Bầu cử Liên minh Châu Âu: Sự thắng lợi của phe cực hữu ở Liên minh Châu Âu dẫn đến hai thất bại sốc trước Macron của Pháp và Schulz của Đức

BRUSSELS (AP) – Các đảng cực hữu đã giành được thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử quốc hội Liên minh châu Âu vào Chủ nhật, nhận thất bại nặng nề trước hai nhà lãnh đạo quan trọng nhất của khối: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Ở Pháp, đảng Tập hợp toàn quốc do Marine Le Pen lãnh đạo nắm quyền kiểm soát các thùng phiếu Đến mức Macron ngay lập tức giải tán quốc hội và kêu gọi tổ chức bầu cử mới. Đó là một rủi ro chính trị rất lớn vì đảng của ông có thể chịu thêm tổn thất, cản trở phần còn lại của nhiệm kỳ tổng thống kết thúc vào năm 2027.

Hơn 50 quốc gia sẽ đi bầu cử vào năm 2024

Le Pen vui vẻ chấp nhận thử thách. Bà nói: “Chúng tôi sẵn sàng thay đổi cục diện đất nước, chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích của người Pháp, chúng tôi sẵn sàng chấm dứt tình trạng di cư hàng loạt,” bà nói, lặp lại lời kêu gọi tập hợp của nhiều nhà lãnh đạo cực hữu ở các nước khác. các quốc gia đang ăn mừng. Những chiến thắng lớn.

Macron thừa nhận số phiếu thất bại. Ông nói: “Tôi đã nghe thấy thông điệp của bạn, những mối quan tâm của bạn và tôi sẽ không để chúng không được trả lời,” đồng thời nói thêm rằng việc kêu gọi bầu cử sớm nhấn mạnh thông tin dân chủ của ông.

Alice Weidel, ở giữa và Tino Shruppala, ở giữa bên phải, cả hai đều là chủ tịch liên bang của AfD, cổ vũ tại trụ sở AfD trong thời gian dự báo bầu cử châu Âu, ở Berlin, Chủ nhật, ngày 9 tháng 6 năm 2024. (Joerg Carstensen / dpa qua AP)

Tại Đức, quốc gia đông dân nhất trong khối 27 thành viên, Kỳ vọng được chỉ ra AfD đã vượt qua hàng loạt bê bối liên quan đến ứng cử viên hàng đầu của mình để tăng lên 16,5%, tăng từ mức 11% vào năm 2019. Để so sánh, tổng số điểm của ba đảng trong liên minh cầm quyền ở Đức hầu như không vượt quá 30%.

READ  Cập nhật trực tiếp: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Schulz phải chịu một số phận ô nhục đến mức Đảng Dân chủ Xã hội do ông thành lập đã tụt lại phía sau Đảng cực hữu Sự thay thế cho nước Đức (AfD), đảng này đã vươn lên vị trí thứ hai. Alice Weidel, lãnh đạo AfD tưng bừng cho biết: “Sau tất cả những lời tiên tri về sự diệt vong, sau trận đòn trong vài tuần qua, chúng tôi là lực lượng mạnh thứ hai”.

Cuộc bầu cử kéo dài 4 ngày ở 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu là cuộc thực thi dân chủ lớn thứ hai trên thế giới, sau cuộc bầu cử gần đây ở Ấn Độ. Cuối cùng, sự trỗi dậy của phe cực hữu đã gây ngạc nhiên hơn nhiều nhà phân tích mong đợi.

Nó được kết tinh bởi Đảng Tập hợp Quốc gia Pháp, đảng này đã nhận được hơn 30%, hoặc gấp đôi số phiếu mà Đảng Đổi mới trung dung, thân châu Âu do Macron lãnh đạo, dự kiến ​​​​sẽ đạt khoảng 15%.

Nhìn chung, hai nhóm chính ủng hộ châu Âu là Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo và Đảng Xã hội vẫn là lực lượng thống trị trên khắp Liên minh châu Âu. Những lợi ích của phe cực hữu đã gây bất lợi cho Đảng Xanh, đảng được dự đoán sẽ mất khoảng 20 ghế và tụt xuống vị trí thứ sáu trong Hội đồng Lập pháp. Nhóm ủng hộ doanh nghiệp của Macron cũng thua lỗ nặng nề.

READ  Israel tuyên bố "đình chiến chiến thuật" ở phía nam Dải Gaza để cho phép thêm viện trợ

Trong nhiều thập kỷ, Liên minh Châu Âu, có nguồn gốc từ sự thất bại của Đức Quốc xã và Phát xít Ý, đã hạn chế phe cực hữu ở rìa chính trị. Với sự thể hiện mạnh mẽ trong cuộc bầu cử này, phe cực hữu giờ đây có thể trở thành người đóng vai trò chính trong các chính sách từ nhập cư đến an ninh và khí hậu.

Ứng cử viên Jordan Bardella của đảng cực hữu Pháp National Rally có bài phát biểu tại trụ sở đảng vào đêm bầu cử, Chủ nhật, ngày 9 tháng 6 năm 2024, tại Paris.  Theo các viện thăm dò của Pháp, những kết quả đầu tiên được mong đợi từ Pháp đã đưa đảng Tập hợp Quốc gia cực hữu dẫn trước đáng kể trong cuộc bầu cử Liên minh châu Âu.  (Ảnh AP/Louis Joly)

Ứng cử viên Jordan Bardella của đảng cực hữu Pháp National Rally có bài phát biểu tại trụ sở đảng vào đêm bầu cử, Chủ nhật, ngày 9 tháng 6 năm 2024, tại Paris. Theo các viện thăm dò của Pháp, những kết quả đầu tiên được mong đợi từ Pháp đã đưa đảng Tập hợp Quốc gia cực hữu dẫn trước đáng kể trong cuộc bầu cử Liên minh châu Âu. (Ảnh AP/Louis Joly)

Xu hướng này đã bị cựu lãnh đạo Liên minh Châu Âu và đương kim Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cản trở, người đã đánh bại PiS, đảng dân tộc chủ nghĩa bảo thủ đã cai trị Ba Lan từ năm 2015 đến năm 2023, và đưa nước này ngày càng đi xa hơn về phía cánh hữu. Một cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng của Tusk đã giành chiến thắng với tỷ lệ 38%, so với 34% của đối thủ không đội trời chung.

Tusk nói với những người ủng hộ ông: “Trong số những quốc gia rộng lớn và đầy tham vọng này, các nhà lãnh đạo của Liên minh Châu Âu, Ba Lan đã cho thấy rằng nền dân chủ, sự trung thực và Châu Âu giành chiến thắng ở đây”. “Tôi rất cảm động.”

Ông tuyên bố: “Chúng tôi đã chứng tỏ rằng chúng tôi là ánh sáng hy vọng cho châu Âu”.

Đức, theo truyền thống là thành trì của các nhà bảo vệ môi trường, là một ví dụ về tính khiêm tốn của Đảng Xanh, với mức độ ủng hộ của đảng này dự kiến ​​sẽ giảm từ 20% xuống 12%. Với những tổn thất tiếp theo có thể xảy ra ở Pháp và các nơi khác, thất bại của Đảng Xanh có thể ảnh hưởng đến toàn bộ EU Chính sách về biến đổi khí hậuvà vẫn là tiên tiến nhất trên toàn thế giới.

Khối Dân chủ Thiên chúa giáo trung hữu do Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen lãnh đạo, đã Nó làm suy yếu thông tin xanh của nó Trước cuộc bầu cử, ông thống trị nước Đức khoảng 30%, dễ dàng đánh bại Đảng Dân chủ Xã hội của Schulz, vốn đã giảm xuống còn 14%, thậm chí xếp sau AfD.

“Những gì tôi đã xác định là hướng đi tốt nhất – lực lượng mạnh nhất, ổn định, trong những thời điểm khó khăn và ở khoảng cách xa,” von der Leyen nói với những người ủng hộ Đức qua liên kết video từ Brussels.

Ngoài Pháp, phe cực hữu, vốn tập trung chiến dịch vào vấn đề nhập cư và tội phạm, dự kiến ​​sẽ đạt được những thành tựu đáng kể ở Ý, nơi Thủ tướng Giorgia Meloni được cho là sẽ củng cố quyền lực của mình.

Cuộc bỏ phiếu ở Ý tiếp tục kéo dài đến tận tối muộn và nhiều quốc gia trong số 27 quốc gia thành viên vẫn chưa đưa ra bất kỳ dự báo nào. Tuy nhiên, dữ liệu được công bố đã xác nhận những dự đoán trước đó: cuộc bầu cử sẽ chuyển khối sang cánh hữu và chuyển hướng tương lai của khối. Điều này có thể gây khó khăn cho Liên minh châu Âu trong việc thông qua luật và quá trình ra quyết định đôi khi có thể bị tê liệt ở khối thương mại lớn nhất thế giới.

Các nhà lập pháp châu Âu, phục vụ nhiệm kỳ 5 năm trong quốc hội gồm 720 ghế, có tiếng nói về các vấn đề từ quy định tài chính đến chính sách khí hậu và nông nghiệp. Họ phê duyệt ngân sách EU, trong đó tài trợ cho các ưu tiên bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng và hỗ trợ nông nghiệp Viện trợ cho Ukraina. Họ có quyền phủ quyết việc bổ nhiệm vào Ủy ban EU đầy quyền lực.

Những cuộc bầu cử này diễn ra vào thời điểm đang thử thách lòng tin của cử tri đối với một khối bao gồm khoảng 450 triệu người. Trong 5 năm qua, EU Rung chuyển vì đại dịch coronaviruscái đó Suy thoái kinh tếKhủng hoảng năng lượng Được thúc đẩy bởi cuộc xung đột lãnh thổ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai. Nhưng các chiến dịch chính trị thường tập trung vào các vấn đề được quan tâm ở từng quốc gia hơn là vào lợi ích rộng lớn hơn của châu Âu.

Kể từ cuộc bầu cử EU gần đây nhất vào năm 2019, các đảng dân túy hoặc cực hữu hiện đang lãnh đạo chính phủ ở ba quốc gia – Hungary, Slovakia và Ý – đồng thời là một phần của các liên minh cầm quyền ở các quốc gia khác bao gồm Thụy Điển, Phần Lan và sắp tới là Hà Lan. Các cuộc thăm dò ý kiến ​​mang lại lợi thế cho những người theo chủ nghĩa dân túy Pháp, Nước Bỉ, Áo và Nước Ý.

“Quyền là một điều tốt,” Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người lãnh đạo một chính phủ dân tộc chủ nghĩa, chống người nhập cư, nói với các phóng viên sau khi bỏ phiếu. “Đi bên phải luôn là tốt. Đi bên phải!”

———

Các nhà báo của Associated Press Sylvain Blazy ở Brussels và Geir Molson ở Berlin đã đóng góp cho báo cáo này.

———

Xem tin tức của AP về cuộc bầu cử toàn cầu vào năm 2024 đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *