Máy tính thông thường có trí tuệ nhân tạo

Giám đốc điều hành (CEO) Microsoft Satya Narayana Nadella phát biểu tại sự kiện trực tiếp của Microsoft ở Manhattan, Thành phố New York, ngày 26 tháng 10 năm 2016.

Lucas Jackson | Reuters

MicrosoftHội nghị nhà phát triển Build's Build khai mạc vào thứ Ba, mang đến cho công ty cơ hội giới thiệu các dự án AI mới nhất của mình, sau các sự kiện nổi bật do OpenAI tổ chức trong tháng này và Google.

Một lĩnh vực mà Microsoft có lợi thế rõ ràng so với các đối thủ khác trong cuộc đua AI là quyền sở hữu hệ điều hành Windows, điều này mang lại cho công ty một lượng lớn người dùng PC.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết vào tháng 1 rằng năm 2024 sẽ đánh dấu năm mà trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành “một phần cấp cao nhất của mọi máy tính”.

Công ty đã cung cấp trợ lý chatbot Copilot trong công cụ tìm kiếm Bing và có tính phí trong phần mềm năng suất Office của mình. Giờ đây, người dùng PC sẽ có thể biết thêm về cách AI được tích hợp vào Windows và những gì họ có thể làm với nó trên các PC hỗ trợ AI mới.

Bản dựng này diễn ra vài ngày sau Google I/O, nơi gã khổng lồ tìm kiếm đã công bố mô hình AI mạnh mẽ nhất của mình và trình diễn cách Gemini AI sẽ hoạt động trên máy tính và điện thoại. Trước sự kiện của Google, OpenAI đã công bố mẫu GPT-4o mới của mình. Microsoft là nhà đầu tư chính vào OpenAI và công nghệ Copilot của họ dựa trên các mô hình OpenAI.

Đối với Microsoft, thách thức có hai mặt: duy trì vị trí nổi bật về trí tuệ nhân tạo và thúc đẩy doanh số bán PC vốn đã trì trệ trong hai năm qua sau chu kỳ nâng cấp trong thời kỳ đại dịch.

READ  Ốp lưng iPhone 14 có vừa với iPhone 15 không?

Trong một ghi chú gần đây về Thung lũng Đối với các nhà đầu tư, nhà phân tích Eric Woodring của Morgan Stanley viết rằng ông vẫn “lạc quan về sự phục hồi của thị trường PC” do phản hồi từ khách hàng và “những sửa đổi tăng giá gần đây đối với máy tính xách tay” do nhà sản xuất thiết kế ban đầu (ODM) tạo ra.

Nhà nghiên cứu ngành công nghệ Gartner ước tính lô hàng PC tăng 0,9% trong quý sau nhiều năm sụt giảm. Amy Hood, giám đốc tài chính của Microsoft, cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập hàng quý của công ty vào tháng trước rằng nhu cầu về máy tính cá nhân “tốt hơn một chút so với dự kiến”.

Các công cụ AI mới của Microsoft có thể mang đến cho khách hàng doanh nghiệp và người tiêu dùng một lý do khác để nâng cấp PC cũ của họ, cho dù chúng được sản xuất trước… HPHoặc Dell hoặc Lenovo.

“Mặc dù Copilot dành cho Windows không trực tiếp thúc đẩy việc kiếm tiền, nhưng chúng tôi tin rằng nó sẽ thúc đẩy việc sử dụng Windows nhiều hơn, mức độ gắn bó với Windows và khách hàng chuyển sang các PC mạnh hơn, giá cao hơn (và do đó, doanh thu Microsoft trên mỗi thiết bị nhiều hơn) và có khả năng là doanh thu tìm kiếm.” Các nhà phân tích của Bernstein đã viết trong một ghi chú gửi các nhà đầu tư vào ngày 26 tháng 4, một ngày sau khi Microsoft báo cáo thu nhập.

Trong khi Microsoft sẽ cung cấp phần mềm để xử lý một số tác vụ AI được gửi tới Internet, các máy tính của hãng sẽ được cung cấp năng lượng bởi các con chip từ… AMD, Tập đoàn IntelQualcomm Đối với chức năng AI ngoại tuyến. Ví dụ: điều này có thể bao gồm việc sử dụng giọng nói của bạn để yêu cầu Phi công phụ tóm tắt văn bản ngoại tuyến.

READ  Google sẽ bắt đầu nhập tài khoản Fitbit vào năm tới

Máy tính AI là gì?

Việc thêm phần cứng chính vào máy tính AI được gọi là bộ xử lý thần kinh. NPU vượt xa khả năng của các bộ xử lý trung tâm (CPU) truyền thống và được thiết kế đặc biệt để xử lý các tác vụ AI. Theo truyền thống, chúng đã được sử dụng bởi các công ty như quả táo Để cải thiện ảnh và video hoặc để nhận dạng giọng nói.

Microsoft vẫn chưa cho biết PC hỗ trợ AI sẽ có thể làm được những gì nếu không có kết nối Internet. Nhưng PIxel 8 Pro của Google, không có bộ xử lý máy tính đầy đủ, có thể tóm tắt và chép lại các bản ghi âm, đề xuất phản hồi tin nhắn văn bản và hơn thế nữa với Gemini Nano AI.

PC được trang bị chipset Lunar Lake mới nhất của Intel với NPU chuyên dụng dự kiến ​​​​sẽ ra mắt vào cuối năm 2024. Snapdragon của Qualcomm Trong quý này.

Tập đoàn Intel Anh ta nói Các con chip này cho phép thực hiện những việc như “dịch ngôn ngữ theo thời gian thực, suy luận tự động và môi trường chơi game nâng cao”.

Apple đã sử dụng NPU trong nhiều năm và gần đây đã nhấn mạnh chúng trong chip M4 mới cho iPad Pro. Chip M4 dự kiến ​​sẽ ra mắt trên dòng máy Mac tiếp theo trong năm nay.

Windows trên cánh tay

Qualcommkhông giống Tập đoàn IntelAMDcung cấp chip được cung cấp bởi cánh tay– Kiến trúc hiện hữu. Một trong những phiên họp của Microsoft sẽ nói về “Windows thế hệ tiếp theo trên Arm”, có thể sẽ đề cập đến cách Windows chạy trên chip Qualcomm và nó khác với các phiên bản Windows của Intel và AMD như thế nào.

READ  Chúng tôi đã tìm thấy các ưu đãi tốt nhất của Apple trong Ngày Tưởng niệm này

Theo báo cáo mới nhất, Intel vẫn kiểm soát 78% thị trường chip PC, tiếp theo là AMD với 13%. Dữ liệu từ Canalys.

Trước đây, Qualcomm đã quảng bá PC chạy Snapdragon Arm bằng cách quảng cáo thời lượng pin dài hơn, thiết kế mỏng hơn và các lợi ích khác như kết nối di động. Nhưng các phiên bản chip trước của Qualcomm bị hạn chế về những gì chúng cung cấp cho người tiêu dùng. Ví dụ, vào năm 2018, chip Snapdragon 835 của công ty không thể chạy hầu hết các ứng dụng Windows.

Microsoft kể từ đó đã cải tiến Windows để xử lý các ứng dụng truyền thống trên Arm, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi. Công ty thậm chí còn có Trang câu hỏi thường gặp Được thiết kế cho các máy tính chạy trên phần cứng ARM.

Trí tuệ nhân tạo ở mọi nơi khác

Microsoft cũng sẽ tổ chức các phiên như “AI mọi nơi” đề cập đến cách “tăng tốc các mô hình AI tổng hợp” trên các thiết bị chạy trên đám mây.

Phiên “Azure AI Studio” sẽ xem xét cách các nhà phát triển có thể tạo các chatbot Copilot của riêng họ, có thể tương tự như những gì Google và OpenAI đang làm với Gemini và ChatGPT. Ví dụ, hãy tưởng tượng một công ty tạo ra một chatbot có thể giúp nhân viên lựa chọn các lợi ích sức khỏe.

Anh ấy xem: Đầu tư vào tương lai của trí tuệ nhân tạo

Đầu tư vào tương lai của AI: Nhà đầu tư công nghệ Paul Meeks nói về 5 cổ phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *