh tế vĩ mô được cải thiện là lý do khiến cổ phiếu có thể tiếp tục tăng.

Chadha nói: “Chúng tôi thấy chu kỳ thu nhập có rất nhiều cơ sở. “Mặc dù tất cả sự tăng trưởng có thể không đến trong năm nay, nhưng chúng tôi nhận thấy niềm tin của thị trường vào sự phục hồi liên tục sẽ tăng vào cuối năm, hỗ trợ bội số vốn chủ sở hữu.”

Nhà lãnh đạo trí tuệ nhân tạo Nvidia chuẩn bị báo cáo thu nhập sau tiếng chuông kết thúc vào thứ Tư, kết thúc các báo cáo từ những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ. Một lần nữa, kỳ vọng lại tăng vọt đối với nhà sản xuất chip. Các nhà phân tích kỳ vọng lợi nhuận của Nvidia sẽ tăng hơn 400% trong quý trước trong khi doanh thu tăng 242%, theo dữ liệu đồng thuận của Bloomberg.

Trong quý 2, các nhà phân tích dự đoán thu nhập sẽ tăng trưởng hơn 120% và tăng trưởng doanh thu gần 100%.

“Chúng tôi thấy có đủ chỗ để NVDA công bố doanh thu FQ1E (tháng 4) có thể đạt 26 tỷ USD (Trung tâm dữ liệu ~ 22-23 tỷ USD) và có khả năng đạt tổng doanh thu 27-28 tỷ USD (Trung tâm dữ liệu ~ 25-26 tỷ USD) – cả hai đều tốt” Theo quan điểm của chúng tôi, đủ để giữ cổ phiếu có xu hướng tăng cao hơn,” nhà phân tích Timothy Arcuri của UBS viết trong một lưu ý gửi khách hàng khi xem lại thông báo thu nhập.

READ  Các chuyến bay tiếp tục bị gián đoạn với hàng nghìn chuyến bay bị hủy do Omicron cắt giảm đội bay của các hãng hàng không.
Logo của công ty công nghệ Nvidia được nhìn thấy tại trụ sở chính ở Santa Clara, California, ngày 11 tháng 2 năm 2015. Nvidia Corp hôm thứ Tư đã báo cáo kết quả hàng quý cao hơn, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall, khiến cổ phiếu của họ tăng cao hơn khi nhà sản xuất chip đồ họa tìm cách tăng cường tập trung về hiệu suất cao.  - Hết ô tô.  Nvidia đang cố gắng mở rộng công nghệ đồ họa của mình ra ngoài ngành công nghiệp PC đang trì trệ với dòng chip Tegra dành cho thiết bị di động và ngày càng dành cho ô tô.  REUTERS/Robert Galbraith (Mỹ - Tags: logo doanh nghiệp khoa học công nghệ)Logo của công ty công nghệ Nvidia được nhìn thấy tại trụ sở chính ở Santa Clara, California, ngày 11 tháng 2 năm 2015. Nvidia Corp hôm thứ Tư đã báo cáo kết quả hàng quý cao hơn, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall, khiến cổ phiếu của họ tăng cao hơn khi nhà sản xuất chip đồ họa tìm cách tăng cường tập trung về hiệu suất cao.  - Hết ô tô.  Nvidia đang cố gắng mở rộng công nghệ đồ họa của mình ra ngoài ngành công nghiệp PC đang trì trệ với dòng chip Tegra dành cho thiết bị di động và ngày càng dành cho ô tô.  REUTERS/Robert Galbraith (Mỹ - Tags: logo doanh nghiệp khoa học công nghệ)

Logo của công ty công nghệ Nvidia tại trụ sở chính ở Santa Clara, California, ngày 11 tháng 2 năm 2015. (Reuters/Robert Galbraith) (Reuters/Reuters)

Cổ phiếu đã tăng hơn 86% vào năm 2024 và hơn 200% trong năm qua kể từ khi Nvidia bắt đầu đợt cường điệu AI với báo cáo thu nhập lớn vào tháng 5 năm 2023. Xem xét cổ phiếu Nvidia sẽ tác động như thế nào đến các hoạt động AI tiềm năng khác, v.v. nói chung là thị trường nói chung, Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào việc liệu công ty một lần nữa có thể đáp ứng được sự cường điệu hay không.

“nếu như [Nvidia] Steve Sosnick, chiến lược gia trưởng tại Interactive Brokers, đã viết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Năm: “Chuỗi đánh bại ước tính ấn tượng và đáng chú ý, nâng cao hướng dẫn và sau đó đánh bại hướng dẫn cao có thể tiếp tục trong quý tới, có nghĩa là giao dịch AI có thể tiến xa hơn”. “Và nó sẽ tiếp tục nhanh chóng.” Tuy nhiên, nếu có một dấu hiệu suy yếu nhỏ nhất, nó sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn nhiều so với chỉ riêng cổ phiếu đó.”

Những cập nhật của Nvida về nhu cầu công nghệ mới nổi đến vào thời điểm quan trọng đối với toàn bộ câu chuyện về AI. Càng ngày, các công ty mới trong các lĩnh vực càng được gắn nhãn là giao dịch AI.

Mới tuần trước, cổ phiếu Dell đã tăng khoảng 10% khi các nhà phân tích từ Morgan Stanley và Evercore ISI tiết lộ nghiên cứu lạc quan về triển vọng AI của công ty.

Giao dịch AI đã mở rộng ra ngoài những cái tên quen thuộc như Nvidia, Microsoft (MSFT), Alphabet (GOOGL, GOOG) và Meta (META). Năng lượng và tiện ích là những lĩnh vực hoạt động tốt nhất trong S&P 500 năm nay, cả hai đều tăng hơn 13%. Trong khi các chiến lược gia đã chỉ ra sự bắt kịp trong giao dịch tiện ích (XLU), trí tuệ nhân tạo cũng là động lực thúc đẩy sự nhiệt tình. Điều tương tự cũng có thể nói về Năng lượng (XLE).

Nghiên cứu của nhóm chiến lược vốn cổ phần của Goldman Sachs do David Kostin dẫn đầu cho thấy rằng số lượt đề cập đến AI đã tăng trong quý đầu tiên trong bối cảnh “giao dịch AI đang mở rộng”. Hơn 66% công ty trong lĩnh vực năng lượng đã đề cập đến AI trong các cuộc gọi thu nhập của họ trong quý này, tăng từ 19,1% trong quý trước.

Jack Manley, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JP Morgan Asset Management, cho biết liệu câu chuyện AI có chân thực hay không “có thể là một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà chúng tôi phải đặt ra”.

READ  ĐỘC QUYỀN: OpenAI, công ty sở hữu ChatGPT, đang khám phá việc tạo ra chip AI của riêng mình

“Đây có phải là công cụ AI thực sự hay chỉ là một đốm sáng trong kế hoạch?” Manley nói với Yahoo Finance. “Và thành thật mà nói, ý tôi là ban giám khảo vẫn chưa biết liệu nó có thay đổi cơ bản thế giới hay không.”

Ông nói thêm: “Nếu thị trường thức dậy và nói, 'Này, có lẽ chúng tôi hơi phấn khích về điều này và có thể chúng tôi đã trì hoãn một số khoản thu nhập này một chút, và điều đó được phản ánh trong những định giá đó.' có khả năng đi vào một con đường không ổn định chút nào.”

Thu nhập: Mạng Palo Alto (PANW), Trip.com (TRIP), Zoom (ZM)

tin tức kinh tế: Không có tin tức kinh tế đáng chú ý.

Thứ ba

Thu nhập: AutoZone (AZO), Macy's (M), XPeng (XPEV), Toll Brothers (TOL), Urban Outfitters (URBN)

tin tức kinh tế: Hoạt động phi sản xuất của Fed Philadelphia, tháng 5 (trước đó là -12,4)

Thứ Tư

Lợi nhuận: Nvidia (NVDA), Người đẹp yêu tinh (ELF), Petco (WOOF), Bông tuyết (SNOW), Mục tiêu (TGT), TJX (TJX), Williams-Sonoma (WSM),

tin tức kinh tế: Đơn đăng ký MBA thế chấp, ngày 17 tháng 5 (trước đây là +0,5%); Doanh số bán nhà hiện tại trong tháng 4 (dự kiến ​​là 0%, trước đó là -4,3%); Biên bản cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang

Thứ năm

Thu nhập: BJ's (BJ), Thương hiệu Deckers (DECK), Intuit (INTU), Polestar (PSNY), Ralph Lauren (RL), Ross Stores (ROST), TD Bank (TD), Ngày làm việc (WDAY)

tin tức kinh tế: Chỉ số hoạt động của Fed Chicago, tháng 4 (trước đó là 0,15); Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 5 (trước đó là 222.000); PMI Sản xuất Toàn cầu của S&P Hoa Kỳ, sơ bộ tháng 5 (trước đây là 50); PMI Dịch vụ Toàn cầu S&P của Hoa Kỳ, sơ bộ tháng 5 (trước đó là 51,3); PMI tổng hợp toàn cầu S&P của Hoa Kỳ, sơ bộ tháng 5 (trước đó là 51,3); Doanh số bán nhà hiện tại trong tháng, tháng 1 (dự kiến ​​là 5,0%, trước đó là -1%)

Lợi nhuận: Lamar (LAMR), Warner Bros. Discovery (WBD)

tin tức kinh tế: Đơn đặt hàng lâu bền, số liệu sơ bộ tháng 4 (dự kiến ​​0%, trước đó 0,9%); Niềm tin của người tiêu dùng Đại học Michigan, cuối tháng 5 (dự kiến ​​là 67,6, trước đó là 67,4)

Josh Schaeffer là phóng viên của Yahoo Finance. Theo dõi anh ấy trên X @_joshschafer.

Bấm vào đây để phân tích chuyên sâu về các tin tức và sự kiện mới nhất trên thị trường chứng khoán làm thay đổi giá cổ phiếu.

Đọc tin tức tài chính và kinh doanh mới nhất từ ​​Yahoo Finance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *