Đặc hữu Covid-19 đã đến Bồ Đào Nha. Đây là những gì nó trông như thế này.

LISBON – Ở thủ đô ám ảnh bóng đá này, các sân vận động lại lấp đầy một lần nữa. Bồ Đào Nha, quốc gia bị tàn phá hồi đầu năm bởi loại coronavirus vùng đồng bằng, hiện có tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 cao nhất ở châu Âu và mang đến cái nhìn thoáng qua về một quốc gia đang cố gắng kiểm soát những gì ngày càng có vẻ là một loại vi rút đặc hữu.

Hàng chục nghìn người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt đã tập trung Stadio da Luz vào thứ Tư tới đây để xem Benfica yêu thích của quê hương họ đối mặt với Bayern Munich. Họ tập trung trên tàu điện ngầm đến sân vận động, ở lối vào trong khi các quan chức vỗ về họ, và sau trận đấu, tại các xe bán đồ ăn, nơi họ bỏ bánh mì và bia khi cố gắng quên đi thất bại mà đội của họ vừa phải nhận.

Chính phủ gần đây đã nâng giới hạn sức chứa 30% trong các sân vận động được áp đặt để kiểm soát Covid-19. Nhưng mọi thứ không như trước: người hâm mộ cần một giấy chứng nhận rằng họ đã được tiêm phòng, gần đây đã khỏi bệnh, hoặc một kết quả xét nghiệm âm tính. Mặt nạ là bắt buộc ở tất cả các sân vận động.

Theo chính phủ Bồ Đào Nha, gần 100% người trên 50 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin. Đối với những người ở độ tuổi 25-49, con số này là 95% và đối với những người ở độ tuổi 12-17, là 88%. Khoảng 89% trong tổng số 10 triệu dân số của Bồ Đào Nha đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin, không xa so với tỷ lệ ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hàng đầu thế giới, so với 65% ở Hoa Kỳ và 73% ở Vương quốc Anh, theo đến Đại học Oxford. Thế giới của chúng ta nằm trong dữ liệu.

Vào ngày 1 tháng 10, Bồ Đào Nha đã từ bỏ hầu hết các quy tắc ngăn chặn Covid, nhưng cuộc sống ở Lisbon theo nhiều cách là trở lại những ngày sâu nhất của đại dịch. Máy bơm tay để phân phối gel rửa tay có mặt ở khắp nơi và một số nhà thờ vẫn đang chặn các băng ghế để đảm bảo ngăn cách xã hội mặc dù nó không còn bắt buộc. Chứng nhận Covid-19 là bắt buộc tại các sự kiện lớn và khẩu trang vẫn là bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng, trong trường học đối với học sinh từ 10 tuổi trở lên và đối với những người làm việc trong các cửa hàng, nhà hàng và quán bar.

Bồ Đào Nha đã bỏ hầu hết các hạn chế về coronavirus vào ngày 1 tháng 10.

Mặt nạ vẫn là bắt buộc trên tàu điện ngầm Lisbon và các phương tiện giao thông công cộng khác.

Đồng thời, các chuyến tàu điện ngầm cũng chật kín chỗ. Đội xe taxi của Lisbon, được gọi bằng thuật ngữ tiếng Thái là tuk tuk, chuyên chở khách du lịch dọc theo những con đường hẹp của khu phố cổ của thành phố. Cuộc sống về đêm ở các khu vực khác nhau của thành phố nhộn nhịp suốt cả tuần, các tuyến tàu điện nổi tiếng với khách du lịch dừng lại khi chúng đầy ắp hành khách và hầu như ngày nào bạn cũng thấy một con tàu du lịch khổng lồ mới cập cảng.

READ  Các nhà vật lý tại MIT sử dụng đặc tính nguyên tử cơ bản để biến vật chất thành vô hình

Việc Bồ Đào Nha thận trọng trở lại cuộc sống bình thường, bất chấp tỷ lệ tiêm chủng được các quan chức y tế công cộng trên thế giới đánh giá cao, đang được xem là một con đường khả thi cho các quốc gia khác khi tỷ lệ tiêm chủng của họ ngày càng tăng và xem xét đã đến lúc phải từ bỏ những hạn chế còn lại của họ. Cách tiếp cận của Bồ Đào Nha trái ngược với Vương quốc Anh, nơi có ít người được tiêm chủng hơn và hầu như không có hạn chế. Nó dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm cao hơn và tỷ lệ tử vong cao.

Paula Marques, người điều hành một cửa hàng lưu niệm ở Lisbon, cho biết: “Tôi cần khách du lịch, nếu không thì tôi không có việc làm, nhưng tôi nhìn vào số lượng bệnh lây nhiễm mỗi ngày, và nếu họ tăng lên một chút, tôi rất lo lắng,” Paula Marques, người điều hành một cửa hàng lưu niệm ở Lisbon cho biết. “Tôi hy vọng đại dịch sẽ là dĩ vãng ở Bồ Đào Nha, nhưng thành thật mà nói, tôi vẫn lo lắng một chút về điều gì sẽ xảy ra khi trời trở nên lạnh hơn.”

READ  Sao chổi Rosetta "Người yêu cao su" đang đến gần Trái đất, và nó sẽ biến mất trong 200 năm

Bồ Đào Nha đã vượt qua đợt đại dịch đầu tiên vào đầu năm 2020 một cách tương đối bình yên. Nhưng sự gia tăng mạnh về số vụ vào tháng 11 năm ngoái và sau đó là đợt tăng đột biến vào tháng 1 đã phá tan ảo tưởng của một số người ở đây rằng đất nước nhỏ bé ở góc Tây Nam xa xôi của châu Âu này có thể thoát khỏi tình trạng tồi tệ nhất của đại dịch.

Tuần trước, khách du lịch đã đổ xô đến khu phố Cais do Sodré của Lisbon, một điểm nóng về cuộc sống về đêm.

Vào thời điểm cao điểm của tháng 1, trung bình mỗi ngày ở Bồ Đào Nha có khoảng 290 người chết vì virus. Được điều chỉnh theo dân số, con số này tương đương với hơn 9.500 người ở Hoa Kỳ. Mức trung bình hàng ngày tồi tệ nhất trong hơn một tuần ở Mỹ chỉ là 3.500 ca tử vong.

Maria Motta, giám đốc điều hành của Viện Y học Phân tử ở Lisbon, có một hình ảnh không thể xóa nhòa trong trí nhớ của cô từ thời kỳ đó mà vẫn khiến cô lo lắng. Cô ấy làm việc muộn vào một buổi tối trong phòng thí nghiệm của mình, đếm từ cửa sổ có 52 xe cứu thương xếp hàng bên ngoài phòng cấp cứu của bệnh viện lớn nhất quốc gia chờ đưa bệnh nhân.

Bồ Đào Nha hiện đang trong “thời kỳ chuyển tiếp” có khả năng xác định dịch từ Thực tế mới về virus covid đặc hữuTiến sĩ Motta nói. Với những ký ức về chấn thương tháng Giêng vẫn còn sống động trong ký ức của tập thể Bồ Đào Nha và với những dấu hỏi vẫn còn đó về những gì sẽ xảy ra Với sự trở lại của cái lạnh Cô nói, cuộc sống càng tiếp tục trong nhà, càng có nhiều khả năng mọi người sẽ tiến hành một cách thận trọng.

Tiến sĩ Motta cho biết: “Không ai có thể quên được tháng Giêng năm ngoái, nhưng bây giờ Covid là dịch bệnh đặc hữu và chúng ta cần học cách sống chung với virus”. “Gần như toàn bộ dân số ở đây đang được tiêm phòng và virus vẫn đang lây lan, điều này cho thấy nó sẽ không biến mất.”

READ  Các phòng tập thể dục và nhà hàng đã sẵn sàng mở cửa trở lại hoàn toàn ở Hạt Santa Cruz

Cũng như ở các quốc gia khác, nơi phần lớn dân số được tiêm chủng, tình trạng nhiễm trùng kéo dài ở Bồ Đào Nha đã không dẫn đến sự gia tăng đáng kể số ca nhập viện hoặc tử vong.

Miguel Campos, người chở khách du lịch quanh Lisbon bằng xe tuk-tuk, cho biết: “Mọi thứ đang trở nên tốt hơn, nhưng nó chậm”. “Chúng tôi đang thực hiện những bước nhỏ. Chúng tôi xen lẫn lạc quan và hy vọng rằng sự trở lại bình thường sẽ tiếp tục.”

Miguel Campos, người lái xe taxi kéo về tình hình Covid-19 ở Bồ Đào Nha, cho biết: “Mọi thứ đang trở nên tốt hơn, nhưng chúng còn chậm”.

Paula Marques, chủ một cửa hàng lưu niệm ở Lisbon, cho biết công việc kinh doanh của cô dựa vào du lịch và cô lo ngại tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng khi thời tiết trở nên lạnh hơn.

Valentim Gaspar, một tài xế taxi khác cho biết, trước đại dịch có 800 người lái xe kéo ở Lisbon, nhưng giờ chỉ còn khoảng 200 người làm việc trong tuần và 500 người vào cuối tuần. Anh cho rằng, sự cân bằng giữa tài xế và khách du lịch ở thời điểm hiện tại giúp họ có thể kiếm được một cuộc sống khá.

Người Bồ Đào Nha hầu như công nhận thành công tiêm chủng của họ là Henrique Gouveia e Melo, một cựu thuyền trưởng tàu ngầm được đưa đến để điều hành một chiến dịch tiêm chủng sau một khởi đầu không ổn định. Theo các chuyên gia y tế công cộng, nó đã thể hiện sự tự tin và tận dụng được thái độ tích cực của người dân nói chung đối với việc tiêm chủng. Việc triển khai vắc-xin bắt đầu vào tháng Giêng khi đợt dịch tồi tệ nhất lên đến đỉnh điểm ở Bồ Đào Nha, tạo động lực rõ ràng cho những ai có thể không chắc chắn về việc tiêm chủng.

Ở một lục địa yêu thích bóng đá, Bồ Đào Nha nổi bật Sự cống hiến của cô ấy cho thể thao, điều này khiến cho việc các sân vận động trở lại hết công suất càng trở nên biểu tượng hơn đối với nhiều người. Tây Ban Nha, một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất ở châu Âu, gần đây đã hoạt động trở lại hết công suất tại các sân vận động của mình, nhưng thực phẩm vẫn không thể bán được. Ý trong tháng này đã nâng công suất của sân vận động từ 50% lên 75%. Ở hầu hết các vùng của Đức, vẫn có những hạn chế về dung lượng.

Hugo Valle, một kỹ sư 32 tuổi, cho biết khi uống bia với bạn bè bên ngoài sân vận động trước trận Benfica-Bayern.

Theo chính phủ Bồ Đào Nha, gần 100% người trên 50 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin.

viết thư cho Eric Silvers tại [email protected]

Bản quyền © 2021 Dow Jones & Company, Inc. tất cả các quyền được lưu. 87990cbe856818d5eddac44c7b1cdeb8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *