Bạn nghĩ ngủ 8 tiếng là tốt nhất? Nghĩ lại! | khoa học | Báo cáo chuyên sâu về khoa học và công nghệ | DW

Hầu hết chúng ta đã coi nó như một quy luật: một đêm ngủ đủ có nghĩa là tám giờ đối với một người trưởng thành. Nhưng điều này có thể không đúng khi mọi người đến một độ tuổi nhất định.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge ở Anh và Đại học Phúc Đán ở Trung Quốc phát hiện ra rằng ngủ đủ 7 tiếng có thể là thời lượng ngủ lý tưởng cho người trung niên và cao tuổi.

tại Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí bản chất lão hóaCác nhà nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra rằng ngủ 7 tiếng là tốt nhất cho hoạt động nhận thức và sức khỏe tinh thần tốt.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ gần 500.000 người tham gia trong độ tuổi từ 38 đến 73 và phát hiện ra rằng ngủ không đủ – mà còn quá nhiều – có liên quan đến hiệu suất nhận thức kém hơn và sức khỏe tâm thần kém.

Những người tham gia nghiên cứu đã báo cáo về các kiểu ngủ của họ và cũng trả lời các câu hỏi về tình trạng sức khỏe và tinh thần của họ. Họ đã hoàn thành một số nhiệm vụ nhận thức nhằm kiểm tra tốc độ xử lý, sự chú ý của thị giác, trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề. Và những người có giấc ngủ liên tục bảy giờ hoạt động tốt hơn trên toàn diện.

Tuy nhiên, có một lưu ý: 94% người tham gia là người da trắng, vì vậy không rõ liệu kết quả có đúng với những người da màu và có nguồn gốc văn hóa hoặc chủng tộc khác hay không.

Một yếu tố quan trọng khác là tính nhất quán. Kết quả tốt nhất được thấy ở những người ít biến động về kiểu ngủ của họ trong thời gian dài và những người không ngủ được bảy giờ.

READ  Bây giờ Trung Quốc đã hạ cánh lên sao Hỏa, bước tiếp theo cho sứ mệnh là gì?

Nói cách khác, ngủ 4 tiếng trước một cuộc họp lớn không thể “bù đắp” bằng 10 tiếng ngủ vào đêm hôm sau.

Giấc ngủ bị gián đoạn: nguy cơ sa sút trí tuệ

Barbara Sahakian, một giáo sư tại Đại học Cambridge và. Cho biết: Đồng tác giả nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc thiếu ngủ có khả năng cản trở quá trình giải độc của não bộ. Họ cũng nói rằng sự gián đoạn sóng chậm hoặc giấc ngủ không sâu có thể là nguyên nhân dẫn đến suy giảm nhận thức.

Khi giấc ngủ sâu bị xáo trộn, nó sẽ ảnh hưởng đến việc củng cố trí nhớ và điều này có thể dẫn đến sự tích tụ của amyloid, một loại protein, nếu nó không hoạt động như bình thường, có thể gây ra “đám rối” trong não, đặc trưng của một số dạng sa sút trí tuệ.

Ngủ không đủ hoặc quá nhiều có thể là nguy cơ dẫn đến suy giảm nhận thức ở tuổi già.

Jianfengfeng, nhà khoa học não và giáo sư tại Đại học Fudan cho biết: “Mặc dù chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng ngủ quá ít hoặc quá nhiều gây ra các vấn đề về nhận thức, nhưng phân tích của chúng tôi dường như ủng hộ ý kiến ​​này”. “Nhưng lý do khiến người lớn tuổi ngủ không ngon giấc dường như rất phức tạp, bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp giữa cấu tạo gen và cấu trúc não bộ của chúng ta.”

Độ dài của giấc ngủ ảnh hưởng đến cấu trúc của não

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét hình ảnh não và dữ liệu di truyền, nhưng dữ liệu đó chỉ có sẵn cho ít hơn 40.000 người tham gia.

READ  Các nhà khoa học đang nhận ra rằng một vụ nổ vô tuyến nhanh bí ẩn lặp đi lặp lại từ không gian trông quen thuộc một cách kỳ lạ

Những dữ liệu đó cho thấy thời lượng ngủ có thể liên quan đến sự khác biệt trong cấu trúc của các vùng não như hồi hải mã, là trung tâm ghi nhớ và học tập trong não, và vỏ não trước trung tâm chịu trách nhiệm thực hiện các chuyển động tự nguyện.

Vì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ – những căn bệnh lão hóa đi kèm với suy giảm nhận thức – có liên quan đến thời lượng ngủ, các nhà nghiên cứu cho biết cần phải làm việc nhiều hơn trong lĩnh vực khoa học giấc ngủ.

“Tìm cách cải thiện giấc ngủ cho người lớn tuổi có thể rất quan trọng trong việc giúp họ duy trì sức khỏe tinh thần và sức khỏe tốt và [their] Tránh tình trạng suy giảm nhận thức, nhất là đối với bệnh nhân rối loạn tâm thần, sa sút trí tuệ.

Biên tập: Zulfiqar Abani

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *