Bang Victoria của Úc gia hạn khóa COVID-19 của Melbourne trong tuần thứ hai

Một người phụ nữ đi ngang qua biển báo “Hãy An toàn ở Melbourne” trên một con đường hầu như vắng vẻ ở trung tâm thành phố vào ngày đầu tiên của cuộc phong tỏa kéo dài bảy ngày khi bang Victoria tìm cách hạn chế sự lây lan của bệnh coronavirus (COVID-19), ở Melbourne, Úc, ngày 28 tháng 5 năm 2021. Reuters / Sandra Sanders / File Photo

Bang Victoria của Úc hôm thứ Tư đã gia hạn khóa COVID-19 đột ngột trong tuần thứ hai ở Melbourne trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của loại vi rút rất dễ lây lan được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ, nhưng sẽ giảm bớt một số hạn chế ở các khu vực khác.

Victoria, tiểu bang đông dân thứ hai ở Úc, đã phải đóng cửa vào thứ Năm tuần trước, ban đầu cho đến ngày 3 tháng 6, sau khi phát hiện những trường hợp mắc phải tại địa phương đầu tiên trong ba tháng, và tình trạng nhiễm trùng tăng đều đặn và số người tiếp xúc gần đạt vài nghìn người.

Quyền Thủ hiến bang Victoria James Merlino nói với các phóng viên tại Melbourne hôm thứ Tư rằng: “Nếu chúng ta để thứ này chạy theo chiều hướng của nó, nó sẽ bùng nổ. “Loại lo lắng này sẽ vượt ra khỏi tầm kiểm soát và mọi người sẽ chết.”

“Không ai … muốn lặp lại mùa đông năm ngoái,” anh nói, đề cập đến một trong những đợt khóa cửa nghiêm ngặt nhất và lâu nhất trên thế giới đã được áp dụng ở Victoria vào mùa đông năm ngoái để ngăn chặn đợt Covid-19 thứ hai. Hơn 800 người đã chết trong đợt bùng phát ở bang này, chiếm khoảng 90% tổng số ca tử vong ở Úc kể từ khi đại dịch bắt đầu.

READ  Cư dân Pennsylvania kêu gọi tự bảo vệ mình khỏi các bệnh do bọ ve gây ra khi tỷ lệ lây nhiễm tiếp tục tăng trong bang

Việc đóng cửa đột ngột, hạn chế biên giới khu vực và các quy tắc quản lý xã hội nghiêm ngặt đã phần lớn giúp Úc dập tắt tất cả các đợt bùng phát trước đó và giữ cho số lượng COVID-19 ở mức tương đối thấp, chỉ hơn 30.100 trường hợp và 910 trường hợp tử vong.

Mặc dù Victoria đã báo cáo các trường hợp hàng ngày bằng một chữ số kể từ khi lệnh cấm được áp dụng, các quan chức lo ngại chủng vi rút trong đợt bùng phát mới nhất có thể lây lan ngay cả khi tiếp xúc tối thiểu. Sáu trường hợp mắc mới tại địa phương đã được báo cáo vào thứ Tư, so với chín trường hợp trước đó, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát mới nhất lên 60 trường hợp.

Các nhà chức trách y tế cho biết chủng vi khuẩn này có thể chỉ mất một ngày để truyền từ người sang người, so với các chủng vi khuẩn trước đây, nơi lây truyền có thể mất khoảng năm hoặc sáu ngày kể từ khi tiếp xúc.

Hiện tại, năm triệu cư dân của Melbourne phải đối mặt với tuần thứ hai chỉ được phép rời khỏi nhà để làm việc cần thiết, chăm sóc sức khỏe, mua sắm tạp hóa, tập thể dục hoặc tiêm vắc-xin coronavirus.

Nhưng hạn chế đó có thể sẽ được nới lỏng đối với những người ở các khu vực khác của tiểu bang – tùy thuộc vào bất kỳ sự lây truyền tại địa phương nào trong vòng 24 giờ tới – mặc dù các biện pháp chống vi rút khác như đeo khẩu trang bắt buộc sẽ vẫn được áp dụng.

READ  Một dạng bệnh mãn tính tiềm ẩn vừa được xác định: ScienceAlert

Các nhà chức trách cho biết đợt bùng phát mới nhất là do một du khách từ nước ngoài trở về. Người này rời khỏi khu cách ly khách sạn ở bang Nam Úc sau khi xét nghiệm âm tính, nhưng sau đó xét nghiệm dương tính ở Melbourne.

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *