Ba người được cho là đã thiệt mạng khi quân đội DRC ngăn chặn 'âm mưu đảo chính' | tin tức quân sự

Quân đội cho biết các lực lượng này “đã dẫn đến cái nôi của cuộc đảo chính” và thủ phạm, bao gồm cả người nước ngoài, đã bị bắt giữ.

Ba người được cho là đã thiệt mạng tại thủ đô của Cộng hòa Dân chủ Congo, sau một cuộc đọ súng giữa các tay súng mặc quân phục và vệ sĩ của một chính trị gia cấp cao, trong một vụ việc mà quân đội mô tả là một âm mưu đảo chính.

Hai sĩ quan cảnh sát và một trong những kẻ tấn công nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ đọ súng bắt đầu vào sáng sớm Chủ nhật.

Michel Mutu Muhima, người phát ngôn của Kamerhi, cho biết trên mạng xã hội rằng các tay súng đã tấn công nơi ở của Vital Kamerhi, một nhà lập pháp liên bang và ứng cử viên cho chức Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Dân chủ Congo, ở Kinshasa, nhưng bị lính canh của ông chặn lại.

Người phát ngôn viết trên X. “Ngài Vital Kamerhi và gia đình ông ấy bình an vô sự”.

Một phát ngôn viên quân sự ở Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng thủ phạm của vụ tiếp quản thất bại đã bị bắt giữ.

Chuẩn tướng Sylvain Ekeng nói với các phóng viên rằng âm mưu đảo chính “đã bị lực lượng an ninh và quốc phòng Congo ngăn chặn từ trong trứng nước”. [and] “Tình hình đã được kiểm soát.”

READ  Quân đội Israel công bố tên 2 liệt sĩ

Quân đội cho biết nhóm người đứng sau âm mưu đảo chính hầu hết là người nước ngoài hoặc công dân Congo định cư ở nước ngoài, Alain Oyekani của Al Jazeera đưa tin. Uikani nói thêm rằng quân đội cũng cho biết một số nghi phạm có hộ chiếu Mỹ và Canada.

Oyekanye nói: “Không có mối liên hệ nào giữa những người này với quân đội địa phương hoặc các thành viên của lực lượng an ninh ở Kinshasa”.

Ông nói thêm rằng vụ tấn công đã làm dấy lên mối lo ngại của người dân địa phương về việc làm thế nào mà thủ phạm lại có thể xâm nhập vào một nơi được bảo vệ nghiêm ngặt và tấn công một thành viên nổi bật của chính phủ.

Truyền thông địa phương ban đầu xác định những người có vũ trang là binh sĩ Congo, nhưng sau đó đưa tin rằng họ có liên quan đến thủ lĩnh phe đối lập lưu vong Christian Malanga, người xuất hiện trong một video trực tiếp được bao quanh bởi một số người mặc quân phục.

“Felix, bạn ra ngoài. Chúng tôi đến tìm bạn,” Malanga nói, ám chỉ Chủ tịch Felix Tshisekedi.

Đoạn video từ khu vực dường như cho thấy xe tải quân sự và những người đàn ông được trang bị vũ khí hạng nặng đi bộ qua những con đường vắng vẻ trong khu vực lân cận.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang tàn phá đảng cầm quyền do Tshisekedi lãnh đạo liên quan đến cuộc bầu cử lãnh đạo quốc hội lẽ ra sẽ được tổ chức vào thứ Bảy nhưng đã bị hoãn lại.

READ  Câu lạc bộ 44 quốc gia châu Âu mới nhấn mạnh sự cô lập của Nga

Vào thứ Sáu, Tshisekedi đã gặp các nghị sĩ và lãnh đạo liên minh cầm quyền, Liên minh Thánh quốc, trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng trong đảng của ông, đảng thống trị Quốc hội.

Ông nói rằng ông “sẽ không ngần ngại giải tán Quốc hội và cử mọi người tham gia các cuộc bầu cử mới nếu những hành vi tồi tệ này tiếp tục diễn ra.”

Tshisekedi đã được bầu lại làm tổng thống vào tháng 12 trong một cuộc bỏ phiếu hỗn loạn trong bối cảnh phe đối lập kêu gọi tái tranh cử vì điều mà họ cho là thiếu minh bạch, theo xu hướng bầu cử gây tranh cãi trước đây ở quốc gia Trung Phi này.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã đưa ra cảnh báo an ninh, kêu gọi thận trọng sau khi có “báo cáo về tiếng súng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *