Bầu cử EU: Người biểu tình Pháp đứng về phe cực hữu

PARIS (AP) – Các nhóm chống phân biệt chủng tộc đã gia nhập các công đoàn của Pháp và liên minh cánh tả mới trong các cuộc biểu tình ở Paris và trên khắp nước Pháp vào thứ Bảy chống lại sự trỗi dậy của phe cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc. Các chiến dịch tuyên truyền rầm rộ tiếp tục trước bầu cử quốc hội sớm.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết 21.000 cảnh sát và hiến binh sẽ được triển khai tại các cuộc tuần hành và chính quyền dự kiến ​​sẽ có khoảng 300.000 đến 500.000 người biểu tình trên khắp đất nước.

Tại Paris, những người lo ngại cuộc bầu cử sẽ tạo ra chính phủ cực hữu đầu tiên của Pháp kể từ Thế chiến II đã tập trung tại Place de la République trước khi tuần hành qua phía đông Paris.

Theo cảnh sát Paris, 75.000 người đã ra đường bất chấp thời tiết mưa gió. Những người biểu tình mang theo các biểu ngữ có nội dung: “Tự do cho tất cả, bình đẳng cho tất cả, tình huynh đệ với tất cả” – ám chỉ đến khẩu hiệu quốc gia của Pháp – và “Hãy phá vỡ biên giới, cung cấp tài liệu cho tất cả, không đối với dự luật nhập cư”. Một số người hô vang “Palestine tự do, Palestine muôn năm” và mặc áo keffiyeh.

Trong số đó có Nour Sikar, một học sinh trung học 16 tuổi đến từ vùng Paris, có cha mẹ là người Pháp và Algeria và đội khăn trùm đầu.

Cô nói với Associated Press: “Đối với tôi, cực hữu rất nguy hiểm vì nó ủng hộ một hệ tư tưởng dựa trên sự sợ hãi người khác, trong khi tất cả chúng tôi đều là công dân Pháp bất chấp sự khác biệt của chúng tôi”.

Sekar cho biết cô sẽ bỏ phiếu cho Liên minh Cánh tả vì đây là “đảng chính trị duy nhất giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc và bài Hồi giáo”.

Cô nói: “Tôi lo sợ sự trỗi dậy của Đảng Tập hợp Quốc gia vì tôi sợ họ sẽ cấm khăn trùm đầu vì quyền tự do của phụ nữ. cho biết và nói thêm rằng cô ấy bị xúc phạm trên mạng xã hội và trên đường phố hàng ngày vì chiếc khăn trùm đầu của mình.

Trên nền nhạc của ca sĩ người Pháp gốc Mali Aya Nakamura, khán giả đã hô vang: “Mọi người đều ghét phân biệt chủng tộc.”

Mohamed Ben Ammar, 68 tuổi, một bác sĩ người Pháp gốc Tunisia làm việc tại một bệnh viện công ở Paris, nói với AP: “Pháp bao gồm những người có nguồn gốc khác nhau.

Ông nói: “Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho mọi người mà không cần lo lắng về quốc tịch, màu da hay tôn giáo của họ, không giống như những kẻ phát xít (các nhà lãnh đạo cực hữu) nhắm vào người da đen, người Ả Rập hoặc người Hồi giáo.”

Mặc dù con trai ông nói với ông rằng không có lý do gì để phản đối, Benomar cho biết ông tin vào tầm quan trọng của việc lên tiếng. “Tôi ở đây để gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới các chính trị gia. Chúng tôi sẽ không im lặng trước phe cực hữu.”

Cảnh sát ở Paris báo cáo “nhiều nỗ lực gây tổn hại” của người biểu tình. Ít nhất một người đã bị bắt vì nghi ngờ gây thiệt hại hình sự. Một nhà báo của Associated Press cho biết cảnh sát đã sử dụng hơi cay chống lại những người biểu tình cố gắng phá hoại một trạm xe buýt và các bảng quảng cáo.

READ  Cái chết của một người Iran lưu vong đã truyền cảm hứng cho tác phẩm "Nhà ga" của Steven Spielberg tại sân bay Paris

Tại thành phố Nice trên vùng Riviera thuộc Pháp, những người biểu tình đã tuần hành dọc theo Đại lộ Jean Medicin, phố mua sắm chính của thành phố, hô vang phản đối đảng Tập hợp Quốc gia và lãnh đạo của đảng này, Jordan Bardella, cũng như chống lại Tổng thống Emmanuel Macron. Ban tổ chức cho biết số lượng người tham gia lên tới 3.000 người, trong khi cảnh sát ước tính con số này là 2.500 người.

Nice theo truyền thống là thành trì của những người bảo thủ, nhưng trong thập kỷ qua nó đã chuyển hướng mạnh mẽ theo hướng có lợi cho mình Cuộc mít tinh toàn quốc do Marine Le Pen lãnh đạo Và đối thủ cạnh tranh cực hữu của cô, Eric Zemmour.

Đám đông đã tụ tập hàng ngày kể từ khi cuộc biểu tình chống nhập cư quốc gia đạt được những thành tựu lịch sử ở nước này Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào Chủ nhậtÔng ta đã đè bẹp những người ôn hòa ủng hộ doanh nghiệp dưới thời Macron và thúc đẩy ông ta giải tán Quốc hội.

Cuộc bầu cử Hạ viện mới tại Quốc hội dự kiến ​​sẽ được tổ chức thành hai vòng, vào ngày 30/6 và ngày 7/7. Macron vẫn là tổng thống cho đến năm 2027 và chịu trách nhiệm về chính sách đối ngoại và quốc phòng, nhưng chức vụ tổng thống của ông sẽ bị suy yếu nếu đảng Tập hợp Quốc gia giành chiến thắng và nắm quyền. Chính phủ và chính trị trong nước.

Các công đoàn Pháp cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu: “Chúng ta cần một thời kỳ phục hưng dân chủ và xã hội, và nếu không thì phe cực hữu sẽ lên nắm quyền”. “Nền cộng hòa và nền dân chủ của chúng ta đang gặp nguy hiểm.”

READ  Cập nhật trực tiếp Ukraine: Nga tấn công Odessa trong đêm thứ hai

Họ lưu ý rằng ở châu Âu và trên thế giới, các nhà lãnh đạo cực hữu đã thông qua luật gây tổn hại cho phụ nữ, cộng đồng LGBTQ+ và người da màu.

Để ngăn Đảng Tập hợp Quốc gia giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, các đảng cánh tả cuối cùng đã đồng ý gạt bỏ những khác biệt của họ vào thứ Sáu. Chiến tranh ở Gaza Ukraina và Thành lập liên minh. Họ kêu gọi công dân Pháp đánh bại phe cực hữu.

Các cuộc thăm dò dư luận ở Pháp cho thấy đảng Tập hợp Quốc gia – đảng có người sáng lập từng nhiều lần bị kết tội phân biệt chủng tộc và bài Do Thái – dự kiến ​​sẽ giành thắng lợi trong vòng bầu cử quốc hội đầu tiên. Đảng này đứng đầu trong các cuộc bầu cử ở châu Âu, giành được hơn 30% số phiếu bầu ở Pháp, gần gấp đôi số phiếu mà đảng Ennahda của Macron có được.

Nhiệm kỳ của Macron vẫn kéo dài thêm 3 năm nữa và ông sẽ giữ quyền kiểm soát các vấn đề đối ngoại và quốc phòng bất kể kết quả cuộc bầu cử quốc hội Pháp như thế nào.

Nhưng chức vụ tổng thống của ông sẽ bị suy yếu nếu Đảng Tập hợp Quốc gia giành chiến thắng, điều này có thể đưa lãnh đạo đảng 28 tuổi Bardella trở thành thủ tướng tiếp theo, có quyền lực về các vấn đề kinh tế và đối nội.

___

Morton báo cáo từ London. Nhà văn Barbara Sork của Associated Press ở Nice, Pháp, đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *