Thời điểm vàng của điện ảnh Việt

Áp phích của Dro Don Rook Rowe

Ngành điện ảnh Việt Nam chưa bao giờ có cơ hội lớn như vậy. Đây là quan điểm của nhiều nhà làm phim, nhà sản xuất trong các hội thảo, liên hoan phim và tán gẫu với bạn bè.

Một số bộ phim nghệ thuật độc lập do các đạo diễn Việt Nam hoặc gốc Việt đạo diễn và đầu tư đã tạo niềm tin cho làng điện ảnh tại các liên hoan phim quốc tế hay các giải thưởng điện ảnh hàng đầu gần đây.

Nhung Dừa Tre Trọng Sương (Những Đứa Con Trong Sương), bộ phim tài liệu của nữ đạo diễn trẻ Hà Lê Diễm gây tiếng vang trên các diễn đàn phim tài liệu quốc tế. Bộ phim kể về câu chuyện của một cô gái H'Mông tuổi teen bất chấp những phong tục tập quán truyền thống của dân tộc mình.

Bộ phim tài liệu đầu tiên mang dấu ấn cá nhân của Tim đã đi đến hàng chục nghìn liên hoan phim và tuần phim quốc tế trong năm 2022-2023 và giành được nhiều giải thưởng quan trọng. Giải thưởng danh giá nhất được chọn trong số 15 giải Oscar cao nhất ở hạng mục phim tài liệu. Dù không lọt vào top 5 đề cử nhưng thành tích này vẫn là điều đáng tự hào vì đây là lần đầu tiên một bộ phim tài liệu Việt Nam làm được điều này.

Dro Dan Ruk Ro (Tro tàn vinh quang) của đạo diễn Bùi Thak Chuen đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của ông ở tuổi ngoài 50. Tuyệt phẩm chuyển thể từ hai truyện ngắn của tác giả Nguyễn Ngọc Thu được Phúy Thạc Thuyên sáng tạo bằng ngôn ngữ điện ảnh đặc trưng của ông. , đẹp đẽ và đủ sâu sắc để vươn ra thế giới.

Tro Tấn Rực Rô là phim Việt Nam đầu tiên được đề cử ở hạng mục lớn tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo và là phim Việt Nam đầu tiên đoạt giải Phim hay nhất (Quả bóng vàng) tại Festival des 3 Continents (Nantes, Pháp).

Tại Việt Nam, bộ phim đã giành được các giải thưởng quan trọng Cánh Diều Vàng và Bông Sen Vàng. Phim đại diện cho Việt Nam tại giải Oscar 2024 và tranh giải ở hạng mục Phim quốc tế hay nhất.

Tại LHP Cannes 2023, hai cái tên Việt góp mặt ở hai hạng mục giải thưởng lớn. Đạo diễn Việt kiều Trần An Hùng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho The Pot of Foo, bộ phim 100% của Pháp khám phá mối quan hệ mong manh giữa tình yêu và ẩm thực (đại diện cho điện ảnh Pháp tranh giải tại Phim quốc tế Oscar 2024).

Đạo diễn trẻ Việt Nam Bám Thiên Ân đoạt giải Camera d'Or cho bộ phim dài 3 tiếng Bến Trang Võ Kèn Vàng sản xuất tại Việt Nam.

Mới đây nhất, tạp chí uy tín Sight and Sound của BFI (Viện phim Anh) đã vinh danh Inside the Yellow Cocoon Shell và The Pot au Feu trong số 50 phim hay nhất năm 2023 (lần lượt ở vị trí thứ 24 và 36).

Về phim thương mại, Việt Nam có một năm thành công với doanh thu cao dù số lượng phim chiếu ít.

Năm 2023, 25 phim Việt được trình chiếu, đạt doanh thu cao nhất mọi thời đại (1,4 nghìn tỷ đồng), phá kỷ lục thiết lập năm 2019 (1,2 nghìn tỷ đồng). Đây là lần đầu tiên tỷ lệ nội địa hóa phim Việt vượt 40% và số phim lọt vào top 10 phim bán chạy nhất là 6 phim, cao nhất từ ​​trước đến nay.

Theo các nhà phân tích, đến năm 2023, phim Việt có thể “đè bẹp” phim nước ngoài, trong đó có bom tấn Hollywood và phim Hàn.

Ông Nguyễn Hoàng Hải từ CGV Việt Nam, một trong những chuỗi rạp lớn nhất, nhận xét doanh thu 500 tỷ đồng của Nhà Bà Nữ (No Man's House) cho thấy thị trường rạp chiếu phim đã phát triển nhanh đến mức nào. 500 tỷ đồng là tổng doanh thu của toàn ngành điện ảnh Việt Nam năm 2010 và chiếm 50% tổng doanh thu toàn ngành vào năm 2012.

Hải dẫn báo cáo cho biết mỗi người Việt đi xem phim 0,6 lần/năm, ít hơn Hàn Quốc (4 lần/năm) và Singapore (3,4 lần).

Lay Hồng Lâm


READ  Lộ diện các ông lớn nước ngoài hỗ trợ doanh nghiệp hạ tầng viễn thông Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *