Bất chấp Chính phủ, Việt Nam vẫn là nam châm thu hút đầu tư của EU

Un e & nbsp ngày 16 tháng 10 năm 2021 | 01:48 chiều GMT + 7

Công nhân may đồ tại nhà máy ở Q.Tân Bin TP. Ảnh theo VnExpress / Nguyệt Nhi

Đầu tư của EU vào Việt Nam đã tăng từ 483 triệu USD lên 22 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay, bất chấp dịch bệnh Govt-19.

Trong một báo cáo gần đây trước Quốc hội, Chính phủ cho biết thương mại với các nước châu Âu đã tăng lên đáng kể kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào tháng 8 năm ngoái.

Đầu tư vào 26 trong số 27 quốc gia thành viên EU đã tăng hàng năm, và bao gồm các tên tuổi chủ chốt như Shell Group (Hà Lan), Total Elf Fina (Pháp-Bỉ), DaimlerChrysler (Đức), Siemens và Alcatel. Comvik (Thụy Điển).

Hà Lan là nhà đầu tư lớn nhất trong 382 dự án với gần 10,4 tỷ USD. Tiếp theo là Pháp với 3,62 tỷ USD và Đức với 2,25 tỷ USD.

Đầu tư của châu Âu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong trung và dài hạn, chủ yếu vào các ngành công nghệ cao.

Để thu hút đầu tư của EU, nhiều tỉnh và thành phố đang mua lại đất xung quanh các khu công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng và tạo ra nguồn nhân lực có tay nghề cao để tạo thuận lợi cho nông nghiệp, sản xuất, hậu cần và thực hành quản lý.

READ  Bán căn hộ trị giá hàng triệu USD tại Việt Nam

Thương mại giữa EU và Việt Nam cũng đã phát triển mạnh mẽ kể từ khi EVFTA có hiệu lực, bất chấp những hạn chế của Chính phủ.

Năm nay, con số này tăng gần 54,6 tỷ USD mỗi năm, với xuất khẩu sang Việt Nam đạt 38,5 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam là điện thoại và linh kiện, máy vi tính, đồ điện tử và phụ kiện khác, giày dép, dệt may, quần áo, máy móc, thiết bị và phụ kiện, dụng cụ và phụ tùng và các sản phẩm từ sắt thép.

Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc tuân thủ sự ổn định nghiêm ngặt của thị trường EU và các tiêu chuẩn kỹ thuật khác. Bên cạnh đó, việc sử dụng các giải pháp an ninh, thương mại và các hàng rào phi thuế quan ngày càng gia tăng trong trại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *